xs
xsm
sm
md
lg

เร่งหาสาเหตุไฟฟ้าดูด “นิกกี้” ดับคาสนามบาส ขณะญาติเชื่อระบบไม่ได้มาตรฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เร่งหาสาเหตุไฟฟ้าดูด “นิกกี้” ดับคาสนามบาสในสวนหลวง ร.9 ขณะญาติเชื่อระบบไม่ได้มาตรฐาน ทั้งการต่อเชื่อม และการต่อสายกราวนด์ จี้ทุกหน่วยเร่งหาทางป้องกัน ขอให้หลานตัวเองสังเวยชีวิตเป็นรายสุดท้ายจากกรณีเกิดไฟฟ้าจากเสาไฟส่องสว่าง บริเวณสนามบาสเกตบอลภายในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (สวนหลวง ร.9) ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต ดูดร่างของนายคาห์เลด นัวร์ หรือนิกกี้ อายุ 18 ปี และนายเชิดศักดิ์ วายาโน หรือน้องแอลโซ่ อายุ 18 ปี อดีตนักบาสเกตบอลโรงเรียนแห่งหนึ่ง ขณะนั่งพักวอร์มร่างกายใกล้กับเสาไฟฟ้าริมสนาม เป็นเหตุให้ นายคาห์เลด นัวร์ หรือนิกกี้ เสียชีวิต และนายเชิดศักดิ์ วายาโน หรือแอลโซ่ ได้รับบาดเจ็บ โดยเหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น.ของวันที่ 13 ก.ค.62 ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (15 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองพิสูจน์หลักฐาน นำโดย พ.ต.อ.วชิรา ละเอียดศิลป์ หัวหน้าพิสูจน์หลังฐานภูเก็ต พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญจากการไฟฟ้าภูเก็ต ร.ต.อ.อนุวรรตน์ รักษายศ ร้อยเวรเจ้าของคดี ตัวแทนเอาต์ซอร์ส ซึ่งมีหน้าที่ดูแลระบบไฟในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.9 และ นายไชยยศ ปัญญาไว อดีต ส.ว.ภูเก็ต ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และ ผู้ที่เกี่ยวข้อง

ร่วมกันตรวจสอบและเก็บพยานหลักฐานต่างๆ ในที่เกิดเหตุ โดยมีการตรวจสอบทั้งระบบการเชื่อมต่อสายไฟภายในเสาต้นที่เกิดเหตุ ใช้เครื่องมือตรวจวัดการวางระบบสายกราวนด์ โดยผู้เชี่ยวชาญจากการไฟฟ้าภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการตรวจสอบนานกว่า 2 ชั่วโมง ในการตรวจเช็กระบบ ในเบื้องต้น พบว่ามีการแก้ไขสายไฟภายในเสาเหล็กโดยการนำสก๊อตเทปสีดำมาพันในส่วนของสายไฟที่เปลือยจนเห็นตัวทองแดงไว้ ผู้เชี่ยวชาญจึงแกะออกมาดูว่าบริเวณสายไฟมีร่องรอยไหม้หรือไม่ รวมทั้งตรวจดูบริเวณในเสา

โดยจากการตรวจสอบทางผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ให้ข้อมูลและผลการตรวจสอบแก่สื่อมวลชนที่ไปรอทำข่าวแต่อย่างใด โดยระบุว่า หลังจากนี้จะทำรายงานสรุปส่งให้อก่ทางพนักงานสอบสวนต่อไป

ขณะที่ นายชัยยศ ปัญญาไวย อดีต ส.ว.ภูเก็ต ซึ่งเป็นญาติผู้เสียชีวิต กล่าวภายหลังร่วมติดตามการเก็บหลักฐานของทางเจ้าหน้าที่ กับผู้จัดการออนไลน์ภาคใต้ ว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ ส่วนของคดีความ สิ่งที่ต้องการทราบ คือ สาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร เป็นความประมาทหรืออุบัติเหตุ เพื่อหาทางป้องกันต่อไป โดยเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรวบรวมพยานและสรุปสำนานว่าเป็นอย่างไร เกิดจากความประมาทจริงหรือไม่

