xs
xsm
sm
md
lg

“อดีตประธานเปอร์มาส” เหวอสุดๆ ถูกตั้งข้อหาป่วนเมืองคดีเดียวกับ “ธนาธร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Suhaimee Dulasa
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - สน.ปทุมวันออกหมายเรียกอดีตประธานเปอร์มาส คดีเดียวกับ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ในข้อหาก่อให้เกิดความปั่นป่วน-กระด้างกระเดื่องและชุมนุมเกิน 10 คน เจ้าตัวแปลกใจ โยงกับธนาธร เพจ Patani NOTES รายงานเพิ่มถูกคดีเดียวกันแล้ว 16 คน

วันนี้ (12 มิ.ย.) นายสุไฮมี ดูละสะ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร กลุ่ม The Patani อดีตประธานสหพันธ์นิสิตนักศึกษา นักเรียน และเยาวชนปาตานี หรือ PerMAS ได้โพสต์ภาพหมายเรียกจาก สน.ปทุมวัน ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Suhaimee Dulasa โดยหมายเรียกดังกล่าวออกเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารฝ่ายกฎหมายของ คสช. เป็นผู้แจ้งความกล่าวหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในคดีความผิดฐานร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือด้วยวิธีการอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรหรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปโดยใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง
ภาพจากเฟซบุ๊ก Suhaimee Dulasa
นายสุไฮมี ระบุว่า “โดนหมายเรียกผู้ต้องหา จำได้ว่าวันนั้น(เมื่อปี2558) ไปขึ้นเวทีทางการเมืองของกลุ่มNDM-New Democracy Movement เพื่อให้กำลังใจนักกิจกรรมจากส่วนกลางที่เคลื่อนไหวต่อต้านอำนาจ คสช. เนื้อหาที่พูดหลักๆ ก็เป็นเรื่องที่ไม่เห็นด้วยกับการเอาทหารมาแก้ปัญหาการเมือง โดยยกปรากฏการณ์ในปาตานีที่ใช้แนวทางการทหารมาแก้ สุดท้ายก็ยืดเยื้อและไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้
แต่ที่แปลกใจคือไปโยงกับธนาธรยังไง”

ทั้งนี้ มีบรรดาผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจำนวนมากได้เข้ามาให้กำลังใจนายสุไฮมี โดยโพสต์ข้อความว่า #SAVE Suhaimee Dulasa
- Deputy Director, The Patani
- Former President, PerMAS
#FightTogether #Thailand #Patani
ภาพจากแฟนเพจ Patani NOTES
ด้าน แฟนเพจ Patani NOTES ระบุว่า คดีของนายสุไฮมีเป็นคดีเดียวกันกับของกลุ่มคนอีกจำนวนกว่า 10 คน โดยวันนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้โพสต์ข้อความในเพจของศูนย์แจ้งข่าวว่า มีบุคคล 2 คนในกลุ่มคน 15 คน ที่ถูกหมายเรียกในคดีเดียวกัน ได้ไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกับทนายความ คือนายปกรณ์ อารีกุลและนายวรวุฒิ บุตรมาตร ซึ่งได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากคดีเมื่อ 4 ปีที่แล้วคือในการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2558 ข้อกล่าวหาคือยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายและกระด้างกระเดื่องตามมาตรา 116 ของกฎหมายอาญา และรวมตัวกันกว่า 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 215 ของกฎหมายอาญาเช่นกัน

ทั้ง 2 ข้อหาเป็นข้อหาเดียวกันกับที่นายสุไฮมีถูกแจ้ง และก่อนหน้านี้นายธนาธรและบุคคลอื่นๆ อีก 13 คนได้รับทราบข้อกล่าวหาไปแล้ว รวมทั้งหมดขณะนี้มีผู้ถูกหมายเรียกและไปรับทราบข้อหาแล้วรวม 16 คน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...