xs
xsm
sm
md
lg

แบบนี้ก็มี! สรุปแค่เข้าใจผิดตกลงเหมาจ่ายค่ารถตู้แค่ 2 พัน ไม่ใช่ 3 พัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จบแบบงงๆ! นักท่องเที่ยวแจ้งความค่าโดยสารรถตู้จากสนามบินมากะตะ สูงถึง 3 พันบาท ล่าสุด ทั้ง 2 ฝ่ายมาพบกันที่โรงพัก ทุกอย่างจบ ระบุตกลงเหมาจ่ายมาแค่ 2 พัน ที่เหลือเป็นการเข้าใจผิด
จากกรณีนักท่องเที่ยวหญิงชาวออสเตรเลีย 2 คน เดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.กะรน จ.ภูเก็ต หลังเรียกรถตู้จากสนามบินภูเก็ต ไปส่งที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่หาดกะตะ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยระบุว่า ใช้บริการรถตู้จากสนามบินภูเก็ต ไปยังโรงแรมที่พักในพื้นที่กะตะ ต.กะรน ราคา 3,000 บาท โดยมีการโพสต์ข้อความพร้อมภาพไปยังเพจดังของภูเก็ต และมีการแชร์กันไปจำนวนมาก หลังเกิดเหตุ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมกำชับให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก ซึ่งตามข่าวระบุโดนเรียกค่าโดยสารถึง 3,000 บาท ซึ่งเกินจากความเป็นจริง

ล่าสุด วันนี้ (18 ก.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรกะรน จังหวัดภูเก็ต นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ สุทธิเรืองอรุณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกะรน ได้เชิญนักท่องเที่ยวหญิงชาวออสเตรเลีย ผู้เสียหายทั้ง 2 คน พร้อมด้วย นายภูมิพัฒน์ จันทร์แก้ว พนักงานขับรถตู้คู่กรณี และนางนฤมล จำปาทอง ซึ่งเป็นคนติดต่อนักท่อวเที่ยวขึ้นรถตู้โดยสารที่ท่าอากาศยานภูเก็ต รวมถึงเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวมาให้การเพิ่มเติม โดยไม่เปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวร่วมรับฟังแต่อย่างใด

ภายหลังพูดคุย นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน เดินทางมาจากประเทศออสเตรเลีย มายังจังหวัดภูเก็ต โดยติดต่อเหมารถจากโรงแรม แต่ที่อยู่บริเวณสนามบิน มีนางนฤมล จำปาทอง เดินเข้ามาติดต่อเพื่อที่จะรับไปส่งที่โรงแรม โดยเรียกรถของ นายภูมิพัฒน์ จันทร์แก้ว มารับผู้โดยสารรายนี้ ซึ่งในเบื้องต้น ทั้ง 2 ฝ่ายยังให้ข้อมมูลเรื่องราคาค่าโดยสารไม่ตรงกัน ในส่วนของนักท่องเที่ยวยืนยัน 3,000 บาท ในขณะที่ฝ่ายรถตู้ยืนยันว่าตกลงราคากันที่ 2,000 บาท

เเต่ในเบื้องต้นในส่วนของ นางนฤมล จำปาทอง มีความผิด พ.ร.บ.การท่าฯ ฐานเข้าไปในท่าอากาศยานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งทางท่าอากาศยานภูเก็ต ได้เรียกปรับในอัตราโทษปรับสูงสุดไปเเล้ว เป็นจำนวน 2,000 บาท ส่วนในรายละเอียดของการคิดค่าโดยสารเกินราคา จะมีการสอบสวนและจะชี้เเจงรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากขณะนี้ผู้เสียหายและผู้ถูกกล่าวหายังให้การไม่ตรงกันในเรื่องราคาค่าโดยสาร

นายสุพจน์ ยังกล่าวอีกว่า ในกรณีนี้ นายกรัฐมนตรีได้มีการกำชับในเรื่องของการให้ความเป็นธรรม โดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยว เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยว ซึ่งท่านนายยกรัฐมนตรีได้มีบัญชาให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และอย่าให้เกิดกรณีแบบนี้ขึ้นอีก หากว่าเป็นความผิดจริงตามที่นักท่องเที่ยวได้กล่าวหา แต่ทั้งนี้ ยืนยันที่จะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุย ทางฝ่ายรถตู้รายดังกล่าว กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวหญิงชาวออสเตรเลีย 2 คน ได้เหมารถตู้โดยสารจากสนามบินภูเก็ต ให้มาส่งที่โรงแรมแห่งหนึ่งแถวหาดกะตะ ซึ่งเหตุการณ์เป็นไปตามปกติ แต่หลังจากนั้น เกิดเป็นข่าวครึกโครมในโซเชียลมีเดีย เมื่อทราบเรื่องตนจึงรีบเดินทางมายัง สภ.กะรน เพื่อให้การถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่า จริงๆ แล้วค่าโดยสารที่เรียกเก็บ เรียกเก็บไปเพียง 2,000 บาท ซึ่งเป็นราคาตกลงเหมาจ่าย ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ยินดีที่จะจ่ายเพราะไม่ต้องการรอผู้โดยสารคนอื่น ซึ่งถ้ามีผู้โดยสารรายอื่นใช้บริการเต็มรถก็จะจ่ายแค่หัวละประมาณ 200 บาทเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าไม่มีการเรียกเก็บในราคา 3,000 บาท แต่อย่างใดเนื่องจากมีการตกลงราคากันตั้งแต่ต้นในจำนวน 2,000 บาท

แต่หลังจากนั้น ทางตำรวจ สภ.กะรน ได้เชิญทั้งในส่วนของนักท่องเที่ยว และทางฝ่ายรถตู้ร่วมพูดคุยอีกครั้งหลังจากข้อมูลทั้ง 2 ฝ่ายไม่ตรงกันในเรื่องของราคา โดยใช้เวลาในการพูดคุยนานกว่าครึ่งชั่วโมง จนได้ข้อสรุปว่ามีการตกลงราคาแบบเหมาจ่ายจากสนามบินมาในราคา 2,000 บาท ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวมาแจ้งความในเบื้องต้นนั้นเป็นเรื่องของการเข้าใจผิดกัน ซึ่งตอนนี้ทางตำรวจได้นำตัวคนขับรถตู้ไปปรับที่สนามบินภูเก็ต เนื่องจากทำผิดกฎของท่าอากาศยานภูเก็ตเข้าไปรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...