xs
xsm
sm
md
lg

UNHCR ลงติดตามปัญหาค้ามนุษย์ หลัง จนท.ไทยบุกช่วยแรงงานต่างด้าวถูกขังโกดังร้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เจ้าหน้าที่ UNHCR ลงติดตามสถานการณ์การค้ามนุษย์พื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย หลังฝ่ายไทยเพิ่งบุกเข้าช่วยแรงงานต่างด้าวถูกขังในโกดังร้าง 20 คน เผยจับกุม และช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวแล้วกว่า 1,500 คน

ความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) และตัวแทนจากข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับพื้นที่ตำรวจ ทหาร ปคม.ตม. และ ตชด. เพื่อติดตามสถานการณ์ และความคืบหน้าของการปราบปรามเครือข่ายการค้ามนุษย์ และการช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง และต่างชาติเฝ้าจับตาเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

โดยเฉพาะกรณีล่าสุด เมื่อคืนวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บุกช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวชาวพม่า ที่ถูกขังไว้ในโกดังร้างพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา จำนวน 20 คน ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กอายุ 1 ปี 3 เดือน รวมอยู่ด้วย 1 คน และระหว่างการประชุมเจ้าหน้าที่ได้นำเด็กๆ ที่ช่วยเหลือออกมาได้จากโกดังร้าง มาสอบถามที่มาที่ไปเพื่อเป็นข้อมูลในการขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง
 

 
จากนั้น พล.ต.อ.สุชาติ พร้อมตัวแทน UNHCR ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสภาพโกดังร้าง บริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย ในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่กักขังแรงงานต่างด้าวชาวพม่า จำนวน 20 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่บุกเข้าช่วยเหลือออกมาได้ เมื่อคืนวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะรอส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย

พล.ต.อ.สุชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ยังคงเปิดมาตรการเชิงรุกเพื่อทลายเครือข่ายการค้ามนุษย์ ทั้งการสืบสวนตรวจค้น จับกุม และการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองตั้งแต่ต้นทาง เริ่มตั้งแต่แนวชายแดนทางภาคเหนือ จ.ตราด กาญจนบุรี และ จ.ระนอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ รวมทั้งการใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราว แล้วทิ้งบัตรเดินทางต่อซึ่งยากที่จะตรวจสอบ บางคนก็อยู่เกิน บางคนก็ออกนอกประเทศ

ส่วนมาตรการช่วยเหลือกรณีที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ ก็จะให้ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับผิดชอบ ส่วนที่หลบหนีเข้าเมือง ผู้นำพาหรือนายหน้าก็จะต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม และช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวชาวพม่าได้แล้วประมาณ 1,500 คน จับกุมนายหน้า และผู้นำพาทั้งคนไทย และต่างชาติได้ประมาณ 151 คน
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...