xs
xsm
sm
md
lg

ชาวน้ำดำปัตตานีจี้รัฐหยุดโครงการขุดลอกสระน้ำในทุ่งพรุลานควาย หวั่นกระทบวิถีชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - ชาวบ้านน้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี รวมตัวร้องขอความเป็นธรรม จี้หน่วยงานรัฐหยุดโครงการขุดลอกสระน้ำในทุ่งพรุลานควาย หวั่นกระทบวิถีชีวิต และวัวควายหลายตัวต้องตายจาก

วันนี้ (18 ก.ค.) กลุ่มชาวบ้านน้ำดำ หมู่ 1 และหมู่ 5 ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่อทีมสื่อมวลชน กรณีมีการดำเนินการจัดทำโครงการขุดลอกในพื้นที่ทุ่งพรุลานควาย บริเวณพื้นที่หมู่ 5 ของบ้านน้ำดำ ต.น้ำดำ ในเนื้อที่ประมาณพันกว่าไร่ ซึ่งโครงการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงควายของชาวบ้านที่นี่ ที่ยึดประกอบอาชีพเลี้ยงวัวควายแบบไล่ในทุ่งพรุแห่งนี้มาหลายรุ่นหลายสมัยนับร้อยๆ ปี กลายเป็นวิถีชีวิตของคนที่นี่ นอกเหนือจากการทำนา เพาะปลูกแตงโม และทำประมงน้ำจืดเป็นอาชีพเลี้ยงชีวิต

ภายหลังได้รับการร้องเรียน ทางทีมสื่อมวลชนได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อมาถึงบริเวณทุ่งพรุ มีศาลาเรือนไม้เสากลมขนาดใหญ่อายุเก่าแก่หลายสิบปี เป็นที่พักผ่อนตามอัธยาศัยของชาวบ้าน หลังไล่ตอนวัวควายลงทุ่งพรุแห่งนี้ สิ่งที่ทำให้ตกใจ และภาคภูมิใจเมื่อพบเห็นฝูงวัวควายของชาวบ้าน เพราะมีจำนวนมากถึง 4 พันกว่าตัว นับว่าหาดูได้ยากในประเทศไทยก็ว่าได้ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งที่หน่วยงานภาครัฐที่จะเข้ามาพัฒนาคุณภาพชีวิต และพัฒนาทุ่งแห่งนี้ให้มีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น มีหญ้าให้เพียงพอต่อจำนวนสัตว์เลี้ยงที่มีเป็นจำนวนมากที่ชาวบ้านนำมาปล่อยเลี้ยงในทุ่งแห่งนี้ ช่วงเวลาเช้าชาวบ้านที่นี่ก็จะต้อนวัวควายลงกินหญ้าในทุ่งพรุแห่งนี้ ช่วงเวลาเย็นชาวบ้านก็จะต้อนวัวควายกลับเข้าคอกเป็นประจำทุกวัน
 

 
ผลจากการลงพื้นที่ พบว่า ในพื้นที่พรุลานควายแห่งนี้ มีการทำโครงการขุดลอกทำสระน้ำ มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่เป็นจำนวนมาก ส่วนพื้นที่ชาวบ้านหวั่นวิตกกับโครงการขุดลอกที่จะมีขึ้น ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่างหมู่ 1 กับหมู่ 5 บ้านน้ำดำ ใช้เนื้อที่มากกว่า 1 พันไร่ ซึ่งบริเวณจุดดังกล่าวเป็นเส้นทางผ่านของวัวควายเดินหากิน และเป็นที่อาบแดดแช่น้ำของควายตามแหล่งน้ำธรรมชาติของทุ่งแห่งนี้ เมื่อมีการขุดลอกตามแบบแปลนที่กำหนดไว้แล้วนั้น โดยที่ไม่ผ่านผลการสำรวจสอบถามความต้องการของชาวบ้านในครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำเนินชีวิตของวัวควายในทุ่งแห่งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนั้น ชาวบ้านยังได้พาทีมข่าวไปดูสภาพโครงการขุดลอกสระน้ำ ที่หน่วยงานของรัฐหน่วยงานหนึ่งได้มีการดำเนินการขุดลอกแบบขาวัง นำดินที่ขุดมาสร้างเป็นเนินดิน ทำมาเป็นท่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว แต่กลับไม่สามารถใช้ประโยชน์ใดๆ ได้เลย ซ้ำยังทำให้ควายของชาวบ้านต้องจมน้ำยามฤดูน้ำหลาก และปักจมเหลนยามฤดูแล้ง ทำให้วัวควายของชาวบ้านต้องตายไปนับไม่ถ้วน แต่กลับไร้ผู้รับผิดชอบใดๆ
 

 
ส่วนสาเหตุที่วัวควายชาวบ้านต้องลุยน้ำข้ามสระน้ำที่มีความลึกขวางอยู่นั้น ในฤดูน้ำหลากหรือช่วงน้ำท่วม ก็เพราะเป็นทางเดินของวัวควายหลบหนีน้ำ เพื่อหาเนินสูงตามธรรมชาติของพื้นที่พรุแห่งนี้ ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นที่ตั้งของหน่วย นปค.ทุ่งยางแดง จึงสร้างผลกระทบต่อการดำเนินวิถีชีวิตของวัวควายที่นี่ ทุกปีเจ้าหน้าที่ต้องยอมปล่อยวัวควายชาวบ้านหนีน้ำท่วมทุ่งพรุมาอาศัยอยู่ภายในรั้วของ นปค. และหลายครั้งที่วัวควายชาวบ้านต้องติดลวดนามจนไส้ทะลักตายไปนับไม่ถ้วน

ชาวบ้านจึงอยากเรียกร้องให้รัฐยุติโครงการขุดลอก ขุดสระน้ำในพื้นที่พรุลานควายแห่งนี้ทันทีในทุกโครงการ เพราะโครงการลักษณะดังกล่าวไม่ได้ก่อเกิดประโยชน์ใดๆ ให้แก่ชาวบ้าน โดยเฉพาะชาวบ้านที่เลี้ยงวัวควายในทุ่งแห่งนี้ แต่กลับสร้างความเสียหายทำให้ควายของชาวบ้านต้องล้มตายมามากมาย และอยากเรียกร้องให้จัดสรรพื้นที่วัวควายพักหลบอาศัยช่วงน้ำท่วมทุ่ง พรุแห่งนี้รัฐอาจถมสร้างเป็นเนินสูงใช้พื้นที่ประมาณถึง 10 ไร่
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...