xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ ส่งชุดเฉพาะกิจลงหาข่าวหลังพบ 2 พะยูนถูกตัดเขี้ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - กรมอุทยานฯ เร่งหารือร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลฯ และ จ.ตรัง-กระบี่ เพื่อแก้ปัญหาพะยูนที่ตายลงหลายตัวในช่วงนี้ พร้อมส่งชุดเหยี่ยวดงลงพื้นที่หาข่าวกรณีพบการตัดเขี้ยวพะยูน 2 ตัว

วันนี้ (18 ก.ค.) นายนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมด้วย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่บริเวณอ่าวดุหยง แหล่งอนุบาลมาเรียม พะยูนน้อยวัย 7 เดือน ที่พลัดหลงกับแม่ แล้วถูกนำมาอนุบาลในระบบเปิดในธรรมชาติที่เกาะลิบง จ.ตรัง

โดยอธิบดีกรมอุทยานฯ ให้สัมภาษณ์ถึงแผนดูแลมาเรียมรับมรสุมใหญ่ว่า กำลังให้เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงหาพื้นที่สำรอง เพื่อจะย้ายมาเรียมไปอนุบาลในพื้นที่ที่ปลอดภัยกว่า ทั้งพะยูนน้อยและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน โดยจะต้องถามความคิดเห็นชุมชนว่าเห็นด้วยหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาในช่วงที่เกิดคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่ค่อนข้างจะหาตัว “มาเรียม” ได้ยาก จึงวิตกกังวลหากเกิดมรสมรุนแรงขึ้นพะยูนน้อยจะไม่ปลอดภัย
 

 
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้ถามถึงขบวนการล่าพะยูนมีอยู่จริงหรือไม่ เพราะมีการตัดเขี้ยวพะยูนไปแล้ว 2 ตัว ที่ จ.ตรัง และ จ.กระบี่ อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า สมัยก่อนอาจจะมีแต่ปัจจุบันมีน้อย หรือถ้ามีก็เป็นการลักลอบ หรือไม่ก็ติดเครื่องมือประมงชายฝั่ง หรือเกี่ยวกับเครื่องมือที่เป็นอันตราย ขณะนี้ได้มีการพูดคุยประสานกับกรมประมง และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งจังหวัด เพื่อบูรณาการร่วมกันทั้งการจำกัดขนาดเครื่องมืออุปกรณ์ทำประมง เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อพะยูน

ส่วนเรื่องการตายของพะยูนทั้ง จ.ตรัง และ จ.กระบี่ ที่มีการตัดเขี้ยวพะยูนทั้ง 2 ตัวไปนั้น ในการผ่าซากพิสูจน์ทั้ง 2 ตัว ทีมสัตวแพทย์ระบุได้หรือไม่ว่า พะยูนตายแบบไหนอย่างไร อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ขณะนี้ยังรอผลพิสูจน์ เช่นเดียวกับลูกพะยูนน้อยวัย 6 เดือน ที่พบตายที่แหลมจูโหย ต.เกาะลิบง เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ผลการผ่าพิสูจน์ยังไม่ออกมาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม กรมอุทยานฯ มีชุดเหยี่ยวดง ซึ่งเป็นชุดเฉพาะกิจการข่าวและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้าสัตว์ป่า ตนได้สั่งให้ลงพื้นที่หาข่าวสืบสวนในทางลับเพื่อให้เกิดความกระจ่างในเรื่องนี้ด้วยแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...