xs
xsm
sm
md
lg

ได้ไม่คุ้มเสีย! นอภ.เชียรใหญ่ ร้องขอชาวบ้านหยุดเผาป่าช่วงหน้าแล้ง หวั่นปะทุลามพื้นที่เพิ่ม (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ได้ไม่คุ้มเสียแน่! นอภ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ฝากเตือนถึงชาวบ้านจี้ควรหยุดเผาป่าในช่วงหน้าแล้ง หวั่นไฟเกิดปะทุลุกลามพื้นที่เพิ่มอีก หลังพบพื้นที่เชียรใหญ่ถูกไฟเผาบางส่วน

วันนี้ (9 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวจาก MGR Online ภาคใต้ ยกทีมบุกไปสัมภาษณ์ นายมนตรา พรหมสินธุ์ นายอำเภอเชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ถึงความคืบหน้าในการจัดเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าพรุ ในเขตพื้นที่ของ อ.เชียรใหญ่ โดยเปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาไฟไหม้ป่าค่อนข้างน้อยมาก ปีนี้ในเขต อ.เชียรใหญ่ ไฟติดขึ้นมาแต่ละครั้งๆ ละ 4-5 ไร่ ส่วนใหญ่ในพื้นที่จะเป็นสวนปาล์ม และเขตพื้นที่ สปก. ค่อนข้างเยอะที่ติดกับป่าพรุควนเคร็ง ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็เป็นห่วง และได้ประชุมหารือกันหลายครั้งทีเดียวกับสำนักบริหารจัดการไฟป่า พร้อมทั้งจัดอบรมเครือข่ายปีละไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้ง

โดยพบว่าไฟป่าเริ่มหนักมาตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เริ่มลุกลามมาถึงเขต อ.เชียรใหญ่ ก็ได้เข้ามาดู และให้กำลังใจ ชาวบ้านเองก็ลงไปช่วยกัน แต่ว่าในเขตนี้ไฟจะติดในเขตป่าน้อย โดยไปติดในเขตพื้นที่ป่าพรุเยอะกว่า ลักษณะของไฟนั้นหอบลอยมาจากที่อื่น เมื่อตกลงที่ไหนไฟก็จะติดที่นั่น ใบไม้ใบหญ้าที่แห้งติดอยู่บนพื้นมันก็ติดไฟง่ายมาก พอติดลามออกไปรถใหญ่ก็เข้าพื้นที่ไม่ถึง จึงต้องใช้คนเดินเข้าไปดับไฟแทนแต่ก็ได้แค่ระยะหนึ่งเท่านั้น

นายอำเภอเชียรใหญ่ กล่าวอีกว่า ในฐานะผู้นำท้องที่ได้ไปให้ความรู้เรื่องสร้างจิตสำนึก แล้วพยายามแจ้งเตือนในที่ประชุมทุกเดือนในทุกระดับ แต่ทีนี้พอมันเกิดขึ้นแล้วการไปแก้ปัญหามันก็ทำได้ยาก เราจึงพยายามระดมทั้งรถน้ำ รถดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมด หน่วยที่รับผิดชอบเรื่องดับไฟป่าทั้งหมดในพื้นที่ก็มีอยู่แล้ว เรามีหนึ่งตำบลหนึ่งทีมกู้ภัย โดยมีทาง ปภ.จังหวัดลงมาอบรมให้ความรู้การดับไฟเบื้องต้น

สุดท้ายนายอำเภอเชียรใหญ่ ยังกล่าวด้วยว่า ในการติดตามสถานการณ์ขณะนี้ได้สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้านรายงานตรงกลับมาทุกเช้า พร้อมทั้งยังฝากเตือนถึงประชาชนด้วยว่าในช่วงหน้าแล้งว่า ขออย่าจุดไฟเผาป่าเพราะคงได้ไม่คุ้มเสียอย่างแน่นอน

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ไฟมาป่าหมด! เกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งเมืองคอน ลุกลามแล้วกว่า 1,200 ไร่
ยังไม่ดับ! เผยภาพมุมสูงไฟผลาญป่าพรุควนเคร็งเมืองคอนต่อเนื่อง
ป่าพรุควนเคร็งยับแล้วกว่า 3 พันไร่ จนท.เร่งเข้าคุมพื้นที่ ยันชาวบ้านรู้ดีใครเผา
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...