xs
xsm
sm
md
lg

จนท.เตรียมพร้อมไลฟ์สดถ่ายทอดชีวิต “มาเรียม” ดูได้ 24 ชั่วโมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - เจ้าหน้าที่กรม ทช. และทีโอที เร่งติดตั้งโครงข่ายระบบสัญญาณอินเทอร์เน็ตและกล้อง CCTV เพื่อถ่ายทอดชีวิต “มาเรียม” โดยจะสามารถดูไลฟ์สดได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งทางเว็บไซต์และเฟซบุ๊กของกรม ทช.

วันนี้ (4 ก.ค.) นายไมตรี แสงอริยนันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 นำเจ้าหน้าที่จาก 2 หน่วยงาน คือ นายชัยนาถ กาญจนะ ผู้ช่วยโทรศัพท์จังหวัดตรัง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และนายปริทัศน์ เจริญสิทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์สารสนเทศ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เข้าไปดำเนินการในส่วนที่รับผิดชอบ

โดยทีมเจ้าหน้าที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้ทำการติดตั้งโครงข่ายรับระบบสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั้งบนดินและในทะเล ที่ส่งไปจากเครื่องส่งสัญญาณจากในพื้นที่ตัวอำเภอกันตัง ซึ่งได้เร่งทำการติดตั้งและวางระบบสัญญาณส่งไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมทำการทดสอบสัญญาณ พบว่า ระบบสัญญาณดีมาก
 

 
ขณะที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ก็ได้เร่งทำการติดตั้งกล้อง CCTV ให้ครอบคลุมพื้นที่ในทันทีรวมทั้งหมด 6 จุด เพื่อเฝ้าระวังพื้นที่ทั้งบนบกและในทะเล โดยจะถ่ายทอดสัญญาณผ่านทางเว็บไซต์ของกรม ทช. ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งกล้องโมบายที่จะอยู่กับตัวเจ้าหน้าที่ในขณะทำกิจกรรมหรือภารกิจใดๆ กับเจ้ามาเรียม เช่น การป้อนอาหาร ตรวจสุขภาพ หรือการนำเจ้ามาเรียม ออกกำลังกาย หรือไปหากินหญ้าทะเลในแหล่งหญ้าทะเล

โดยจะทำการไลฟ์สดให้ผู้คนที่สนใจได้ร่วมติดตามศึกษา เรียนรู้ การอนุบาลพะยูนในสถานที่เปิด ในบริเวณแหล่งหญ้าทะเลถิ่นอาศัยหากิน และหลับนอนของพะยูน สัตว์ทะเลหายากในท้องทะเลตรัง ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากคนทั้งประเทศ และปลุกกระแสตื่นตัวในการอนุรักษ์พะยูน
 

 
นายปริทัศน์ เจริญสิทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์สารสนเทศ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ได้ทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งหมด 6 ตัว/จุด โดยจะนำไปติดในทะเล 2 จุด เพื่อเป็นการเฝ้าระวังทางทะเลและดูสภาพแวดล้อมทั่วไป ส่วนอีกจุดเป็นการติดตั้งเพื่อรักษาความปลอดภัยทางบกเส้นทางเดินเข้าออกของคน นอกจากนั้น อีก 2 ตัว จะติดตั้งบริเวณจุดป้อนนม ป้อนหญ้าให้เจ้ามาเรียม และอีกตัวจะนำไปติดตั้งในทะเล เพื่อฉายภาพย้อนกลับเข้าหาฝั่ง

ขณะเดียวกัน ยังมีกล้องแบบโมบาย หรือกล้องเคลื่อนที่ที่จะให้แก่เจ้าหน้าที่ไว้ เพื่อไปทำกิจกรรมหรือภารกิจต่างๆ ในทะเลกับเจ้ามาเรียม โดยการทำงานของกล้องทั้งหมดจะเชื่อมโยงเข้ากับเว็บไซต์และเฟซบุ๊กของกรม ทช. เหมือนกับกรณีเต่ามะเฟืองที่ขึ้นวางไข่ที่ จ.พังงา เพื่อให้คนได้เข้าไปดูการไลฟ์สดได้ 2 ช่องทางตลอด 24 ชม. โดยอธิบดีกรม ทช.จะเดินทางลงพื้นที่มาเปิดเครือข่ายด้วยตนเองในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์นี้
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...