xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าแจงไปเชิญ “อุซตาสมุกตาร์ แวเลาะ” แค่ 24 นาย ไม่ถึงร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยันเหตุยิง “อุซตาสยูโซะ ยะลา” ไม่ใช่ฝีมือเจ้าหน้าที่แน่นอน ชี้ทำงานเป็นที่ปรึกษามานาน แจงกรณีเชิญตัว “อุซตาสมุกตาร์ แวเลาะ” ไปแค่ 24 นาย เข้าไปเชิญ 6 นาย ไม่ถึง 100 นายตามที่พยายามปลุกปั่น ส่วนการเชิญ “เพาซี อุมา” เพราะมีพฤติกรรมน่าสงสัย

จากกรณีคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงนายยูโซะ ยะลา ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรือปอเนาะพ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 1 ก.ค. และภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องภายในโรงเรียนมาสอบปากคำเพื่อหาเบาะแสขยายผลไปยังกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุนั้น

ล่าสุด วันนี้ (3 ก.ค.) พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ให้เร่งรัดคลี่คลายคดีนี้ ซึ่งเป็นที่สนใจของสังคมให้เร็วที่สุด โดยให้ปฏิบัติทุกขั้นตอนด้วยความระมัดระวัง รอบคอบ และโปร่งใส ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า นายยูโซะ ยะลา ได้มีส่วนร่วมแก้ไขปัญหากับ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า มาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นคณะที่ปรึกษาด้านการอำนวยความยุติธรรมของ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ตั้งแต่ปี 2548 ถึงปัจจุบัน จึงไม่มีเหตุผลที่เจ้าหน้าที่จะไปก่อเหตุทำร้าย เพราะนอกจากจะขัดกับนโยบายของ ผอ.รมน.ภาค 4 แล้ว ยังสอดคล้องต่อคำให้การของผู้ได้รับบาดเจ็บที่ระบุชัดว่า ไม่ใช่ฝีมือเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน แต่อาจเป็นฝีมือบุคคลที่สาม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องสืบสวนสอบสวนบุคคลรอบข้าง รวบรวมวัตถุพยาน และตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบด้าน เบื้องต้น ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง แต่คาดว่าน่าจะออกหมายจับผู้ก่อเหตุและผู้เกี่ยวข้องได้ในเร็วๆ นี้
เจ้าหน้าที่เชิญตัวนายมุกตาร์ แวเลาะ (แฟ้มภาพ)
 
สำหรับกรณีการเชิญตัวนายมุกตาร์ แวเลาะ อุซตาส ร.ร.วัฒนธรรมอิสลามพ่อมิ่ง เมื่อวันที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติด้วยความละมุนละม่อม โดยจัดกำลังเข้าไป 2 ชุดปฏิบัติการรวม 24 นาย และเข้าไปเชิญตัวอุซตาสในโรงเรียน 6 นาย ที่เหลือรออยู่ด้านนอก โดยระหว่างนั้นได้มีความพยายามปลุกระดมนักเรียนประมาณ 100 คนให้ขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ จึงเห็นได้ว่าไม่เป็นไปตามที่พยายามให้ข่าวผ่านสื่อต่างๆ ว่า เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ ใช้กำลังกว่า 100 นายเข้าจับกุมอุซตาสท่ามกลางนักเรียนกว่า 1,000 คนแต่อย่างใด
 
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้เชิญตัวนายเพาซี อุมา ครู ร.ร.ตาดีกาบ้านท่าน้ำ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เนื่องจากได้แสดงพฤติกรรมน่าสงสัยโดยได้พยายามขัดขวางเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุภายในโรงเรียน โดยอ้างว่า ทหารอย่ายุ่งไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ ปัจจุบันทั้ง 2 คนอยู่ระหว่างการซักถามข้อมูลที่เกี่ยวข้องภายในศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

จากการดำเนินการของเจ้าหน้าที่เป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย เป็นการเข้าเชิญตัวมาให้ข้อมูล มิใช่การเข้าจับกุม จึงขอให้หยุดอ้างอุซตาส และ ร.ร.ปอเนาะมาบิดเบือนปลุกระดมเพื่อขยายความขัดแย้งดังที่หลายฝ่ายพยายามกระทำอยู่ในปัจจุบัน และขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อเร่งคลี่คลายคดีนี้โดยเร็วที่สุด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...