xs
xsm
sm
md
lg

ไม่พ้นสายตา! จนท.ไลล่ารถป้ายแดงลอบขนแรงงานเถื่อน พบนอนอัดแน่นเต็มคัน 8 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามการค้ามนุษย์ ไล่ล่ารถป้ายแดงขนแรงงานเถื่อนจากพังงามาส่งที่สงขลา พบนอนอัดแน่นเต็มคัน 8 คน และจับกุมคนขับและผู้นำพาซึ่งเป็นหญิงไทยอีก 2 คน สารภาพได้ค่าจ้างหัวละ 1,100 บาท ขนมาแล้วราว 10 ครั้ง

วันนี้ (8 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกับ พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม 6. ตำรวจภูธรภาค 9 นำโดย พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค 9 เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายเเดน กองร้อย ตชด.437 เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.42 ตม.6 และ ปคม.

สนธิกำลังติดตามไล่ล่ารถยนต์อเนกประสงค์มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ ป้ายแดง หมายเลขทะเบียน 0752 ภูเก็ต หลังจากสืบทราบว่า ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวซึ่งเป็นแรงงานเถื่อนมาเต็มคันรถ ก่อนที่จะสกัดจับได้บนถนนสายเอเชีย เส้นทางระหว่างเเยกคูหา-บางกล่ำ หมู่ที่ 2 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา และพบแรงงานต่างด้าวชาวพม่า นอนอัดแน่นกันมาเต็มรถ จำนวน 8 คน เป็นชาย 6 คน และหญิง 2 คน โดยมีทั้งที่อยู่ในห้องโดยสาร และที่กระบะหลังตรงฝาท้าย นอกจากนี้ ยังจับกุมคนขับและผู้นำพาซึ่งเป็นผู้หญิงชาวไทยได้อีก 2 คน ซึ่งอยู่ในเครือข่ายค้ามนุษย์
 

 
จากการสอบสวนคนขับทราบว่า ได้รับแรงงานต่าวด้าวมาจากแยกโคกกลอย ต.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยมีนายหน้าชาวพม่านำมาส่งให้ และจะพาไปส่งที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา และจะมีคนมารับช่วงต่อเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย ได้รับค่าจ้างหัวละ 1,100 บาท โดยขนมาแล้วประมาณ 10 เที่ยว ในขณะที่แรงงานต่างด้าวทั้ง 8 คน ทราบว่า เดินทางมาจากเกาะสอง ประเทศพม่า ลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ จ.ระนอง 

หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานต่างด้าว และคนไทยทั้ง 2 คน ไปทำการสอบสวนเพื่อขยายผลไปยังเครือข่ายค้ามนุษย์และผู้นำพา ซึ่งเชื่อว่าจะยังคงทะลักเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงหลังพบว่าเริ่มมีชาวโรฮิงญาเข้ามาด้วย  

ส่วนสาเหตุที่มีแรงงานต่างด้าวทะลักเข้ามาเป็นจำนวนมากแม้จะปราบปรามและจับกุมอย่างหนักในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากมาเลเซียต้องการแรงงานเป็นจำนวนมากในภาคการเกษตรและประมง จึงเป็นช่องทางให้เครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติลักลอบขนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยหากเป็นชาวพม่าจะมีค่าหัวคนละ 2 หมื่นบาท แต่หากเป็นชาวโรฮิงญาก็จะสูงขึ้น 3 เท่า หรือราว 5-6 หมื่นบาท
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...