xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ! ชาวบ้านพบช้างป่าเสียชีวิตในสวนทุเรียนใกล้อุทยานแห่งชาติบางลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - ชาวบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่ หลังพบช้างป่าเสียชีวิตในสวนทุเรียนใกล้อุทยานแห่งชาติบางลาง จ.ยะลา ทีมสัตวแพทย์เข้าตรวจสอบ คาดเกิดจากไขมันอุดตันในเส้นเลือดจนช็อกเสียชีวิต

วันนี้ (26 ก.ค.) นายณรงค์พล หมึกทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2562 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีช้างป่านอนเสียชีวิตอยู่ในสวนทุเรียนใกล้กับถนนทางเข้าบ้านสันติ 2 จำนวน 1 ตัว หลังจากได้รับแจ้งจึงประสานกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติบางลาง จ.ยะลา เพื่อเข้าพื้นที่ตรวจสอบดังกล่าว

โดยเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง ร่วมกับ จนท.ตำรวจพลร่ม ฐานกาเต็ง พนง.สอบสวน สภ.แม่หวาด ผู้นำชุมชนบ้านสันติ 2 และบ้านกาเต็ง และผู้ดูแลสวนทุเรียนในพื้นที่ช้างเสียชีวิต บริเวณใกล้เขื่อนบางลาง ของ นายธนวัฒน์ แสงทอง โดยนายสะเปียน สังข์แก้ว อายุ 54 ปี ผู้ดูแลสวนให้การว่า พบช้างเสียชีวิตเวลา 07.00 น. จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ
 

 
จากการตรวจสอบพบ เป็นช้างเพศผู้ มีงา วัดรอยเท้าและความสูง ประมาณอายุได้ 5-7 ปี น้ำหนักประมาณ 1.1-1.5 ตัน จนท.ได้ตัดงา 2 ข้างเก็บไว้เป็นของกลาง ตรวจสอบภายนอกไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายหรือรอยกระสุนอาวุธปืน พบตุ่มฝีมีหนองบริเวณลำตัวหลายจุด สแกนด้วยเครื่องสแกนหาไมโครชิปแล้วไม่พบแต่อย่างใด

ทีมสัตวแพทย์จึงได้ทำการผ่าซากบริเวณช่องท้องตรวจสอบ และเก็บชิ้นเนื้ออวัยวะเพื่อนำไปตรวจโรคสำคัญในช้าง สำหรับอวัยวะด้านใน ปอด ม้าม หัวใจ ไต ปกติดี พบไขมันอุดตันในเส้นเลือดหัวใจ ซึ่งอาจเป็นภาวะช็อกก่อนเสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีเศษอาหารในลำไส้ มีน้ำเหลว บริเวณลำไส้โตกว่าปกติ ลักษณะนี้บ่งบอกว่าการย่อยอาหารไม่ค่อยดี ลำไส้มีอาการอักเสบ สันนิษฐานสาเหตุการตายเบื้องต้น คาดว่าช้างป่วยทำให้เสียชีวิต (ภูมิต้านทานต่ำจากการเกิดฝีหนองตามร่างกาย การย่อยอาหารไม่ดี ลำไส้อักเสบ)

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้รวบรวมเรื่องราวเพื่อลงบันทึกประจำวัน สภ.แม่หวาด สำหรับซากช้างป่าได้ขอความเห็นชอบ พนง.สอบสวน เพื่อรับเรื่องทำลายซากโดยการฝังกลบบริเวณจุดเกิดเหตุ โดยผู้ดูแลที่ดินแจ้งเจ้าของสวน และได้รับอนุญาตแล้ว ส่วนงา 2 ข้าง (ของกลาง) จนท.ได้เก็บไว้เพื่อดำเนินการตามระเบียบต่อไป
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...