xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 3 อดีตแกนนำ กปปส.ขัดขวางเลือกตั้งล่วงหน้าตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ศาลชั้นต้นพิพากษา 3 อดีตแกนนำ กปปส.ขัดขวางเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัดตรัง ตัดสินจำคุก 1 ปี รับสารภาพลดเหลือ 6 เดือน รออาญา 2 ปี ปรับคนละ 1 หมื่น ตัดสิทธิการเมือง 5 ปี ขณะที่ 1 ในแกนนำเตรียมยื่นอุทธรณ์

วันนี้ (10 ก.ค.) ที่ศาลจังหวัดตรัง ที่ห้องพิจารณาที่ 4 ศาลชั้นต้นจังหวัดตรัง ได้นัดอ่านคำพิพากษา 3 อดีตแกนนำ กปปส.จังหวัดตรัง ประกอบด้วย นายสุพัฒน์ สังข์ประดิษฐ์ อายุ 61 ปี จำเลยที่ 1 นายสมรักษ์ เมืองนก อายุ 52 ปี จำเลยที่ 2 และนายศักร์สฤษฎิ์ ศรีประศาสตร์ อายุ 56 ปี จำเลยที่ 3 ซึ่งถูกอัยการจังหวัดตรัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในข้อหาร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัดตรัง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2557 ณ โรงยิมเนเซียม สนามกีฬาทุ่งแจ้ง โดยทั้ง 3 คนเดินทางมารับฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง พร้อมกับ นายมาโนช ชูสุวรรณ ทนายความ

ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่สถานการณ์บ้านเมืองไม่เป็นปกติ เกิดความเห็นต่างทางการเมือง เกิดกลุ่มการเมืองต่างๆ ออกมาแสดงความคิดเห็นและเคลื่อนไหว โดยจำเลยทั้ง 3 คนได้นำมวลชนไปปิดประตูไม่ให้ประชาชน และคณะกรรมการการเลือกตั้งเข้าไปด้านใน ซึ่งเป็นการกระทำผิดตามกฎหมายการเลือกตั้ง กฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้ง และกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง
 

 
โดยศาลได้พิพากษาจำคุกคนละ 1 ปี ปรับคนละ 20,000 บาท แต่ทั้ง 3 คนให้การรับสารภาพ โทษจำคุกลดลงเหลือคนละ 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี คุมความประพฤติ 1 ปี บำเพ็ญประโยชน์ 24 ชม. และตัดสิทธิทางการเมืองคนละ 5 ปี ทั้งนี้ ในส่วนของจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 3 ซึ่งได้กระทำความผิดร่วมกันขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2556 ถึง 1 มกราคม 2557 ด้วยนั้น โดยศาลจะนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ด้วย

ด้าน นายศักร์สฤษฎิ์ ศรีประศาสตร์ อายุ 56 ปี กล่าวว่า พอใจผลการตัดสินของศาล ถือว่าศาลเข้าใจในบริบททางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนั้น แต่ส่วนตัวสำหรับคำพิพากษาถูกตัดสิทธิการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ตนเองเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากที่พวกตนต้องถูกดำเนินคดีในชั้นศาลในคดีขัดขวางการเลือกตั้งและขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง คนที่ได้ประโยชน์สูงสุดจากการเคลื่อนไหวของประชาชนคือ นักการเมือง โดยเฉพาะนักการเมืองที่เข้าไปนั่งอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรในขณะนี้มีหลายคน แต่ไม่มีใครโทรศัพท์มาสอบถาม หรือให้กำลังใจ หรือให้ความช่วยเหลือใดๆ

ดังนั้น ต่อไปจะเคลื่อนไหวใดๆ ทางการเมืองจะต้องคิดให้รอบคอบ แต่ดีใจที่ไม่มีประชาชนทั่วไปถูกดำเนินคดี และการเคลื่อนไหวเรียกร้องของพวกตนถือว่า ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในทางที่ดีขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการเมืองไทย ไม่เช่นนั้นการเมืองไทยคงไม่เดินทางมาถึงเวลานี้ที่มีการปฏิรูปการเมือง
 

 
สำหรับคดีของอดีตแกนนำ กปปส.ตรัง ที่ถูกอัยการจังหวัดตรัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องรวมทั้งหมด 10 คน แบ่งเป็นการกระทำผิดใน 3 ข้อหา คือ 1.ขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2556-1 มกราคม 2557 2.ขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัด และ 3.ขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดตรัง ในวันที่ 26 มกราคม 2557 โดยจำเลยทั้ง 10 คน มีพฤติการณ์คือ กระจายกันนำมวลชนไปขัดขวางการรับสมัคร และขัดขวางการเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้ากลางทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ศาลได้พิพากษาตัดสินไปแล้วก่อนหน้านี้ จำนวน 4 คน โดยจำเลย 2 คน อยู่ในพื้นที่ อ.ปะเหลียน และ อ.รัษฎา มีตำแหน่งเป็นกำนัน และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ศาลจำคุก 6 เดือน ไม่รออาญา ขณะนี้อยู่ระหว่างที่ยื่นอุทธรณ์ในชั้นศาล ส่วนจำเลยอีก 2 คน อยู่ในพื้นที่ อ.กันตัง ได้รับสารภาพ ศาลจึงลงโทษจำคุก 6 เดือน รออาญา 1 ปี ปรับคนละ 10,000 บาท และถูกตัดสิทธิทางการเมืองคนละ 5 ปี 

โดยรวมแล้วมีอดีตแกนนำ กปปส.ตรัง ถูกศาลตัดสินไปแล้วทั้งหมด 7 คน แต่บางคนถูก 2 คดี จึงยังต้องรอคำพิพากษาในคดีที่เหลือต่อไป ซึ่งเชื่อว่าศาลจะพิพากษาตัดสินทั้งหมดแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายนนี้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...