xs
xsm
sm
md
lg

ทางรอด...ภูเก็ตขาดแคลนน้ำ ดึงน้ำขุมเหมือง ซื้อจากเอกชน “โกลด์ชอร์ส”ลงทุนผลิตน้ำประปาจากพังงาส่งขายภูเก็ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ทางรอดหนึ่งของปัญหาภูเก็ตขาดแคลนน้ำในช่วงหน้าแล้ง ดึงน้ำจากขุมเหมืองเอกชนมาใช้จะด้วยการซื้อน้ำดิบหรือซื้อน้ำที่ผลิตเป็นน้ำประปาแล้ว “ด้านโกลด์ชอร์ส” ลงทุนซื้อขุมเหมืองผลิตน้ำประปาที่พังงาส่งขาย กปภ. โรงแรม และชาวภูเก็ต อีกหนึ่งทางเลือกแก้ขาดแคลนน้ำ

อีกหนึ่งปัญหาที่ภูเก็ตเมืองท่องเที่ยวระดับโลกต้องเผชิญทุกๆ หน้าแล้งของทุกปี คือ ปัญหาการขาดแคลนน้ำ แหล่งน้ำดิบที่การประปาส่วนภูมิภาค หรือ กปภ.มีอยู่ในขณะนี้ไม่เพียงพอ จากความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ ปี ตามการเติบโตทางการท่องเที่ยวของภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวปีละ 14 ล้านคน ประกอบกับการใช้น้ำในภาคครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ ปีเช่นกัน

ทำให้ปริมาณน้ำดิบที่การประปามีอยู่ในขณะนี้ คือ น้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำบางวาด อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ อ่างเก็บน้ำคลองกระทะ ขุมน้ำเอกชน รวมไปถึงการซื้อน้ำประปาจากการผลิตของเอกชน ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำในช่วงหน้าแล้ง เนื่องจากน้ำจากอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง และขุมน้ำเอกชน มีปริมาณน้ำลดลงในช่วงหน้าแล้งของทุกปี จึงให้ภูเก็ตต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดิบ ส่งผลให้ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ

โดยในช่วงหน้าแล้งปีนี้ ถือว่าภูเก็ตเข้าสู่ภาวะวิกฤตขาดแคลนน้ำ โรงแรม สถานประกอบการต้องซื้อน้ำจากรถน้ำของเอกชน บ้านเรือนตามชุมชนต่างๆ ขาดแคลนน้ำใช้ เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหล บางจุดก็ไหลเป็นช่วงเวลาและไหลอ่อน จากปริมาณน้ำดิบที่ลดลงเหลือติดก้นอ่างเท่านั้น

จากการสำรวจของชลประทานภูเก็ต พบว่า แหล่งน้ำดิบในภูเก็ตที่เป็นขุมเหมืองมีมากกว่า 190 ขุม ซึ่งทั้งหมดเป็นของเอกชน มีปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการ ทางรอดการขาดแคลนน้ำของภูเก็ต จะต้องดึงน้ำจากขุมเหมืองมาใช้ จะโดยวิธีซื้อน้ำดิบ หรือซื้อน้ำที่ผลิตแล้วจากเอกชน เป็นการบ้านที่การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ต จะต้องดำเนินการ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงหน้าแล้งของทุกปี

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีเอกชนผลิตน้ำประปาจากขุมน้ำในจังหวัดพังงาส่งมาขายให้จังหวัดภูเก็ตแล้ว โดยบริษัท โกลด์ชอร์ส จำกัด ได้เข้ามาลงทุนผลิตน้ำประปาจำหน่ายให้แก่การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ตแล้ว ซึ่งนายมนต์เทพ มะเปี่ยม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โกลด์ชอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท โกลด์ซอร์ส จำกัด ได้เข้ามาลงทุนผลิตน้ำประปาจำหน่ายให้แก่การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ต และประชาชนในพื้นที่ตำบลไม้ขาว และตำบลสาคูแล้ว

โดยบริษัทได้เข้าไปลงทุนซื้อขุมน้ำดิบขนาดใหญ่ในพื้นที่ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ในพื้นที่ 340 ไร่ ปริมาณน้ำ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร และก่อสร้างโรงงานผลิตน้ำประปา ต่อท่อส่งน้ำระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร จากจังหวัดพังงามายังบ่อพักน้ำประปาที่บริเวณพื้นที่ตำบลไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยมีกำลังการผลิตในขณะนี้วันละ 24,000 ลูกบาศก์เมตร และจะเพิ่มเป็น 48,000 ลูกบาศก์เมตรในไตรมาสแรกของปี 2563

โดยขณะนี้บริษัทได้ส่งน้ำประปาให้แก่ทาง กปภ.ภูเก็ต วันละ 7,500 ลูกบาศก์เมตร และเพิ่มเป็น 15,000 ลูกบาศก์เมตรในเดือน ก.ค.นี้ เพื่อส่งน้ำมาเชื่อมกับท่อของการประปาฯ ส่งต่อไปยังบ้านเรือนของประชาชนในเขตพื้นที่ถลาง และเมืองภูเก็ต รวมไปถึงจำหน่ายให้แก่ประชาชนแล้วกว่า 1,000 ครัวเรือนในพื้นที่ตำบลไม้ขาว และตำบลสาคู ที่ระบบประปาหมู่บ้านไม่สามารถให้บริการทั้งหมด โดยจำหน่ายในราคาหน่วยละ 5 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าราคาของการประปา รวมไปถึงโรงแรมและสถานประกอบการอีก 200-300 แห่ง ในขณะนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...