ตนขอให้การตายของ “น้องนิกกี้” เป็นรายสุดท้ายที่ต้องมาเสียชีวิตจากเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งในการดูแลป้องกันนั้นตนไม่ระบุเฉพาะในพื้นที่ความรับผิดชอบของเทศบาลนครภูเก็ตเท่านั้น แต่หมายถึงทั้งจังหวัดภูเก็ต โดยให้แต่ละท้องถิ่นที่รับผิดชอบพื้นที่สาธารณะต่างๆ เข้าไปตรวจสอบดูแลว่าสถานที่ใดสุ่มเสี่ยงต่อกรณีในลักษณะนี้บ้าง เพราะถ้าเกิดขึ้นแล้วความเสียหายมีจำนวนมากข้อหาให้แนวทางป้องกัน

ส่วนที่ 2 ซึ่งได้มีการเรียกร้องมาโดยตลอด คือ การเข้าไปดูแลช่วยเหลือหลังเกิดเหตุ เพราะจากคำบอกเล่าของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ของ “น้องนิกกี้” ได้โทรศัพท์มาเล่าให้ฟังว่า หลังเกิดเหตุได้เข้าไปช่วยทำ CPR แต่ไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน เนื่องจากต้องรอรถพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือซึ่งทราบว่าใช้เวลาประมาณ 30 นาที กว่ารถพยาบาลจะมาถึงก็สายเกินไป ดังนั้น สิ่งที่ต้องการเรียกร้องด่วนที่สุด คือ มาตรการในการป้องเหตุเป็นอันดับแรก ต้องการให้แต่ละพื้นที่จัดรถฉุกเฉินไปประจำตามจุดต่างๆ ซึ่งเป็นจุดออกกำลังกายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสวนหลวง สะพานหิน หรือที่อื่นๆ เพื่อให้การช่วยเหลือเข้าถึงได้ทันทีกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

นายชัยยศ กล่าวต่อไปว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นยังมีประเด็นที่ติดใจในหลายๆ เรื่อง เพราะจากการที่ได้เข้าไปสังเกตการณ์การตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบถามสาเหตุในเบื้องต้น พบว่า ข้อเท็จจริงยังมีความย้อนแย้ง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่บางคนบอกว่า เกิดจากตัวแมลงที่เรียกว่าจันโรงหรือตัวอุง เข้าไปทำรัง แต่เบื้องต้นที่เห็นด้วยสายตาตัวเอง คือ ข้อต่อสายไฟฟ้าในเสาไฟไปกระทบกับตัวเสาไฟแล้วเกิดไฟรั่ว และประเด็นที่ 2 คือ สายกราวนด์ลงดิน เห็นได้ชัดว่า ข้อต่อหลวม และสายที่ต่อลงดินสั้น ไม่ได้มาตรฐาน และจากการตรวจสอบค่าต้านทานก็เกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด สอบถามทางเจ้าหน้าที่ เบื้องต้น พบว่า การดำเนินการไม่ได้มาตรฐาน มีความผิดพลาดและน่าจะเป็นความประมาท ซึ่งก็ต้องตรวจสอบต่อไปว่า เป็นความรับผิดชอบของใครบ้าง

อย่างไรก็ตาม นายชัยยศ กล่าวด้วยว่า หลังเกิดเหตุมีคำถามเข้ามาค่อนข้างมากว่าทางเทศบาลนครภูเก็ตได้เข้ามาช่วยเหลืออะไรบ้าง เบื้องต้นได้มีการเข้ามาช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในเรื่องการรักษาพยาบาล และจัดเตรียมสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา ส่วนการเยียวยาหรือการช่วยเหลือในทางแพ่งนั้น ยังไม่ได้พูดคุยกัน เนื่องจากขณะนี้เรายังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิต และการจะพูดถึงเรื่องของการเรียกค่าเสียหายอาจจะเร็วเกินไป ฉะนั้นขอให้ได้ข้อยุติในเรื่องข้อเท็จจริงทางคดีอาญาก่อนจึงจะเข้าสู่กระบวนการพูดคุยเรื่องค่าเสียหายต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...