xs
xsm
sm
md
lg

ทริปทัวร์เจ็ตสกีซิ่งแข่งอ่าวเขากาโรส ทำสัตว์น้ำตกใจเลิกวางไข่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - นายกสมาคมชาวประมงกระบี่ระบุ เรือเจ็ตสกีขับซิ่งแข่งในอ่าวเขากาโรส ทำสัตว์น้ำตกใจเลิกวางไข่ ด้านเจ้าท่ากระบี่ตรวจสอบแล้ว พบเป็นทริปทัวร์มาจาก จ.ภูเก็ต

นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวถึงกรณีที่มีนักท่องเที่ยวนำเรือเจ็ตสกีเกือบ 10 ลำ มาขับแข่งซิ่งกันในพื้นที่อ่าวเขากาโรส ม.3 ต.เขาคราม อ.เมือง เบื้องต้น ทราบว่าเรือเจ็ตสกีกลุ่มดังกล่าวไม่ได้อยู่ในพื้นที่ จ.กระบี่ แต่เป็นเรือที่มาจากจังหวัดใกล้เคียง โดยนักท่องเที่ยวมีการซื้อทัวร์ผ่านบริษัททัวร์เข้ามาท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว หรือชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ค่อยสบายใจ เนื่องจากจังหวัดกระบี่ เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่มีนโยบายทำการท่องเที่ยวที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งเรือลากร่ม ลากกล้วย ร่มเตียงชายหาด หรือเรือเจ็ตสกีที่กำลังเป็นข่าว

นายมานิต กล่าวว่า การใช้เรือเจ็ตสกีมาวิ่งในทะเลกระบี่ นอกจากผิดประกาศของจังหวัด เรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ห้ามกระทำการหรือประกอบกิจกรรม การเล่นเรือสกูตเตอร์ การเล่นเจ็ตสกี หรือการเล่นเรือลากทุกชนิด เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายจังหวัดที่เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และจัดระเบียบเรือในพื้นที่แล้ว ก็ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำในทะเลด้วย เนื่องจากบริเวณอ่าวเขากาโรส มีป่าชายเลนที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ เป็นที่วางไข่ ฟักไข่ และเลี้ยงลูกของสัตว์ทะเลวัยอ่อน การขับเรือเจ็ตสกี มีเสียงดังอึกทึกครึกโครม ทำให้สัตว์น้ำทะเลตกใจได้ หรือถึงขั้นหยุดฟักไข่ เลี้ยงลูกวัยอ่อน

“สำหรับอ่าวเขากาโรส เป็นอ่าวที่ค่อนข้างสงบ คนในชุมชนทำการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พายเรือคายัค ชมป่าชายเลน ชมภาพเขียนสีโบราณอายุเก่าแก่กว่า 3 พันปี นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งทำประมงพื้นบ้านของชาวบ้านไหนหนัง ม.3 ต.เขาคราม และพื้นที่ใกล้เคียง ตนจึงไม่อยากเห็นเรือเจ็ตสกีเข้ามาขับวิ่งกันในพื้นที่ดังกล่าวอีก นอกจากผิดประกาศจังหวัดแล้ว ยังทำให้สัตว์น้ำตกใจกลัวด้วย” นายมานิต กล่าว

ด้าน นาวาตรีชัยศิริ ขุนดำ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่า เรือเจ็ตสกีกลุ่มดังกล่าวมาจาก จ.ภูเก็ต จัดมาเป็นทริปทัวร์ โดยขนมากับเรือใหญ่ เมื่อถึงอ่าวกาโรส ก็เอาเรือเจ็ตสกีลง และขับเข้าไปในอ่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งและเข้าไปตรวจสอบ พบว่า เรือได้ขับออกไปหมดแล้ว เบื้องต้น ได้สั่งเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการ ห้ามนำเรือเจ็ตสกีเข้ามาใช้ขับท่องเที่ยวในทะเลกระบี่ เนื่องจากผิดระเบียบของจังหวัด หากพบเห็นจะดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...