xs
xsm
sm
md
lg

รมว.การท่องเที่ยวฯ ลงพื้นที่ภูเก็ต รับฟังปัญหาท่องเที่ยว ตรวจเยี่ยมการทำงานไลฟ์การ์ด พบปะนักท่องเที่ยว หาดป่าตอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ภูเก็ต รับฟังปัญหาอุปสรรคด้านการท่องเที่ยว ยืนยันพร้อมนำปัญหาอุปสรรคไปบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมตรวจเยี่ยมให้กำลังใจไลฟ์การ์ด หาดป่าตอง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (3 ส.ค.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อรับทราบสถานการณ์และรับฟังปัญหาทางการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายสุพจน์ รอดเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต ททท.สำนักงานภูเก็ต ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทางทะเล และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ โรงแรมภูเก็ตโบ๊ท ลากูน เพื่อรับทราบปัญหาทางด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวเรือยอชต์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อมารับฟังปัญหาอุปสรรคจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว ทั้งทางทะเลทางบก ผู้ประกอบธุรกิจการโรงแรม และที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปหารือและบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการแก้ไข และขับเคลื่อนงานด้านการท่องเที่ยวให้บรรลุ และเกิดประสิทธิผล เนื่องจากภาคบริการและท่องเที่ยวเป็นภาคหลักที่จะนำเงินเข้าประเทศ รัฐบาลตั้งเป้าในอีก 2 ปีข้างหน้า ต้องให้มีรายได้จากการท่องเที่ยว 30% ของ GDP ดังนั้น ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว จึงต้องช่วยหาแนวทางและขับเคลื่อนเพื่อให้ธุรกิจการท่องเที่ยวมีความเข้มแข็งและยั่งยืนอย่างแท้จริง

ภายหลังจากที่ได้รับฟังปัญหาอุปสรรคจากผู้เกี่ยวข้อง เช่น ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต นางธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดภูเก็ต และผู้ประกอบการโรงแรม ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวทางทะเล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยกล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของภูเก็ตในวันนี้ โดยภาพรวมยอมรับว่า ภูเก็ตไม่ได้ซบเซา เท่าที่ได้พูดคุยกับผู้เกี่ยวข้อง อาจจะซบเซาลงบ้างแต่ไม่มากดังที่เป็นข่าว โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ชาวจีน เพราะขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตมากขึ้น ข้อมูลจากการท่าอากาศยานภูเก็ต รายงานว่า มีเครื่องบินเช่าเหมาลำเข้ามาเพิ่มมากขึ้น

กระทรวงการท่องเที่ยวพร้อมที่จะสนับสนุนให้จังหวัดภูเก็ตและฝั่งอันดามันมีการท่องเที่ยวตลอดทั้งปี 365 วัน ไม่มีช่วงไฮซีซันหรือช่วงโลว์ซีซัน ซึ่งในส่วนนี้ได้มอบหมายให้ทางจังหวัดนำเสนอทั้งในเรื่องของการสร้างท่าจอดเรือ รองรับเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่เรือครุยส์ เพื่อให้ภูเก็ตเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางทะเล (Hub) มีเส้นทางท่องเที่ยวจากภูเก็ต ปีนัง มะละกา สิงคโปร์ กลับมาที่สงขลา และพัทยา ซึ่งเส้นทางท่องเที่ยวแบบนี้จะทำให้ประเทศไทยเราได้รับผลประโยชน์ทั้งฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอล 7 คน สานสัมพันธ์กะตะกะรน คัพ ต้านยาเสพติด ครั้งที่ 13 ประจำปี 2562 ณ สนามกีฬาเทิดพระเกียรตินวมินทร์ ตำบลกะรน และเดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด พร้อมชมการสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ของทีมไลฟ์การ์ด ณ บริเวณหาดป่าตอง และพบปะกับนักท่องเที่ยวที่ซอยบางลา เพื่อสร้างความมั่นในด้านความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว ท่ามกลางบรรยากาศการท่องเที่ยวคึกคัก มีนักท่องเที่ยวออกมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก พร้อมกับกล่าวว่า

จากการที่ได้พูดคุยกับทางไลฟ์การ์ดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้ทราบว่า ไลฟ์การ์ดที่ภูเก็ตมีความเข้มแข็งมาก สามารถให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุจมน้ำได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่การท่องเที่ยว ซึ่งในส่วนของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ตนั้นได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ซึ่งในเรื่องของไลฟ์การ์ดนั้น ทางกระทรวงจะพิจารณาในเรื่องของการจัดสรรงบประมาณ ในเรื่องของการฝึกอบรมไลฟ์การด์มาดูแลความปลอดภัย โดยในส่วนของไลฟ์การ์ดนั้นไม่จำเป็นจะต้องมีเฉพาะชายหาดเท่านั้น แต่สามารถที่จะมีตามจุดต่างๆ ที่เป็นจุดเสี่ยงได้เช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...