xs
xsm
sm
md
lg

ขัดแย้งส่วนตัว! ตร.ปัตตานียกพยานแวดล้อม ยิง “อุซตาสซอและห์” ในปอเนาะ คนนอกเข้าออกยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายมุกตาร์ วาเลาะ
 

ปัตตานี - ตร.ปัตตานีเชื่อเหตุยิงอุซตาสซอและห์ จากขัดแย้งส่วนตัว เนื่องจากเกิดขึ้นในปอเนาะ ที่คนภายนอกเข้าออกได้ยาก หน่วยงานความมั่นคงเชิญตัว 2 อุซตาสสอบ เร่งพาออกมา เหตุอุซตาสตะโกนลั่นปอเนาะ นักเรียนเข้าล้อมปกป้อง แม่ทัพภาค 4 เร่งให้ชี้แจง จนท.-ไทยพุทธไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุ

จากกรณีเหตุคนร้ายลอบยิงนายยูโซะ ยะลา หรืออุซตาสซอและห์ ฝ่ายปกครองโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรือปอเนาะพ่อมิ่ง ม.3 ต.พ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้อุซตาสซอและห์ ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น

วันนี้ (3 ก.ค.) ยังคงมีความตึงเครียด โดยเฉพาะเหตุการณ์เมื่อวานนี้ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเชิญตัวนายมุกตาร์ วาเลาะ ซึ่งพักอาศัยและสอนศาสนาในปอเนาะพ่อมิ่ง และในระหว่างพูดคุยกับนายมุกตาร์ เพื่อแจ้งว่าจะเชิญไปพูดคุยและขอโทรศัพท์มาตรวจสอบ นายมุกตาร์ ได้ร้องตะโกน ทำให้นักเรียนในโรงเรียนแตกตื่นเข้าใจผิด พยายามมาล้อมเพื่อปกป้อง เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการอย่างรีบเร่ง เพื่อนำอุซตาสดังกล่าวออกจากพื้นที่โรงเรียนไปยังหน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 ทั้งนี้ เพื่อขอความร่วมมือในการให้ข้อมูลเพื่อคลี่คลายคดีกรณีคนร้ายลอบยิงอุซตาสซอและห์ จนได้รับบาดเจ็บในห้วงที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกควบคุมตัวตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก ที่หน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมมาให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ คือ นายเพาซี อูมา น้องเขย นายยูโซะ ยะลา

พ.ต.อ.เสรี สมไพบูลย์ ผกก.สืบสวนภูธรจังหวัดปัตตานี รักษาราชการแทน ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเหตุยิงนายยูโซะ ยะลา ได้รับบาดเจ็บ ว่า ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวน เบื้องต้นไปในแนวทางเรื่องขัดแย้งส่วนตัว เพราะจากพยานแวดล้อมแล้ว เหตุการณ์เกิดขึ้นภายในบริเวณปอเนาะ ซึ่งยากที่คนภายนอกจะเข้าออกได้ เพื่อคลี่คลายคดีดังกล่าวในเชิงสืบสวน เจ้าหน้าที่ต้องได้รับความร่วมมืออย่างแท้จริง แต่เนื่องจากผู้เสียหายยังไม่สะดวกในการให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากบุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้เสียหายมากที่สุด เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีที่ประชาชนในพื้นที่ให้ความสำคัญ เจ้าหน้าที่ต้องรีบเร่งสร้างความกระจ่างเพื่อคลี่คลายคดีนี้อย่างเร็วที่สุด
นายมุกตาร์ วาเลาะ
 
ด้าน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มีข้อสั่งการให้หน่วย ฉก.ประจำพื้นที่และหน่วยขึ้นตรง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ดำเนินการควบคุมพื้นที่ในกรณีเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุกับอุซตาส แจ้งเตือนครูไทยพุทธ พระสงฆ์ และชาวไทยพุทธ และหน่วยที่รับผิดชอบงานเชิงรับ รักษาความปลอดภัย ปฏิบัติการควบคุมพื้นที่ตามแผนอย่างเข้มงวด จัดให้มีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุในการ รปภ.โรงเรียน ครู และพระ และให้หน่วยในพื้นที่เร่งทำความจริงให้ปรากฏด้วยการหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษ

รวมทั้งสร้างการรับรู้และสร้างความเข้าใจแก่ชาวบ้านและโรงเรียนในและนอกพื้นที่ ในเหตุการณ์ที่ปอเนาะพ่อมิ่ง โดยชี้ให้เห็นถึงผู้ที่เข้าออกโรงเรียนได้โดยเสรี ซึ่งไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐหรือคนไทยพุทธ เพราะในปัจจุบันมีการบิดเบือนว่ากรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้วข้างต้นเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและกลุ่มคนไทยพุทธเป็นผู้ก่อเหตุ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...