xs
xsm
sm
md
lg

เผยมาตรการคุ้มครองทะเลเกาะเต่าสำเร็จ ทำทรัพยากรเพิ่ม นักท่องเที่ยวแห่ชม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ลงเกาะเต่า ติดตามมาตรการคุ้มครองทะเล ระบุประสบผลสำเร็จ นักท่องเที่ยวแห่เข้ามาดำน้ำดูปะการังและฉลามวาฬคึกคัก เตรียมขอความร่วมมือช่วยดูแลทะเลไทย
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวภายหลังนำคณะเดินทางลงพื้นที่เกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามมาตรการคุ้มครองทางทะเล 3 เกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำรายได้เข้าประเทศปีละหลายหมื่นล้านบาท

จากการลงพื้นที่พบปะกับผู้ประกอบการที่เกาะเต่านั้น ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จนมาตรการคุ้มครองทางทะเลประสบผลสำเร็จ ทั้งในเรื่องการจัดทำทุ่นผูกเรือป้องการทิ้งสมอเรือทำลายปะการัง การไม่ทิ้งน้ำเสียลงทะเล รวมทั้งปัญหาขยะ จนทำให้ใต้ท้องทะเลมีการฟื้นตัว มีความอุดมสมบูรณ์กลับคืนมา

จากการสำรวจพบว่า มีสัตว์ทะเลหายากเข้ามาอยู่อาศัยเพิ่มมาดขึ้น ทั้งทะเลฝั่งอันดามันและฝั่งอ่าวไทย ถือว่าเป็นความสำเร็จของรัฐบาลที่เอาจริงเอาจังกับเรื่องของกฎหมาย แต่ความสำเร็จทั้งหมดก็มาจากภาคประชาชนที่ตื่นตัวร่วมกันดูแล ลำพังภาคราชการทำสำเร็จไปได้ยาก แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของสัตว์ทะเลเกยตื้นก็ยังมีโอกาสที่เขาเกยตื้นมากขึ้น เนื่องจากจำนวนสัตว์ที่เข้ามาอาศัยมีจำนวนมากขึ้น ดังนั้น ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจะต้องเร่งกำหนดหามาตรการต่างๆ เพื่อมารองรับ

ขณะนี้มีเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ถึง 3-4 รัง มีน้องมาเรียม น้องยามีล ที่เราดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งภาพรวมของการจัดการพบว่าสัตว์ทะเลที่หายากเพิ่มปริมาณขึ้น จึงต้องเตรียมออกประกาศให้เขาอาศัยอยู่ในระบบนิเวศในบ้านเราอย่างมีความสุข

นายจตุพร ยังกล่าวต่อไปว่า การท่องเที่ยวทางทะเล มีนักท่องเที่ยวร้อยละ 80 ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย วันนี้เราได้ร่วมกันกำหนดมาตรการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการออกมาตรการต่างๆ พร้อมขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวในการดูแลท้องทะเลของไทยด้วย เพราะนักท่องเที่ยวที่เข้ามานั้นผลิตขยะคนละ 1 กิโลกรัม หากคนไทยรวมทั้งนักท่องเที่ยวทุกคนช่วยกันวันนี้ก็จะทำให้ทรัพยากรของประเทศคงอยู่กับลูกหลานของเราตลอดไป

ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวที่เกาะเต่า ทุกวันนี้ยังคงคึกคักเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนเพื่อรอร่วมงานปาร์ตี้ที่หาดริ้น เกาะพะงัน ในวันพระจันทร์เต็มดวงของทุกเดือนกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ห้องพักบนเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่าถูกจับจองไปกว่าร้อยละ 70 ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างมุ่งหน้าไปดำน้ำดูปะการังใต้ทะเลที่เกาะเต่า เพื่อรอพบกับฉลามวาฬที่ขึ้นมาแหวกว่ายน้ำอยู่บริเวณกองหินใบ กองสำราญ กองชุมพร และรอบๆ เกาะนางยวน ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นประทับใจกับการได้เห็นฉลามวาฬว่ายน้ำขึ้นมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเก็บภาพความประทับใจกลับไปเป็นที่ระลึกSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...