xs
xsm
sm
md
lg

อุซตาสปอเนาะพ่อมิ่งกลับบ้านแล้ว หลังถูกเชิญไปคลี่คลายคดีในค่ายทหารนาน 5 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - อุซตาสปอเนาะพ่อมิ่งกลับมาบ้านแล้ว หลังถูกเชิญไปในค่ายทหารนาน 5 วัน ขณะเดียวกัน คดียังมืดมนในการไขกระสุนปริศนา

วันนี้ (6 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีมีเหตุคนร้ายไม่ทราบฝ่ายใช้อาวุธปืนลูกซองซุ่มยิง นายยูโซะ ยะลา อุซตาส หรือครูสอนศาสนาโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรือปอเนาะพ่อมิ่ง เหตุเกิดบริเวณหน้าบ้านพักภายในโรงเรียนมูลนิธิวัฒนธรรมอิสลาม ม.3 บ้านพ่อมิ่ง ต.พ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่มีความเชื่อตามรูปคดี เบื้องต้น น่าจะเป็นความขัดแย้งส่วนตัว เพื่อสืบหาข้อเท็จจริงทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญบุคคลที่มีความใกล้ชิดกับผู้เสียหายเป็นเป็นประโยชน์ต่อแนวทางการสืบหาสาเหตุการลอบยิงในครั้งนี้

จนกลายเป็นที่มาของการเชิญ นายมุกตาร์ วาเลาะ หรืออุซตาสตาร์ให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีการลอบยิงอุซตาสในครั้งนี้ จึงถูกวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนในพื้นที่เป็นไปอย่างกว้างขวาง จนทำให้ทางหน่วยงานความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ต้องออกมาชี้แจงให้สังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้เข้าใจถึงเจตนาดีของการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองต่อกรณีเรื่องดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวก็ถูก ส.ส.ใต้นำเป็นกระทู้สดถามในสภาผู้แทนราษฎรในเรื่องดังกล่าว
 

 
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับคำยืนยันจากญาติว่า นายมุกตาร์ วาเลาะ ที่ถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวที่โรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม (ปอเนาะพ่อมิ่ง) ต.พ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 ว่าได้รับการส่งตัวกลับมายังบ้านพักภายในปอเนาะพ่อมิ่งแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันนี้

ส่วนความคืบหน้าของคดี ทางพนักงานชุดคลี่คลายคดีได้ดำเนินการสอบปากคำบุคคลใกล้ชิดกับผู้เสียหาย เพื่อหาเบาะแสของคนร้ายที่ก่อเหตุแต่ไม่มีข้อมูลเชื่อมโยงและเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีแต่อย่างใด ในส่วนของปลอกกระสุนปืนลูกซอง สีแดง ที่พบในที่เกิดเหตุ จำนวน 1 ปลอกนั้น จากการตรวจสอบไม่พบในสารบบของการก่อเหตุในพื้นที่มาก่อนเลย นั่นคือการก่อเหตุครั้งนี้เป็นครั้งแรก
 

 
นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดอาวุธปืนพกสั้นขนาด 0.38 มม. ของลูกชายเจ้าของบ้านหลังที่พบปลอกกระสุนลูกซองสีแดง ซึ่งเป็นอดีตทหารพราน เพื่อนำเปรียบเทียบหัวกระสุนขนาด 0.38 มม.ที่พบในที่เกิดเหตุ จำนวน 1 หัว ที่คนร้ายยิงในคืนเกิดเหตุแต่ไปโดนม้านั่งหินอ่อนทะลุ แต่ผลการสำรวจพิสูจน์มาแล้วไม่ตรงกับอาวุธปืนกระบอกดังกล่าวแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ทางพนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีได้รับการประสานจากอำเภอปะนาเระ เพื่อนำอาวุธปืนพกสั้นขนาด 0.38 มม.อีก 1 กระบอก เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบกับหัวกระสุนว่ามันจะตรงกันหรือไม่ ซึ่งกำลังรอผลพิสูจน์อยู่ ซึ่งอาวุธปืนกระบอกนี้เป็นของอุซตาสในปอเนาะแห่งนี้ที่ได้นำขึ้นทะเบียนไว้กับนายทะเบียนอำเภออย่างถูกต้อง จึงทำให้คดีนี้ยังคงมืดมนให้แก่พนักงานชุดคลี่คลายคดีนี้ แต่ก็ไม่เลิกละความพยายามของทีมงานชุดสืบสวน และสอบสวนในการไขปริศนาของคนร้ายในครั้งนี้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...