xs
xsm
sm
md
lg

เร่งสำรวจพื้นที่เตรียมสร้างบ่ออนุบาล “พะยูนมาเรียม” รับมือช่วงมรสุมใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - จนท.บริษัทปูนซิเมนต์ไทย ลงพื้นที่เกาะลิบง จ.ตรัง หารือกับฝ่ายต่างๆ เตรียมการสร้างเปล หรือบ่ออนุบาล “เจ้ามาเรียม” ชั่วคราว รับมือช่วงฤดูมรสุมใหญ่นี้ เพื่อความปลอดภัยในการทำงานของทุกฝ่าย

นายอาบีดีน จิเหลา ตัวแทนบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (เอสซีจี) พร้อมทีมงาน เดินทางลงพื้นที่อ่าวดุหยง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อดูสภาพพื้นที่การทำงานดูแลอนุบาลเจ้ามาเรียม พะยูนน้อยวัย 6 เดือน ซึ่งพลัดหลงแม่ และอยู่ในความดูแลอนุบาลของทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ อาสาสมัคร และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ทั้งนี้ เพื่อดูสภาพพื้นที่จริง และพูดคุยกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอนุบาลพะยูนน้อยตัวดังกล่าว หลังได้รับการประสานจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และทีมสัตวแพทย์ ให้ร่วมศึกษาออกแบบบ่ออนุบาลชั่วคราวเจ้ามาเรียมในช่วงฤดูมรสุมใหญ่ หรือช่วงที่เกิดคลื่นลมแรงติดต่อกันหลายวัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำงานป้อนนม ป้อนหญ้าแก่เจ้ามาเรียม เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และของพะยูนน้อย ไม่ให้ได้รับอันตรายในช่วงมรสุมใหญ่ดังกล่าว หรือเจ้ามาเรียมถูกคลื่นซัดออกนอกพื้นที่อนุบาล
 

 
เนื่องจากบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (เอสซีจี) มีความเชี่ยวชาญ และมีความพร้อมในการทำงาน พร้อมให้คำปรึกษา และร่วมออกแบบให้เป็นไปตามที่ในพื้นที่กำหนด โดยให้เป็นไปตามความต้องการของพื้นที่ ล่าสุด จากการพูดคุยกับทุกฝ่าย ต้องการให้เปล (ใช้คำว่าเปล ไม่ใช้คำว่าบ่ออนุบาล เพื่อให้ฟังแล้วรู้สึกนุ่มนวล) จะมีความจำเป็นมากในช่วงมรสุมใหญ่ที่อาจเกิดคลื่นลมแรงติดต่อกันหลายวัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีพื้นที่ทำงานปลอดภัย ส่วนเจ้ามาเรียมก็ปลอดภัย และได้รับอาหารต่อเนื่อง โดยทุกคนตระหนักหรือยึดหลักว่า รูปแบบเปลที่จะออกมาต้องไม่บั่นทอนพัฒนาการของเจ้ามาเรียม หรือส่งเสริมความเป็นสัตว์ป่าของเจ้ามาเรียม

พร้อมทั้งให้พะยูนน้อยสามารถเติบโตตามธรรมชาติ เรียนรู้ธรรมชาติน้ำขึ้นน้ำลง และหากินในแหล่งอาหารธรรมชาติของตนเองได้ ตลอดจนมีโอกาสพบเจอฝูง หรือเผ่าพันธุ์ตัวเอง เพื่อจะได้สร้างครอบครัวใหม่ ซึ่งจะใช้เป็นเปลชั่วคราวเฉพาะในยามสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือวิกฤตในทะเล จนเจ้าหน้าที่ทำงานให้อาหารมาเรียมไม่ได้ หรือเห็นแล้วว่าเจ้ามาเรียม อาจจะไม่ปลอดภัยเท่านั้น โดยหลังจากนี้ ทางบริษัทฯ จะนำข้อเสนอรูปแบบจากในพื้นที่ไปเสนอปรึกษากับทีมวิศวกรให้ร่วมกันออกแบบให้เหมาะสม และจะเร่งลงมาดำเนินการก่อสร้างโดยเร็ว เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...