xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นเต้น! พบภาพเขียนสีรูปช้างก่อนยุคประวัติศาสตร์ 4 พันปี ภายในเพิงผาถ้ำเขาพรุตีมะ-ช่องลม กระบี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - พบภาพเขียนสี รูปช้าง เพิงผาถ้ำเขาพรุตีมะ-ช่องลม อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ สำนักศิลาปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช คาดเป็นภาพยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุ 3-4 พันปี เตรียมรวบรวมข้อมูลขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน พบบางภาพเริ่มผุกร่อนตามกาลเวลา
นางเสริมกิจ ชัยมงคล ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 12 (นครศรีธรรมราช) นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร นักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี และชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ ร่วมสำรวจภาพเขียนสีโบราณ ที่บริเวณเพิงผา ถ้ำเขาพรุตีมะ-เขาช่องลม บ้านคีรีวง ม.6 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ หลังชาวบ้านพบเมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อรวบรวมข้อมูลเตรียมขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน และเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ เนื่องจากมีการสำรวจพบภาพเขียนสีจำนวนมาก และมีรูปร่างที่หลากหลาย

โดยการสำรวจในครั้งนี้ คณะที่สำรวจต้องเดินเท้าผ่านสวนปาล์มน้ำมัน และป่าพรุ ลัดเลาะไปตามเชิงเขาระยะทางกว่า 300 เมตร เมื่อไปถึงพบเป็นเพิงผา เชิงเขา สูงจากพื้นดินประมาณ 5 เมตร มีถ้ำหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงาม เจ้าหน้าที่พบภาพเขียนสีเป็นรูปคน และสัตว์ ลักษณะกำลังทำกิจกรรมต่างๆ กระจายตามซอกหินและเพิงผาจำนวนมาก ซึ่งแต่ละรูปมีขนาดสูงประมาณ 5-20 เซนติเมตร รวมจำนวนไม่ต่ำกว่า 60 ภาพ

โดยภาพที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ ภาพช้าง มีขนาดสูงประมาณ 30 ซม. ที่มีการใช้สีดำเขียนลงบนผนัง มองเห็นได้อย่างชัดเจน ใกล้ๆ กันมีภาพลิงไต่เถาวัลย์ เรียงกันแนวตั้งจำนวน 7 ตัว และด้านล่างมีรูปคนยืนยิงธนู นอกจากนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่สำรวจบริเวณเพิงผาห่างจากจุดดังกล่าวประมาณ 200 เมตร ก็พบรูปช้างอีก 2 ภาพ แต่สภาพสีเริ่มหลุดร่อนออกไปบางส่วน สร้างความตื่นเต้นแก่คณะสำรวจเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาพเขียนสีรูปช้างไม่เคยพบมาก่อนในจังหวัดกระบี่

นางเสริมกิจ กล่าวว่า สำหรับภาพเขียนสีชนิดต่างๆ ที่พบตามผนังถ้ำ เป็นภาพเขียนสีที่ทำจากยางไม้ และแร่บางชนิด ซึ่งอยู่ในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3-4 พันปี เป็นภาพกิจกรรมการใช้ชีวิตของคนในยุคสมัยนั้น เช่น ภาพคน ภาพเรือ ลิง ช้าง และสัตว์น้ำ เป็นต้น ถือว่าพบจำนวนมาก และมีความหลากหลายเมื่อเทียบกับแหล่งภาพเขียนพื้นที่อื่นๆ โดยเฉพาะภาพช้างที่หาดูยาก พบจำนวน 3 ภาพ บางภาพเริ่มชำรุด เตรียมประสานผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูเพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดการชำรุดมากไปกว่านี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...