xs
xsm
sm
md
lg

เมืองคอนวิกฤตขาดน้ำหนัก ผอ.สำนักประปาฯ ชี้การแก้ปัญหาต้องทำอ่างเก็บน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - นครศรีธรรมราชเริ่มวิกฤตขาดแคลนน้ำประปาหนัก หลังแหล่งต้นน้ำคีรีวงแห้งมากที่สุดในรอบ 10 ปี ด้าน ผอ.สำนักประปาฯ ชี้การแก้ปัญหาต้องทำอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทางทิศตะวันตกของเมือง

วันนี้ (10 ก.ค.) สถานการณ์วิกฤตขาดแคลนน้ำประปาในเขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช กำลังส่งผลกระทบอย่างหนัก หลังจากเกิดสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง ทำให้แหล่งน้ำดิบบริเวณคลองท่าใหญ่ ต.ท่าดี อ.ลานสกา ซึ่งมีต้นน้ำจากต้นน้ำท่าดี เทือกเขาหลวง มีระดับลดลงอย่างมาก ส่งผลให้น้ำต้นทุนที่นำมาผลิตน้ำประปาของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กำลังขาดแคลนและทำให้ส่งผลกระทบทั้งชุมชนเมือง ย่านเศรษฐกิจ ธุรกิจโรงแรมที่พักในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราช และในเขตใกล้เคียงขาดแคลน ต้องมีการปล่อยน้ำประปาเป็นเวลา และมีการขอสนับสนุนน้ำไปแจกจ่ายแก่ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ โดยสถานการณ์การขาดแคลนน้ำได้เริ่มส่งผลกระทบหนักในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา
 

 
นายมนต์ชัย บุตรมะรัถยา ผอ.สำนักการประปาเทศบาลนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในรอบที่ 2 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เริ่มส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาแก่ประชาชนแล้ว โดยช่วงแรกที่ฝนทิ้งช่วงจะเป็นเดือนเมษายน และมาช่วงนี้กลางฤดูฝน ทำให้น้ำดิบที่เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาของเทศบาล คือ คลองท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช แห้งขอดแทบจะไม่มีน้ำ

ส่วนแหล่งน้ำดิบที่มาจากต้นน้ำคีรีวงแห้งเกือบขอด น้ำลดลงเฉลี่ยวันละ 8 เซนติเมตร ทำให้การผลิตน้ำประปามีปัญหา เราได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยได้ไปนำน้ำดิบจากแหล่งน้ำสำรองซึ่งตอนนี้ก็เหลือไม่มากมาผลิตน้ำประปา และมีการปล่อยน้ำประปาเป็นเวลาเช้าและเย็นช่วงละ 2 ชม.จะอัดเต็มที่ และมีการรายงานจังหวัดในการขอทำฝนเทียม เพราะหากภายในอาทิตย์หน้าฝนไม่ตกก็จะวิกฤตไปยิ่งขึ้น

“ปกติเทศบาลผลิตน้ำได้ประมาณวันละ 6 หมื่นกว่าลูกบาศก์เมตร แต่ความต้องการใช้มีมากกว่าแสนลูกบาศก์เมตรเพราะเมืองขยายตัว มีสถานประกอบการโรงแรม และหมู่บ้านเปิดจำนวนมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และปัญหาน้ำประปาจะมีปัญหาเช่นนี้ทุกปีนานกว่า 6 ปีแล้ว การแก้ปัญหานั้นต้องมีการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทางทิศตะวันตกของเมือง คือ ฝั่งลานสกาเพื่อรองรับปัญหาการขาดแคลนน้ำ” นายมนต์ชัย กล่าว
 

 
ขณะเดียวกัน ที่โรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ และได้มีการร้องขอสนับสนุนน้ำดิบมาเติมในแท็งก์น้ำ เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องน้ำใช้โดยเฉพาะห้องน้ำ วันนี้ยังคงมีหน่วยงานเข้ามาส่งน้ำให้อย่างต่อเนื่อง โดยทางโรงเรียนได้มีการปิดห้องน้ำที่เป็นระบบชักโครก ให้นักเรียนใช้ห้องน้ำแบบราดน้ำเพื่อประหยัดน้ำ ทั้งนี้ โรงเรียนเองมีนักเรียนและบุคลากรประมาณ 1,200 คน ซึ่งหากมีน้ำไม่เพียงพอจำเป็นที่จะต้องหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว

นอกจากปัญหาการขาดแคลนน้ำได้ขยายวงกว้างไม่เฉพาะในเขตอำเภอเมือง และใกล้เคียง แต่อำเภอที่มีพื้นที่เกษตรกรรมโดยเฉพาะสวนผลไม้ เช่น มังคุด ที่กำลังเริ่มเก็บเกี่ยวผลได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันจากการไม่มีน้ำทำให้ร่วงหล่นเสียหายจำนวนมาก
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...