xs
xsm
sm
md
lg

ทะลักหนัก! จนท.จับแรงงานเถื่อนได้กลางป่าอีก 15 คน พร้อมนายหน้า 3 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - จนท.ศพดส.ตร.จับกุมอีก 15 แรงงานเถื่อนซุกในแคมป์กลางป่า พร้อมขยายผลจับนายหน้าได้ 3 คน พร้อมรถเก๋ง และรถกระบะที่ใช้ขนแรงงาน เผยสถานการณ์ยังรุนแรง และมีการลักลอบขนแรงงานเถื่อนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (5 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ (ศพดส.ตร.) ซึ่งมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกับ พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม 6. พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค 9 เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายเเดนกองร้อย ตชด.437 เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.42 เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ทุ่งลุง เจ้าหน้าที่ กก.6 บก.ปคม. ยังคงเดินหน้ากวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายชาวพม่าที่ถูกนำมาพักไว้ในพื้นที่รอยต่อ อ.หาดใหญ่ กับ อ.สะเดา รอการส่งไปยังประเทศมาเลเซียได้อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด สามารถจับกุมได้อีก 15 คน เป็นชาย 14 คน และหญิง 1 คน ซึ่งถูกนำมาพักไว้ในป่าพื้นที่ หมู่ที่ 1 ต.พะตง อ.หาดใหญ่ โดยสร้างเป็นเพิงพักชั่วคราว มุงด้วยผ้ายางเพื่อกันแดดกันฝนจำนวนหลายหลัง และบางจุดก็อาศัยอยู่ในพุ่มไม้ที่เถาวัลย์ปกคลุมหนาทึบ และทุกคนอยู่ในสภาพที่อิดโรยหิวโซ มีร่องรอยของการใช้ไม้ตัดต้นกล้วยในป่าและผ่าเพื่อนำหยวกกล้วยมากินแก้หิวประทังชีวิต
 

 
จากการสอบถามผ่านล่าม ทราบว่า มีนายหน้าเป็นชาวพม่าได้นำตัวมาหลบซ่อนไว้ เพื่อรอคนมารับนำส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย

ต่อมา เจ้าหน้าที่สามารถขยายผลติดตามจับกุมนายหน้าชาวพม่า 1 คน และนายหน้าคนไทย 2 คน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อเพราะยังอยู่ระหว่างการขยายผลในเชิงลึกว่ามีใครเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ รวมทั้งได้พาไปตรวจค้นห้องเช่าในพื้นที่ อ.สะเดา ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เป็นที่พักพิงของแรงงานต่างด้าวด้วย พร้อมกับยึดเอกสารจำนวนหนึ่งมาตรวจสอบ

พร้อมทั้งยึดรถเก๋ง 1 คัน ซึ่งมีหมวกแก๊ปของหน่วยงานหนึ่งวางอยู่ในรถด้วย เพื่อพรางตัวตบตาเจ้าหน้าที่ไม่ให้สงสัย และรถกระบะ 4 ประตู 1 คัน ซึ่งจากการสอบสวนนายหน้ารับว่า รถเก๋งใช้เป็นรถนำทาง ส่วนรถกระบะใช้สำหรับขนแรงงานต่างด้าว โดยกระจกด้านหลังปิดทึบ กระบะด้านหลังมีผ้ายางสีดำไว้สำหรับปกปิดเพื่อขนแรงงานต่างด้าว และให้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 มาตรวจเก็บดีเอ็นเอทั้ง 3 คน รวมทั้งรอยนิ้วมือแฝงในรถทั้ง 2 คันไว้เป็นหลักฐาน
 

 
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานต่างด้าวทั้ง 15 คนไปเข้าสู่กระบวนการคัดแยกว่าตกเป็นเหยื่อเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติหรือไม่ รวมทั้งเค้นสอบนายหน้าทั้ง 3 คน เพื่อขยายผลไปยังเครือข่ายค้าแรงงานเถื่อนกลุ่มนี้ ซึ่งทราบว่ามีทั้งชาวพม่า คนไทย และชาวมาเลเซียร่วมขบวนการด้วย

เจ้าหน้าที่เผยว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลมาจากการจับกุมนายหน้าและผู้นำพา ที่เจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เริ่มเปิดปฏิบัติการปราบปรามมาตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา และทาง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ในฐานะ ผอ.ศพดส.ตร. เพิ่งลงพื้นที่มาติดตามปัญหาเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา

และพบว่ายังคงมีความพยายามลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเข้ามาอย่างต่อเนื่องด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งขนด้วยรถกระบะ รถบัสโดยสาร รถตู้ หรือแม้แต่รถไปรษณีย์ โดยลักลอบเข้ามาทั้งทาง อ.แม่สอด จ.ตาก จ.กาญจนบุรี และทาง จ.ระนอง ปลายทางเดียวกันคือ ประเทศมาเลเซีย เฉลี่ยต้องเสียค่าใช้จ่ายต่อหัวประมาณ 1 ล้านจ๊าต หรือราว 2 หมื่นบาท
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...