ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ระทึก! ไฟไหม้ศาลาการเปรียญวัดบางเขียด อ.สิงหนคร จ.สงขลา อายุเก่าแก่กว่า 73 ปี วอดเสียหายทั้งหลัง รวมทั้งพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวบ้านบางเขียด คาดสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร จนท.ศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 9 เตรียมเข้าตรวจสอบ
เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้ศาลาการเปรียญวัดบางเขียด ตั้งอยู่หมู่ 2 ต.บางเขียด อ.สิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งเป็นศาลาการเปรียญเก่าแก่อายุกว่า 73 ปี โดยไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรง และลุกลามอย่างรวดเร็ว
โดยขณะเกิดเหตุทั้งชาวบ้าน และพระได้มาช่วยกันดับไฟ แต่ก็ยังเอาไม่อยู่ ต้องประสานขอรถดับเพลิง ทั้งจากเทศบาลเมืองสิงหนคร เทศบาลตำบลม่วงงาม และ อบต.ชิงโค เข้ามาช่วยดับไฟ โดยไฟได้ลุกไหม้นานกว่า 2 ชั่วโมง กว่าเจ้าหน้าที่จะควบคุมไฟได้ใช้เวลาถึงตี 5 และสภาพศาลาการเปรียญก็ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง รวมทั้งพระพุทธรูปที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวบางเขียด ก็ถูกไฟไหม้เสียหายไปด้วย
ส่วนสาเหตุในเบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่อาจจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร โดยทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 9 จะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุของไฟไหม้ สำหรับศาลาการเปรียญแห่งนี้ ยังใช้เป็นหน่วยอบรมรมประชาชนประจำตำบลบางเขียดอีกด้วย
พระครูโกศล ธรรมมงคล เจ้าอาวาสวัดบางเขียด เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุพระกำลังนอนหลับอยู่ มีชาวบ้านมาตะโกนเรียกว่าได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นที่ศาลาการเปรียญ เมื่อออกมาดูพบว่า ไฟได้ลุกไหม้เกือบทั้งหลัง ปกติศาลาการเปรียญแห่งนี้จะมีพระที่รับผิดชอบดูแลอยู่ และสับคัตเอาต์ทุกครั้งหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจสงฆ์ในช่วงกลางคืน แต่ไม่ทราบว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นได้อย่างไร
ด้าน นายถาวร พันธุ์ละไม้ กำนันตำบลบางเขียด กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบ และสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์ ส่วนความเสียหายในเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท แต่ที่น่าเสียดาย และชาวบ้านรู้สึกเสียใจ คือ ข้างในศาลาการเปรียญมีพระพุทธรูป ที่เป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้านถูกไฟไหม้เสียหายไปด้วย
ทั้งนี้ ในช่วงเช้าได้มีประชาชนชาว ต.บางเขียด ต่างพากันมาดูสภาพความเสียหายของศาลาการเปรียญแห่งนี้ด้วยความหดหู่ใจ เพราะอยู่คู่กับวัดมาอย่างยาวนาน และใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และกิจกรรมต่างๆ ของชาวบ้าน