xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ควรพลาด! 12+12 จุดเช็กอินเยือน “เมืองกันตัง” (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
โดย.. เมธี เมืองแก้ว

เทศบาลเมืองกันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง ภายใต้การนำของ นายกฯ สรนนท์ จิโรจน์มนตรี ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จังหวัดตรัง และหลายภาคส่วน จัดกิจกรรม “82 ปี เมืองกันตัง ภูมิหลังประวัติศาสตร์” เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 82 ปี การยกฐานะจากสุขาภิบาลมาเป็นเทศบาลเมืองกันตัง และถือได้ว่าเป็นเทศบาลรุ่นแรกๆ ที่มีอายุยืนยาว ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะ ต.ท่าฉลอม เป็นสุขาภิบาลท่าฉลอม เมื่อปี 2448 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการกระจายอำนาจการปกครองให้ประชาชนในท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

ประกอบกับการที่ “กันตัง” ถือเป็นอำเภอเก่าแก่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำตรัง และอยู่ห่างจากตัวเมืองตรังเพียง 24 กิโลเมตร ซึ่งในอดีตนับเป็นเมืองท่าสำคัญแห่งหนึ่งทางฝั่งมหาสมุทรอินเดีย โดยเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางน้ำสำคัญมาแต่โบราณ รวมทั้งเป็นอำเภอที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์แห่งหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ร่วมกันมายาวนานด้วยกันอย่างสันติสุข ถึงแม้แต่ละเชื้อชาติจะมีประเพณีที่สำคัญแตกต่างกันไปก็ตาม ขณะเดียวกัน กันตัง ก็ยังมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์หลายแห่ง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองกันตัง จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองขึ้น
 

 
หนึ่งในกิจกรรมที่ทางเทศบาลได้ร่วมกับกลุ่ม YEC ตรัง จัดขึ้นก็คือ การวาดภาพจิตรกรรมฝาผนัง Street Art หรือภาพศิลป์ จำนวน 12 จุด ในเขตเทศบาลเมืองกันตัง โดยมีศิลปินจิตอาสามาสร้างสรรค์งานศิลป์ภายใต้แนวคิด “วิถีกันตัง Colourful” จนได้ภาพอันสวยงาม และหลากหลาย เช่น ลิงยักษ์ กวางน้อย มังกร ฉลาม ปลาหมึก นกนางแอ่น ลูกยางพารา ป๊อปอาย สาวสวย รถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งกระจายอยู่ตามตรอกซอกซอยหรือถนนสายต่างๆ และกำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือน โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าของบ้าน หรือเจ้าของสถานที่ต่างๆ ที่สละพื้นที่หน้าบ้าน หรือฝาผนัง

สำหรับ 12 จุด Street Art หรือ 12 จุดภาพศิลป์ ประกอบไปด้วย 1.ซอยจีเวียง ถนนเทศบำรุง ตรงข้ามทางเข้าบ้านพัก สภ.กันตัง 2.ข้างร้าน Ice Cafe Kantang ถนนรัษฎาอุทิศ 1 ใกล้ตลาดเย็นกันตัง 3.ปากทางเข้าตลาดสดเทศบาลเมืองกันตัง ถนนเทศบำรุง 4.ปากทางเข้าศาลปู่เจ้ากันตัง ชุมชนหลาโป ถนนหน้าค่าย 5.ประตูบ้านเก่า ถนนรัษฎา ตรงข้ามสวนสาธารณะเทศบาลเมืองกันตัง หรือใกล้มัสยิดปากีสถาน 6.ข้างร้านกาแฟดำ ถนนรัษฎา 7.ข้างสนามกีฬาเทศบาลเมืองกันตัง ตรงอัฒจันทร์ฝั่งติดกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ 8.ปากทางเข้าห้างสหมิตรชอปปิ้งมอลล์ ถนนรัษฎาอุทิศ 1
 

 
นอกจากนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทางเทศบาลยังได้จัดกิจกรรม Stamp Map 12 จุดเช็กอินเมืองกันตัง เพื่อลุ้นของที่ระลึกต่างๆ มากมาย อันเป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเกิดความสนใจอยากเดินทางมาเยือนกันมากขึ้น ซึ่งประกอบไปด้วย 1.เทศบาลเมืองกันตัง อาคารเก่าแก่อันโดดเด่นสวยงามกลางเมือง 2.พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ อดีตเจ้าเมืองตรัง และบิดาแห่งยางพาราไทย 3.สวนสาธารณะควนตำหนักจันทน์ ตำหนักเล็กๆ ที่สร้างรับเสด็จรัชกาลที่ ๖ และที่ตั้งทัพของกองทหารญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 4.สถานีรถไฟกันตัง สุดทางฝั่งทะเลอันดามัน

5.ต้นยางพาราต้นแรกของไทย ซึ่งนำมาปลูกที่อำเภอกันตังเป็นครั้งแรก 6.ศูนย์ประวัติศาสตร์เมืองกันตัง อาคารแสดงข้อมูลทางประวัติศาสตร์และวิถีชีวิต 7.วัดตรังคภูมิพุทธาวาส วัดคู่เมืองกันตัง ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ 8.ศาลเจ้าจิวโฮ้ยก้วน ศาลเจ้าเก่าแก่ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยบรรพบุรุษไหหลำ 9.ศาลเจ้าฮกเกี้ยน ที่ชาวฮกเกี้ยนสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๕ 10.ตึกชิโนโปรตุกีส บริเวณทางเข้าสถานีรถไฟกันตัง 11.มัสยิดปากีสถาน ที่สร้างขึ้นกว่า 60 ปีที่แล้ว และ 12.บ้านอาจารย์ณรงค์ ตะลุงบัณฑิต ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2557 ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น 12 จุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาดสำหรับการมาเยือนเมืองกันตัง
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...