xs
xsm
sm
md
lg

จนท.บุกทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลน จ.สตูล ยึดคืนได้กว่า 130 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - เจ้าหน้าที่สนธิกำลังปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลน จ.สตูล ยึดคืนพื้นที่ได้ 136 ไร่ ที่ถูกแปรสภาพเป็นบ่อกุ้งทิ้งร้าง 21 บ่อ

วันนี้ (11 ก.ค.) นายจรงค์ คงระวะ หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 36 (ละงู) ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการทวงคืนพลิกฟื้นผืนป่าชายเลนจังหวัดสตูล ซึ่งผสมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่จากสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 34/35/36/37 และ 41 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้าตรวจยึดทวงคืนผืนป่าชายเลนในท้องที่หมู่ 5 บ้านกาลันยีตัน ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล

ซึ่งถูกบุกรุกเปลี่ยนสภาพเป็นนากุ้ง จำนวน 21 บ่อ รวมพื้นที่กว่า 136 ไร่ ก่อนปี 2546 กระทั่งปัจจุบันตรวจสอบพบสภาพทิ้งร้าง ตรวจพบอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเจ๊ะบิลัง ป่าตันหยงโป ป่าตำมะลัง และเขตการจำแนกการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี
 

 
นายวิศิษฐ์ สุทธิสว่าง หัวหน้าสถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 35 กล่าวว่า พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่บ่อกุ้งที่มีมานานแล้ว ถูกทิ้งร้าง แต่ไม่ทราบว่ามีผู้ใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์อยู่ จึงปักป้ายประกาศเป็นคำสั่งปกครอง ให้ผู้ที่ทำประโยชน์ที่ดินในตรงนี้มาแสดงเอกสารสิทธิ ปรากฏว่าปักป้ายนาน 30 วันตามกำหนดแล้วยังไม่มีใครมาแสดง จึงตรวจสอบพบว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขตป่าชายเลน แสดงว่าไม่มีผู้ใดเป็นเจ้าของ จึงมาตรวจยึดในวันนี้เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนหาผู้ต้องหาต่อไป นั่นคือกระบวนการทางคดี

กระบวนการต่อไปคือ มาตรการทางปกครอง คือ การรื้อถอนคันดิน ทลายคันดิน เพื่อให้น้ำเข้ามา ให้ป่าฟื้นฟูกลับสู่สภาพเดิมต่อไป แต่ข้อจำกัดของการให้ธรรมชาติสู้กับธรรมชาติต้องใช้เวลานาน ถ้าจะให้ต้นไม้งอกขึ้นมา ซึ่งอาจจะมีการปลูกฟื้นฟูขึ้นมาเพื่อให้ต้นไม้กลับมาเติบโตต่อไป
 

 
ในครั้งนี้ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาช่วยกัน ทั้งฝ่ายปกครอง ท้องที่ ท้องถิ่น ตำรวจ และทหาร วันนี้เป็นการบูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อประโยชน์ของชาวจังหวัดสตูล วันนี้ได้คืนพื้นที่กลับมา 136 ไร่ แน่นอนต่อไปจะเป็นป่าที่สมบูรณ์ เป็นประโยชน์ให้แก่ประชาชนชาวสตูลต่อไป

นายจรงค์ คงระวะ หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 36 (ละงู) ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลนจังหวัดสตูล กล่าวว่า สำหรับภารกิจนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 475 ไร่ สถิติการตรวจยึดในรอบปี 2562 ที่ดำเนินการไปแล้ว 146 ไร่ ดำเนินการในวันนี้ 136 ไร่ รวม 252 ไร่ ซึ่งพื้นที่ตรวจยึดคือพื้นที่ ao3 คือ พื้นที่ที่ถูกบุกรุกมาก่อนคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 สำหรับสถิติรวมแผนทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลนจังหวัดสตูล ตั้งแต่ 2560-2562 เป็นจำนวนทั้งสิ้น 2,170 ไร่
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...