xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเกาะสุกรโอดราคายางซื้อขายต่ำกว่าบนฝั่ง กก.ละ 4-5 บาท วอนภาครัฐช่วยดูแล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ชาวบ้านบนเกาะสุกร จ.ตรัง วอนรัฐบาลเข้ามาดูแลราคายาง โอดได้ราคาต่ำกว่าการซื้อขายบนฝั่ง กก.ละ 4-5 บาท หลังถูกกดจากพ่อค้าคนกลาง เผยอยากให้ราคาขยับขึ้นไปถึง กก.ละ 60 บาท

หลังจากที่เกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ภาคใต้ รวมทั้งในจังหวัดตรัง ต้องประสบต่อปัญหาราคายางตกต่ำต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาหลายปี จนสร้างความเดือดร้อนให้อย่างมาก ซึ่งทุกคนต่างก็ตั้งความหวังกับรัฐบาลชุดใหม่ เนื่องจากจังหวัดตรังเองก็มี ส.ส.ทั้งจากพรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ร่วมรัฐบาลที่จะช่วยผลักดันราคายางให้สูงขึ้นกว่านี้ ตามนโยบายที่แต่ละพรรคได้หาเสียงเอาไว้นั้น

ล่าสุด ราคายางในจังหวัดตรัง ก็เริ่มขยับตัวสูงขึ้นแล้ว จากที่เคยตกต่ำลงไปจนเหลือ 3 กิโลกรัม 100 บาท เมื่อก่อนหน้านี้ โดยขณะนี้ยางแผ่นดิบมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 55 บาท และน้ำยางสด มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งสร้างความดีใจให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่ต้องประสบต่อความลำบาก เพราะครอบครัวมีรายได้ลดลง แต่รายจ่ายกลับสูงขึ้น
 

 
อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวบ้านบนเกาะสุกร เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของจังหวัดตรัง และต้องเดินทางด้วยเรือมายังฝั่งเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร หรือใช้เวลาในการนั่งเรือประมาณ 20 นาที ซึ่งแม้จะรู้สึกดีใจต่อราคายางที่ปรับตัวสูงขึ้นล่าสุด แต่สำหรับชาวบ้านบนเกาะสุกรกลับได้ราคายางที่ต่ำกว่าบนฝั่งกิโลกรัมละ 4-5 บาท จึงอยากให้ทางรัฐบาลเข้ามาดูแลในส่วนนี้บ้าง เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันด้านราคา

นายวิชิต เจะสา อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84/1 หมู่ 1 ต.เกาะสุกร ซึ่งเพิ่งจะเปิดกรีดในฤดูกาลใหม่มาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าสุดท้ายแล้วชาวบ้านบนเกาะสุกร จะสามารถขายยางได้ราคาดีตามที่มีการประกาศปรับขึ้นล่าสุดหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา มักจะถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางสูง แต่ก็อยากได้ราคายางไม่น้อยกว่ากิโลกรัมละ 60 บาท เหมือนกับชาวบ้านบนฝั่ง

ขณะที่ นายธีระยุทธิ์ อ่อนแท้ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 3 ต.เกาะสุกร กล่าวว่า ชาวบ้านบนเกาะสุกรจะทำสวนยางแตกต่างไปจากที่อื่น โดยแปรรูปเป็นยางแผ่นทั้งหมด แทนที่จะขายเป็นน้ำยางเหมือนกับชาวบ้านบนฝั่ง ซึ่งล่าสุด ราคายางยังอยู่ที่กิโลกรัมละ 45 บาท และหากได้ถึงกิโลกรัมละ 60 บาท ก็คงจะดีมาก แต่ที่ผ่านมา บนเกาะสุกรได้ราคายางต่างจากบนฝั่งมาก เนื่องจากพ่อค้าคนกลางอ้างว่ามีค่าขนส่งสูง
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...