xs
xsm
sm
md
lg

ตายอีกตัว! ซากโลมาโผล่เกยตื้น คาดติดอวนชาวประมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - ตายถี่! สัตว์ทะเลหายาก ล่าสุด นักท่องเที่ยวเดินเล่นบนชายหาด พบซากโลมาหลังเรียบ สายพันธุ์อิรวดี ถูกคลื่นซัดเกยตื้นอีก 1 ตัว คาดออกหากินแล้วติดอวนประมงจนตาย ก่อนเจ้าของอวนตัดอวนทิ้งนางดวงพร เพ็ชรพรหม อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย แจ้งว่า เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา (17 ก.ค.) พบซากโลมาไม่ทราบชนิดและสายพันธุ์ ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาด ข้างโรงแรมเดอะซี บ้านบางปอ หมู่ 6 ตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย

ที่เกิดเหตุบนชายหาด พบซากโลมาหัวบาตร หลังเรียบ สายพันธุ์อิรวดี ลำตัวสีดำ ไม่ทราบเพศ อายุประมาณ 2-3 ปี ความยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ตรวจสอบตามลำตัวไม่พบบาดแผล แต่ส่วนที่หัวและครีบมีรอยคล้ายมีเชือกรัด คาดติดอวนชาวประมง สภาพตายมาแล้วประมาณ 2-3 วัน

อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย จึงได้ถ่ายรูปพร้อมเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อไว้เป็นหลักฐาน พร้อมช่วยกันนำซากโลมาอิรวดีตัวดังกล่าวฝังไว้บริเวณชายหาด ทั้งนี้ จะได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ และสัตวแพทย์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร เข้ามาผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

จากการสอบถาม นายธีระวัฒน์ แข่งขัน อายุ 19 ปี ชาวบ้านที่เดินอยู่บนชายหาด เปิดเผยว่า ขณะเดินเล่นกับเพื่อนๆ บนชายหาด ผ่านมาหน้าโรงแรมเดอะซี รีสอร์ท ได้มีนางมาเรีย นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เดินทางมาแจ้งว่า มีซากโลมาไม่ทราบชนิดถูกคลื่นซัดมาเกยบนชายหาด จึงได้เดินทางไปดู และได้แจ้งให้ นางดวงพร เพ็ชรพรหม อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ทราบ และมาตรวจสอบดังกล่าว

โดย นายธีระวัฒน์ ยังเปิดเผยว่า บริเวณจุดนี้ไม่ค่อยพบเห็นโลมาลอยมาติดชายหาด แต่จากการตรวจสอบซากโลมาตัวนี้ พบว่า คล้ายมีเชือกรัดที่ส่วนหัว จึงเชื่อว่าโลมาตัวนี้น่าจะออกหากินและอาจไปติดอวนของชาวประมง จึงอยากฝากถึงชาวประมงถ้าโลมาเข้าไปติดเครื่องมือจับสัตว์ทะเลแล้วอย่าไปทำร้ายเพราะปริมาณโลมาในปัจจุบันลดปริมาณน้อยลงมาก จึงอยากให้ช่วยกันดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโลมาอิรวดีเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...