xs
xsm
sm
md
lg

เชิญมาลอง “เกาะยา” สวรรค์แห่งใหม่ของนักดำน้ำกลางทะเลตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
โดย...เมธี เมืองแก้ว

ด้วยสภาพความเป็นธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ของ “เกาะยา” จึงทำให้นักท่องเที่ยวสนใจที่จะเดินทางไปยังแหล่งดำน้ำแห่งใหม่กลางทะเลตรัง เพราะเพียงแค่นั่งเรือออกจากท่าเรือปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง ไปประมาณ 15-20 นาที ก็จะถึงจุดหมาย

ซึ่งมีที่ตั้งอยู่หลังเขาเมง ประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการดำน้ำ ทั้งเพื่อดูฝูงปลาหลายสายพันธุ์ รวมทั้งปะการัง และกัลปังหาอีกหลากชนิด ช่วยสร้างบรรยากาศใต้ท้องทะเลอันดามันให้ดูสวยงามน่าหลงใหลยิ่งนัก และกลายเป็นอีกหนึ่งทริปสำหรับการท่องเที่ยวทะเลตรังในหน้าฝนนี้
 

 
“เกาะยา” มีชื่อเดิมในอดีตว่า “เกาะหญ้า” เนื่องจากเคยมีกอหญ้าจำนวนมากขึ้นอยู่บนโขดหินน้อยใหญ่ และมีเคยมีฝูงนกนางนวลอาศัยอยู่ กระทั่งต่อมาได้เรียกชื่อเพี้ยนเป็น “เกาะยา” โดยมีพื้นที่บนเกาะขนาดประมาณสนามบาสเกตบอล และแยกเป็น 2 ส่วนเชื่อมต่อกัน ซึ่งตรงกลางจะมีช่องว่างเล็กๆ คล้ายถ้ำ

จุดเด่นของ “เกาะยา” ก็คือ เป็นเกาะที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เปิดให้สามารถมาเที่ยวชม หรือทำกิจกรรมทางน้ำได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งยังเป็นจุดที่ชาวประมงมักจะชอบมาตกปลาหมึกด้วย เนื่องจากมีสัตว์ทะเลชนิดนี้อยู่อย่างชุกชุม
 

 
สำหรับช่วงที่เหมาะที่สุดสำหรับการไปเยือน “เกาะยา” ก็คือ 6-10 ค่ำ เพราะน้ำทะเลสวยใส โดยเรือทัวร์จะเข้าไปจอดเทียบท่ากับทุ่นที่เจ้าหน้าที่ได้วางไว้ล้อมรอบ เพื่อมิให้นักท่องเที่ยวเหยียบปะการังเสียหาย ก่อนที่จะปล่อยให้ทุกคนได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการดำน้ำ นานประมาณ 40 นาที

ส่วนมุมถ่ายภาพที่แลเห็นโขดหินน้อยใหญ่มากมาย แล้วล้อมรอบด้วยน้ำทะเลกว้างใหญ่ ก็เป็นมุมสุดโปรดของผู้มาเยือนที่จะไม่พลาดกัน จึงทำให้ “เกาะยา” กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดตรังที่น่ามาเยือนในทุกฤดูกาล

สำหรับผู้สนใจที่จะไปเยือนสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ “ทะเลตรัง ดอท คอม” โทร.09-1040-1234 หรือ “ททท.ตรัง” โทร.0-7521-5867
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...