xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.ลงติดตามการก่อสร้าง “ท่าอากาศยานเบตง” เผยคืบหน้าแล้วเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - “พล.อ.‎อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผบ.ทบ. พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้าง “ท่าอากาศยานเบตง” จ.ยะลา เผยความคืบหน้าการก่อสร้างแล้วเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2563

วันนี้ (5 ก.ค.) ที่ท่าอากาศยานเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พล.อ.‎อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง ผู้บังคับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ติดตามความคืบหน้าในการก่อสร้างสนามบินเบตง

พล.อ.‎อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้รายละเอียดแก่ผู้สื่อข่าวว่า การก่อสร้างสนามบินเบตง ปัจจุบันในส่วนของรันเวย์กับอาคารผู้โดยสารนั้น คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนตุลาคมนี้ แต่ในส่วนของหอบังคับการบิน และศูนย์อุตุนิยมวิทยา ที่มีความจำเป็นมากในการคำนวณสภาพอากาศ และทิศทางลมของการขึ้นลงจอดของเครื่องบินนั้น เพิ่งจะได้รับการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ขณะนี้ดำเนินการปรับพื้นที่ในการก่อสร้างหอบังคับการบิน และศูนย์อุตุนิยมวิทยา
 

 
สำหรับส่วนยอดนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามา คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปี 2560 ที่มีนักท่องเที่ยวมาเลเซีย มาเที่ยวที่เบตงปีละประมาณ 8 แสนคน แต่คาดว่าเมื่อท่าอากาศยานนานาชาติเบตง เปิดใช้อย่างเป็นทางการ คาดว่ามีนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็นกว่า 1 ล้านคน โดยทางอำเภอเบตง จ.ยะลา ได้จัดเตรียมที่พักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันช่วงเทศกาลที่พักที่มีกว่า 4,000 ห้องก็เต็มตลอด สำหรับโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา แห่งนี้ ได้มีมติจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เห็นชอบให้ก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง ในกรอบวงเงิน 1,900 ล้านบาท ระยะเวลาในการดำเนินการก่อสร้าง 3 ปี ในพื้นที่จำนวน 920 ไร่ สัญญาการก่อสร้างดำเนินการใน 2 ส่วนคือ
 

 
การก่อสร้างทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน ระบบไฟฟ้าสนามบิน สิ้นสุดสัญญาวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 และสัญญาที่ 2 คือ การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร และอาคารประกอบในสนามบิน ซึ่งโครงการจะแล้วเสร็จในปีงบประมาณ 2562 คาดว่าสามารถเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตงได้ในปี 2563 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนี้ ในเรื่องเส้นทางท่องเที่ยว หวังให้มีการเชื่อมโยงระหว่างเมืองในพื้นที่ภาคใต้ ที่อาจจะเป็นอีกทางเลือก ก็คือเส้นทางบินหาดใหญ่-เบตง-ปีนัง-กัวลาลัมเปอร์ หรือภูเก็ต-หาดใหญ่-เบตง ที่จะเป็นการเชื่อมเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทางเลือกหนึ่ง

สำหรับสายการบินที่จะทำการบินมายังท่าอากาศยานเบตงนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป อยู่ระหว่างหารือกับ 2 สายการบินสัญชาติไทย คือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และสายการบินนกแอร์ ซึ่งทั้ง 2 สายการบินสนใจทำการบิน โดยเดือนพฤษภาคมนี้จะเชิญทั้ง 2 สายการบินลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างสนามบินเบตง รวมทั้งสำรวจตลาด ทั้งผู้โดยสารและแหล่งท่องเที่ยวใน อ.เบตง คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้ จะได้ข้อสรุปว่าสายการบินใดจะเปิดทำการบิน และให้บริการเส้นทางใดบ้าง
 






Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...