xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อเธอ! อาสาสมัครดูแล “เจ้ามาเรียม” ถูกปลากระเบนตำเท้าบาดเจ็บอีกราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - อาสาสมัครดูแลอนุบาล “มาเรียม” ถูกปลากระเบนตำเท้าบาดเจ็บอีกราย ขณะที่พัฒนาการของพะยูนน้อยทั้งน่ารัก และแสนรู้มากขึ้น โดยเฉพาะท่าดำลงไปกินหญ้าทะเลที่ใช้หางสะบัดติดกับแม่ส้ม

วันนี้ (3 ก.ค.) นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จังหวัดตรัง ได้รายงานผลการปฏิบัติงานรายวัน ร่วมกับสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และจิตอาสากลุ่มพิทักษ์ดุหยง ในการติดตามเฝ้าระวังการอนุบาลเจ้ามาเรียม พะยูนน้อย วัย 6 เดือน โดยสัตวแพทย์ได้ป้อนนมให้แก่เจ้ามาเรียม ได้จำนวนมาก คือ 3,680 มิลลิลิตร และป้อนหญ้าทะเล 100 กรัม จากนั้นเจ้าหน้าที่จะพายเรือคายัค (แม่ส้ม) พาเจ้ามาเรียม ว่ายน้ำออกกำลังกาย ส่วนในช่วงน้ำลดก็จะพาเจ้ามาเรียมไปฝึกกินหญ้าทะเลในแหล่งหญ้าธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจิตอาสากลุ่มพิทักษ์ดุหยงถูกปลากระเบนตำที่บริเวณเท้าซ้ายได้รับบาดเจ็บอีกราย เจ้าหน้าที่จึงได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และนำตัวส่งโรงพยาบาลกันตัง ถึงแม้เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จะทำการวางอวนล้อมพื้นที่การให้อาหารเจ้ามาเรียม เพื่อดักจับปลากระเบนและแมงกะพรุนกล่อง รวมทั้งสวมใส่ชุดมิดชิดแน่นหนาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังได้รับบาดเจ็บจากปลากระเบน
 

 
สำหรับพัฒนาการของเจ้ามาเรียม ขณะนี้เติบโตร่าเริงและแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังน่ารัก แสนซน และแสนรู้มากขึ้นด้วย ตลอดจนยังสามารถว่ายน้ำออกกำลังกายคู่กับอาสาสมัครแทนเรือคายัค (แม่ส้ม) ได้ด้วย โดยทางเจ้าหน้าที่พยายามฝึกหัดให้เจ้ามาเรียมเรียนรู้ธรรมชาติ และกินหญ้าทะเลด้วยตัวเอง แต่ท่าทางการกินหญ้าทะเลของเจ้ามาเรียม จะออกมาในแบบของตัวเองที่ต่างไปจากพะยูนตัวอื่น คือ ดำหัวปักลงไปเล็มหญ้าทะเล โดยที่ปลายหางจะต้องสะบัดให้ติดกับแม่ส้ม เนื่องจากพะยูนน้อยห่วงแม่ส้มจะว่ายน้ำห่างออกไป

ซึ่งปกติการกินหญ้าของพะยูนที่ยังมีแม่เลี้ยงดู จะพากินหญ้าด้วยการดำลึกลงไปใต้น้ำทั้งตัว แล้วใช้ปากดุนหญ้ากินไปเรื่อยๆ แล้วจะโผล่ขึ้นมาหายใจเป็นครั้งคราวจนอิ่ม แต่เนื่องจากเจ้ามาเรียม กลัวห่างแม่ส้ม จึงต้องให้หางอยู่บนผิวน้ำ ขณะที่หัวดำปักลงไปเล็มกินหญ้า จนสร้างความเอ็นดูสงสารให้แก่เจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...