xs
xsm
sm
md
lg

อุทยานฯ หาดเจ้าไหมเร่งรื้อโรงแรมหรู 5 ดาวริมหาดฉางหลาง คาดแล้วเสร็จสิ้นปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง เร่งรัดติดตามการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างของโรงแรมหรู 5 ดาว ริมหาดฉางหลาง ตามคำสั่งศาลฎีกา คาดแล้วเสร็จสิ้นปีนี้ จากนั้นจะเร่งปรับพื้นที่กลับมาเป็นป่าต่อไป

วันนี้ (25 ก.ค.) นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ตำรวจชุมชน ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ลงพื้นที่เร่งรัดติดตามการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้าง ตามคำพิพากษาศาลฎีกา เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561 ที่มีคำสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก.เลขที่ 793 และโฉนดที่ดินเลขที่ 10548 ของบริษัท เจบีบี จำกัด และให้ขับไล่จำเลยและบริวาร พร้อมกับรื้อถอนและขนย้ายทรัพย์สินออกจากที่ดินโฉนดเลขที่ดังกล่าว เนื้อที่รวมกว่า 37 ไร่

ซึ่งปัจจุบันที่ดินดังกล่าวเป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว เพียงแห่งเดียวริมหาดฉางหลาง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง มูลค่านับพันล้านบาท ชื่อว่า อนันตรา โดยเปิดดำเนินธุรกิจรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป แต่ต่อมา กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบ และรวบรวมพยานหลักฐานเป็นโจทก์ยื่นฟ้องขับไล่โรงแรมดังกล่าวว่า เอกสารสิทธิได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และต่อมาศาลฎีกาได้สั่งรื้อถอน
 

 
ทั้งนี้ ล่าสุดคนงานของบริษัท เค พาวเวอร์ ริช เทรด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างจาก จ.ชลบุรี พร้อมคนงานประมาณ 30 คน และเครื่องจักรกลนับ 10 ตัว กำลังเร่งทำการเจาะรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างของโรงแรมดังกล่าวอย่างเต็มที่ ขณะที่ นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม กล่าวว่า คดีนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นคดีที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2556 และศาลฎีกาได้พิพากษาสิ้นสุดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2561 ให้บริษัท เจบีบี จำกัด และบริวารรื้อถอนทรัพย์สินออกจากพื้นที่ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพบว่า ทางบริษัทก็น้อมรับคำสั่งศาล โดยเร่งดำเนินการรื้อถอนและขนย้ายทรัพย์สินออกจากพื้นที่อย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากมีหลายอาคารและมีความแข็งแรง อีกทั้งมีบางส่วนอยู่ใต้ดินจึงยากลำบากในการรื้อถอน แต่คาดว่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ หลังจากนั้น อุทยานฯ ก็จะเร่งดำเนินการฟื้นฟูสภาพพื้นที่ทั้ง 37 ไร่เศษนี้ให้กลับมาสู่สภาพเดิม หรือเป็นป่าที่สมบูรณ์ต่อไป

ด้าน นายกิตติพงษ์ คำคง ตัวแทนบริษัท เค พาวเวอร์ ริช เทรด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างจาก จ.ชลบุรี กล่าวว่า ได้เริ่มทำการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างของโรงแรมอนันตรา มาประมาณ 1 เดือน และขณะนี้งานคืบหน้าไปแล้วกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตามสัญญารับเหมากำหนดแล้วเสร็จภายในต้นเดือนธันวาคมนี้ โดยวัสดุบางส่วนรวมทั้งไม้ต่างๆ ทางบริษัทได้บริจาคให้แก่วัด โรงเรียน มัสยิด รวมทั้งประชาชนที่จะเอาไปซ่อมแซมบ้าน ทำหรือซ่อมแซมสิ่งสาธารณะให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชน ซึ่งหากมีวัด โรงเรียน มัสยิด หรือชุมชนใดสนใจ ให้ทำหนังสือมายื่นต่อทางบริษัทได้เลย เพื่อจะได้นำวัสดุบางส่วนไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...