xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรมยะลา จี้ตรวจสอบป่าสงวนถูกบุกรุกในหมู่บ้านนิคมกือลอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - ชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดยะลา จี้ให้ตรวจสอบป่าสงวนถูกบุกรุกในหมู่บ้านนิคมกือลอง อ.บันนังสตา จ.ยะลา กระทบปริมาณน้ำในน้ำตกสุขทาลัยแห้งแล้ง

มีรายงานงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพิทักษ์ป่า ที่ ยล.3 ลำพะยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 3312 หน่วยเฉพาะกิจที่ 33 บันนังสตา ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ ตามที่ได้รับคำสั่งจากหนังสือแนบท้าย จากสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากที่มีผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ได้ดำเนินการส่งเรื่องร้องเรียนการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำ เหนือน้ำตกสุขทาลัย ในหมู่บ้านนิคมกือลอง หมู่ 6 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา

ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่ตามพิกัดที่ได้รับแจ้ง ตามหนังสือสั่งการพบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำในเขตป่าสงวน ซึ่งอยู่ในความดูแลของนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และถูกชาวบ้านบุกรุกจับจองพื้นที่ปลูกต้นทุเรียน และต้นยางพารา จำนวนประมาณ 10 ไร่เศษ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึด และลงบันทึกประจำวัน พร้อมทั้งดำเนินการส่งผลการปฏิบัติกลับไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี
 

 
ทั้งนี้ ตามหนังสือคำสั่งการดังกล่าว มีข้อความว่า “ด้วยสำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ได้รับหนังสือจังหวัดยะลา ที่ ยล.0017.1/9820 ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2562 เรื่องขอให้ตรวจสอบการบุกรุกป่าสงวนฯ กรณีที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ได้แจ้งว่า ขอให้ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน บริเวณเข้าปกโย๊ะ จำนวนประมาณ 10-20 ไร่ ซึ่งอยู่ในความดูแลของนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 1 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา เนื่องจากพบเห็นบุคคลเพศชาย อายุประมาณ 55-60 ปี ได้ทำการบุกรุกพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำ โดยการถางป่าเพื่อปลูกยางพารา และปลูกทุเรียน ส่งผลให้จากที่เคยมีน้ำตลอดปี ปัจจุบันปริมาณน้ำลดลง ฝนตกไม่ตรงตามฤดูกาล พบเห็นมาประมาณ 5-6 ปี จึงขอให้หน่วยงานในพื้นที่เข้าทำการตรวจสอบตามหนังสือที่แนบมา”
 

 
โดยการร้องเรียนดังกล่าวนั้น ผ่านทางระบบการร้องเรียนทางอินเทอร์เน็ตของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดยะลา และผ่านไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

ขณะเดียวกัน พบว่าที่ผ่านมานั้น ในพื้นที่ป่าสงวนดังกล่าว มีหลายหน่วยงาน และประชาชนในพื้นที่พยายามที่จะอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ และสร้างจิตสำนึกให้แก่คนในชุมชน รวมถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้มีการหวงแหนป่าไม้ และทำการอนุรักษ์ผืนป่า ไม่ให้มีการบุกรุกจับจองเป็นพื้นที่ส่วนตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากผลกระทบด้านสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่เห็นได้ชัดอย่างปริมาณน้ำในน้ำตกสุขทาลัย ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีความงดงามในอดีต แต่ปัจจุบันกลับต้องขาดแคลนน้ำในช่วงหน้าแล้ง จนทำให้ขาดความสวยงาม และไม่ได้รับความสนใจจากหน่วยงานในพื้นที่
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...