xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! “น้องซีกัส” หนูน้อยวัย 9 ขวบ ดูแลควายได้เป็นฝูง นักท่องเที่ยวแห่ชื่นชม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ทึ่ง! “น้องซีกัส” หนูน้อยวัย 9 ขวบ ดูแลควายได้เป็นฝูง พร้อมทั้งจดจำชื่อควายได้ทั้งหมด เผยชื่นชอบการเลี้ยงควายเป็นพิเศษมาตั้งแต่ยังเล็ก ขณะที่นักท่องเที่ยวแห่ชื่นชม

วันนี้ (18 ก.ค.) ชาวบ้านเกาะกลาง ม.1 ต.ประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ แจ้งว่า มีเด็กชาย อายุ 9 ขวบ มีความสามารถพิเศษ แตกต่างจากเด็กในวัยเดียวกัน สามารถดูแลควายทั้งฝูงได้เพียงคนเดียว และสามารถจดจำชื่อควายได้ทุกตัว จนเป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้าน และยังเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวบ้านเกาะกลาง มักจะขอถ่ายรูเป็นที่ระลึก จึงเดินทางไปตรวจสอบ ทราบชื่อต่อมา คือ ด.ช.ภูวรินทร์ นาเมือง หรือ “น้องซีกัส” อายุ 9 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านเกาะกลาง

โดยน้องซีกัส อาศัยอยู่กับคุณย่า คือ นางห้าเบี้ย นาเมือง อายุ 62 ปี ที่บ้านเลขที่ 79 ม.1 ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ ในช่วงเช้าก่อนไปโรงเรียน น้องซีกัส จะออกไปช่วยต้อนฝูงควายให้ชาวบ้านในทุ่งนา และช่วงเย็นหลังเลิกเรียนก็จะต้อนควายกลับคอก จนเป็นภาพที่ชินตาของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว โดยน้องซีกัส สามารถที่จะเข้าใกล้ควายได้ทุกตัวโดยที่ควายไม่ทำอันตราย บางตัวน้องซีกัสก็ขึ้นขี่หลังได้อย่างง่ายดาย และยังสามารถทำเชือกผูกสนตะพายให้ควายได้อย่างคล่องแคล่ว

น้องซีกัส กล่าวว่า ชอบอยู่กับสัตว์เลี้ยง เช่น วัว ควาย แพะ มาตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล 1 โดยเฉพาะควาย พอเห็นก็จะเดินเข้าไปหาทันที ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่ได้ยินคุณย่าบอกว่า ปู่ทวดก็เป็นคนเลี้ยงควายฝูงด้วย นิสัยอาจจะแทนปู่ทวด ส่วนวิธีการควบคุมควายนั้นเรียนรู้ด้วยตนเอง จากการสังเกต เวลาเจอควายตัวไหนดุ ก็จะใช้วิธีลูบจากท้องจนไปถึงส่วนหัว เวลาจะขี่มันก็จะต้องขึ้นทางด้านหลัง อย่าขึ้นด้านหน้า โดยใช้เท้าเหยียบที่น่องขาหลังแล้วปีนขึ้นไป ที่ผ่านมา เคยถูกควายเหยียบที่มือมาแล้วขณะจับเชือกแต่ก็ไม่ได้เจ็บอะไร

ปัจจุบัน มีควายเลี้ยงอยู่ทั้งหมด 35 ตัว เป็นของญาติพี่น้องที่นำมาเลี้ยงรวมกัน แต่ละตัวก็จะมีชื่อของมัน เช่น สีมาย หลงเสี้ย หญิงลี สีหมุ่น สาวหีด รอมาดอน เป็นต้น ส่วนวิธีการจดจำชื่อก็จะดูจากหน้าตาของมัน และสังเกตตัวไหนที่เพิ่งตกลูกใหม่ๆ มันจะดุมาก อย่าไปเข้าใกล้เด็ดขาด

น้องซีกัส บอกอีกว่า เวลานักท่องเที่ยวลงมาเที่ยวที่บ้านเกาะกลาง ก็จะมาขอถ่ายรูปตนกับควาย โดยจะให้ตนขี่หลังควาย เขาให้เงินครั้งละ 300-400 บาท เงินที่ได้ตนก็จะเอาไปหยอดใส่กระปุกไว้ เอาไปซื้อเชือกทำ “ผูกควาย” (สนตะพาย) และเก็บสะสมไว้ซื้อลูกควายมาเลี้ยงต่อไป

นางห้าเบี้ย ย่าของน้องซีกัส กล่าวว่า น้องซีกัส มีนิสัยร่าเริง แต่ที่ไม่เหมือนเด็กทั่วไป คือ ชอบควายมาตั้งแต่เล็ก จนสามารถดูแลควายฝูงใหญ่ได้ แม้จะไม่มีควายของตัวเอง และบ่อยครั้งที่เจ้าของควายไม่สามารถจับควายของตัวเองได้ จะมาขอช่วยน้องซีกัส ไปช่วยจับให้ เพราะน้องซีกัส มีความคุ้นเคยกับควายมากกว่าเจ้าของเสียด้วยซ้ำ จนเจ้าของควายประทับใจมอบควายให้น้องซีกัสไว้เลี้ยง 1 ตัว เนื่องจากเห็นว่าน้องซีกัส ชอบควายเป็นอย่างมาก

นางวรรณดี เกาะกลาง อายุ 52 ปี ป้าของน้องซีกัส กล่าวว่า เห็นน้องซีกัส มาตั้งแต่ตัวเล็กๆ น้องจะอยู่กับควายตลอด ส่วนเด็กในหมู่บ้านหรือทั้งตำบลที่อยู่ในวัยเดียวกันก็ไม่มีใครกล้าเล่นกับควาย มีแต่น้องซีกัส เพียงคนเดียว เวลาเจ้าของควายจับควายไม่ได้ก็ต้องมาขอน้องซีกัส ช่วย เพราะนอกจากจะคุ้นเคยกับควายเป็นอย่างดีแล้ว ยังมีอุปกรณ์ครบ ทั้งเหล็กปักหลักควาย เชือก สนตะพาย และที่สำคัญ น้องซีกัส ทำได้เองทุกอย่าง ทั้งนี้ จะเป็นเพราะสัญชาตญาณหรือว่าอะไรนั้นตนก็ไม่ทราบ ตอนเล็กๆ มีควาย จำนวน 15 ตัว มายืนห้อมล้อมน้องซีกัส น้องซีกัส ก็ไปอยู่ใต้ท้องควาย ชาวบ้านที่มาเห็นก็ตกใจมาก แต่สักพักน้องซีกัส ก็ออกมาได้ปกติ ไม่เป็นอะไร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...