xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.ฟันเงียบ ‘นาที’ ส.ส.ภูมิใจไทย เมียว่าที่ รมต.ยื่นทรัพย์สินเท็จ เจ้าตัวยังไม่เห็นเอกสาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - แฉ ‘นาที รัชกิจประการ’ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลคดียื่นบัญชีแสดงทรัพย์สินเท็จ ศาลฎีกานัดไต่สวน 9 ก.ค.นี้ ภรรยา ‘พิพัฒน์’ ว่าที่ รมต.กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เจ้าตัวแจงยังไม่เห็นเอกสาร รอให้ได้ข้อมูลมากกว่านี้ ก่อนจะให้สัมภาษณ์อีกครั้ง
 
ภาพจากสำนักข่าวอิศรา
 
มีรายงานจากสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (คณะกรรมการ ป.ป.ช.) มีมติชี้มูล นางนาที รัชกิจประการ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ปัจจุบันเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อสมัยที่สอง กรณียื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ โดยส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองวินิจฉัยเมื่อหลายเดือนก่อน และ ป.ป.ช.ไม่ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเหมือนกับหลายคดีที่ ป.ป.ช.มีมติก่อนหน้านี้

มีข้อมูลระบุว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รับเรื่องเป็นคดีดำ เลขที่ 346/2561 นัดพิจารณาในวันที่ 9 ก.ค. 2562

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ในการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.กรณีเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อสมัยแรก วันที่ 3 ก.ค.2554 นางนาที แจ้งว่า มีทรัพย์สิน 90,109,472.45 บาท นายพิพัฒน์ คู่สมรส มีทรัพย์สิน 214,379,539.25 บาท รวมทรัพย์สิน 304,489,011.70 บาท หนี้สินรวม 2,310,028.19 บาท มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 302,178,983.51 บาท

ทั้งนี้ นางนาที เกิดวันที่ 20 ส.ค.2502 นามสกุลเดิม ‘มนตรี’ มีพี่น้อง 5 คน รวมนางนาที เป็น 6 คน คู่สมรสชื่อ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ มีบุตรชายและบุตรสาวรวม 3 คน ชื่อ นายชลัฐ นายปกเขตต์ และ น.ส.ปกรกานต์

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ครุศาสตรบัณฑิต สาขาภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ระดับปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จาก Sommerset University ประเทศอังกฤษ และปริญญาโท ครุศาสตรมหาบัณฑิต (สาขาการจัดการคุณภาพ) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ปริญญาเอก จากคณะศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (อ้างอิงข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

ด้านธุรกิจ ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหาร และรีสอร์ตในจังหวัดสระบุรี ครอบครัวเป็นเจ้าของธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเครือพีที หรือ บมจ.ภาคใต้เชื้อเพลิง ต่อมา ได้รับเลือกเป็นประธานสภาพัฒนาสตรีจังหวัดพัทลุง และประธานสโมสรฟุตบอลจังหวัดพัทลุง เอฟซี

ประวัติทางการเมือง นางนาที เป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดพัทลุง ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ปี 2549 ต่อมา เข้าร่วมงานการเมืองกับกลุ่มเพื่อนเนวิน และได้รับมอบหมายหน้าที่เลขานุการประธานรัฐสภา (นายชัย ชิดชอบ) ในปี 2551-2554 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ปี 2554 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเหรัญญิกพรรคภูมิใจไทย ในปี 2555 ล่าสุด ในการเลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 4 มีข้อมูลระบุว่า นางนาที เป็นผู้สนับสนุนหลักของผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย รับผิดชอบในพื้นที่ภาคใต้ ทำให้ได้รับเลือกตั้งหลายที่นั่ง และในโผรายชื่อคณะรัฐมนตรี รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ครม.ประยุทธ์ 2/1) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ อาจได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ในช่วงเย็นวันที่ 30 มิ.ย.2562 ได้ติดต่อไปยัง นางนาที รัชกิจประการ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

เบื้องต้น นางนาที ระบุว่า “ได้รับแจ้งจากคนที่บ้านว่ามีเรื่องนี้มาเหมือนกัน แต่ยังไม่เห็นเอกสารอะไร ขณะนี้อยู่ในพื้นที่ ไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูลอะไร รอให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ก่อนแล้วจะให้สัมภาษณ์อีกครั้ง”
 
ภาพจากสำนักข่าวอิศรา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...