xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว! สวนองุ่นบุญชูบริการเข้าชม-สั่งจององุ่นปลอดสารพิษแห่งแรกในสตูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - สวนองุ่นบุญชู (ท่าจีน) เปิดบริการให้ท่องเที่ยวเข้าชม ถ่ายรูป พร้อมทั้งสั่งจององุ่นปลอดสารพิษ ซึ่งนับเป็นแห่งแรกในจังหวัดสตูล

วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่สวนองุ่นบุญชู (ท่าจีน) ของนายสุนทร บุญชูประภา ข้าราชการครูบำนาญ หมู่ที่ 2 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ได้ใช้พื้นที่ข้างบ้านพักที่ว่างเปล่าแปรสภาพเป็นสวนองุ่น หลังลองผิดลองถูกมานาน วันนี้คุณครูสุนทร ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม สวนองุ่นพันธุ์บิวตี้ฟูล หรือพันธุ์ไข่ปลา ที่ปลูกไว้ จำนวน 35 ต้น กำลังให้ผลผลิตและพร้อมเก็บเกี่ยวภายในไม่กี่สัปดาห์นี้
 

 
โดยนักท่องเที่ยวที่สนใจ สวนองุ่นพันธุ์บิวตี้ฟูล หรือพันธุ์ไข่ สามารถมาติดต่อเพื่อเข้าเที่ยวชมถ่ายรูป โดยทาง คุณครูสุนทร คิดค่าบริการเพียงท่านละ 20 บาท พร้อมน้ำดื่มดอกอัญชัน 1 แก้ว เปิดให้เที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 15-23 มิ.ย.2562 ทุกวันตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป ไม่เว้นวันหยุดราชการ พร้อมทั้งเปิดให้ผู้ที่ชื่นชอบในการรับประทานองุ่นได้สั่งจองในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ซึ่งมีจำนวนจำกัดเนื่องจากเป็นองุ่นปลอดสารพิษ โดยนักท่องเที่ยวในพื้นที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปชื่นชมหรือถ่ายรูปสวนองุ่นที่ภาคอื่นๆ หรือต่างจังหวัด

ครูสุนทร บุญชูประภา ข้าราชการครูบำนาญ กล่าวว่า ตนได้แรงบันดาลใจหลังเกษียณอายุราชการ ประกอบกับที่ตนชื่นชอบการทำสวน และท่องเที่ยวไปดูการปลูกองุ่นในที่ต่างๆ จึงนำมาทดลองปลูกและศึกษาเรียนรู้ จนได้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ ในระยะเวลาเพียง 10 เดือน โดยมีเกษตรอำเภอเป็นพี่เลี้ยง การปลูกและการดูแลรักษาเป็นเชิงเกษตรอินทรีย์ทั้งหมด

ส่วนการเปิดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวแบบเข้าชมสวนพวงองุ่นนั้น เรามีป้ายติดประกาศข้อตกลงในการเข้าชม มีน้ำดื่มบริการฟรี และห้ามจับห้ามเด็ด ห้ามจับช่อ ห้ามเหยียบริเวณโคนต้น ส่วนผลผลิตนั้นใครอยากจะชิมก็สั่งได้กิโลกรัมละ 150 บาทส่วนเข้าชมเข้าเป็นรอบละ 20 นาที/ 20 คน
 

 
นางอภิวันท์ ทองแท่น นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการพิเศษ สนง.เกษตรอำเภอเมืองสตูล กล่าวว่า เกษตรอำเภอเมืองสตูลได้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกฎกติกาของผู้เข้าชม และการพักพื้นที่เพื่อไม่ให้มีการนำโรคมาสู่ต้นองุ่นได้ ซึ่งทางเกษตรกรรายนี้มีความชำนาญในการนำพืชต่างถิ่นมาปลูก สร้างความน่าสนใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และหากจะมีการขยายการปลูกเพิ่มเติมช่วยดูแลในเรื่องแหล่งจำหน่าย และเป็นแหล่งเรียนรู้สร้างเครือข่ายเพิ่มเติม 

ด้านนักท่องเที่ยวโดย นางฮาบีบ๊ะ อายุพัน อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นเกษตรกรตำบลควนขัน ได้มาเยี่ยมชมเพื่อมาศึกษาดูงาน กล่าวว่า ส่วนตัวตื่นเต้นและดีใจที่มีสวนองุ่นใกล้บ้านให้มาชื่นชม อยากจะเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไม่ต้องไปไกลต่างถิ่น ประหยัดค่าใช้จ่าย อุดหนุนเกษตรกร ชื่นชมหรือซื้อผลผลิต ซึ่งค่าเข้าชมเพียงท่านละ 20 บาท พร้อมน้ำดื่มอัญชัน 1 แก้ว ถือว่าไม่แพง เป็นการช่วยเกษตรกรในพื้นที่ไปในตัวด้วย
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...