xs
xsm
sm
md
lg

“สวนครูตุ้ม” เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมชิมชอปผลไม้ตามฤดูกาลเต็มอิ่มเพียง 150 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - สวนสมบูรณ์เกษตรอินทรีย์ 2 หรือสวนครูตุ้ม เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมชิมชอปผลไม้ภายในสวนได้อย่างเต็มที่ โดยจะมีทุเรียนพื้นบ้านนับ 20 สายพันธุ์ และผลไม้ตามฤดูกาล โดยคิดราคาเพียงหัวละ 150 บาทเท่านั้น

วันนี้ (19 ก.ค.) ที่สวนสมบูรณ์เกษตรอินทรีย์ 2 หมู่ที่ 2 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล ซึ่งเป็นสวนของครูตุ้ม หรือนางดวงตา มาลินี อายุ 61 ปี อดีตคุณครูที่หันมาเป็นเกษตรกรชาวสวนผลไม้อย่างเต็มตัว หลังได้รับการสืบทอดสวนผลไม้จากบรรพบุรุษมาพัฒนาต่อยอดสวนเปิดให้นักท่องเที่ยวได้แวะเข้ามาชิม ชอป ทุเรียนพื้นบ้าน 200 ปี และผลไม้ตามฤดูกาล

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเด็ดผลไม้จากต้นชิมกันสดๆ ได้จากสวนสมบูรณ์เกษตรอินทรีย์ 2 นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้ามาเก็บผลทุเรียนพื้นบ้านอายุ 200 ปี 5 คนโอบ ที่หล่นจากต้นสร้างอรรถรสในการกินทุเรียน และตื่นเต้นกับการได้ยินเสียงผลไม้สุกและร่วงหล่นจากต้นเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ ที่สวนสมบูรณ์พยายามสร้างจุดขายให้แก่นักท่องเที่ยวแทนการมาซื้อหาผลไม้ที่ตลาดและแผงร้านข้างทาง
 

 
โดยการกำหนดค่าหัวเข้าแวะชิม ชอป สวนผลไม้ครูตุ้มคิดอิ่มละ 150 บาท สามารถทานได้มากถึง 2-3 กิโลกรัม หากนักท่องเที่ยวคนใดทานน้อยยังให้นำกลับไปทานต่อที่บ้านได้ด้วย สำหรับผลไม้ภายในสวนแห่งนี้มีหลากหลายชนิด เช่น มังคุด ลองกอง เงาะ จำปาดะที่กำลังใกล้สุกงอม ทุเรียนหมอนทอง ทุเรียนชะนี และที่สำคัญทุเรียนพื้นบ้านที่มีมากกว่า 250 สายพันธุ์ เช่น พันธุ์พุ่มพวงร้อยปี (มีลักษณะลูกเล็ก เปลือกบาง มีเนื้อเต็ม รสชาติหวานมัน) พันธุ์สาวกาบาก พันธุ์แม่ม่ายตบอก (พันธุ์นี้คนเฒ่าคนแก่เล่าว่า มีแม่ม่ายมาเห็นทุเรียนแล้วตบอกด้วยความถูกใจ) พันธุ์ลือชัย เป็นต้น

ซึ่งรสชาติของทุเรียนพื้นบ้านจะมีความแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ทั้งกลิ่น รสชาติ เมล็ดที่ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง หวาน มัน โดยที่สวนสมบูรณ์เกษตรอินทรีย์ 2 จะเสิร์ฟพร้อมกับ กปี้ หรือกาแฟโบราณ บางวันมีข้าวเหนียวปิ้งด้วย และหากวันไหนโชคดีลูกหลานของครูตุ้มจะมาโชว์การปีนต้นทุเรียนด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันด้วย

ครูตุ้ม หรือนางดวงตา มาลินี เจ้าของสวนกล่าวว่า ความเป็นมาของการเปิดสวนในครั้งนี้ตั้งแต่ปีที่แล้วเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวติดต่อมาจะเข้ามาชม ชิม ผลไม้ภายในสวนผลไม้ ซึ่งเป็นสวนเกษตรอินทรีย์ไม่มีสารพิษ มาปีนี้จึงอยากจะทำอีกโดยเปิดคิดค่าหัวละ 150 บาท ก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะทำเป็นสัปดาห์สุดท้ายแล้ว เพราะผลไม้ส่วนใหญ่ใกล้หมด
 

 
โดยวันที่ 26 ก.ค.ที่จะถึงนี้ มีนักท่องเที่ยวมาเลเซียติดต่อมา 60 คน ก็เชื่อว่าหากชาวสวนคนอื่นสนใจจะทำแบบนี้ก็จะดี เป็นการสร้างความแปลกใหม่ในการทานผลไม้ภายในสวน อีกทั้งเป็นการแก้ปัญหาลิงที่มาก่อกวนด้วย เจ้าของสวนได้เฝ้าสวน มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว ลิงก็ไม่มี ดีกว่านำไปขายตามแผงในตลาด กำหนดราคาและบริการได้

น.ส.อุไรพร นกเพชร นักวิชาการสิ่งแวดล้อมการเกษตรปฏิบัติการ สนง.เกษตรอำเภอควนโดน จ.สตูล ยอมรับว่า เป็นรูปแบบใหม่ที่เกษตรกรได้รู้จักใช้ช่องทางออนไลน์ในการติดต่อหาตลาดเอง ซึ่งเป็นที่น่าชื่นชม สำหรับเกษตรกรรายอื่นที่อาจจะยังไม่สามารถทำได้ ทางเกษตรกรอำเภอได้มีงบจังหวัดในการพัฒนา จัดเป็นศูนย์รวบรวมผลผลิตผลไม้คุณภาพ และศูนย์คัดแยกไม้ผลที่วังประจัน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ยังหาตลาดเองยาก ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่เกษตรกร

สำหรับพืชผลที่โดดเด่นของพื้นที่ จ.สตูล คือ จำปาดะ อีกทั้งเพิ่งได้ยกระดับให้เป็นสินค้า GI แต่เนื่องจากช่วงนี้ผลผลิตยังไม่สุก และผลไม้อื่นๆ ก็เยอะมาก และสามารถการันตีได้เลยว่าเป็นผลไม้ที่ปลอดภัย เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้สารเคมี นอกจากนี้ ทุเรียนพื้นบ้านที่มีมากหลายสายพันธุ์ก็มีความโดดเด่นเช่นกัน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...