xs
xsm
sm
md
lg

ชาวสงขลาเรือนหมื่นสวมใส่ชุดไว้ทุกข์ ร่วมแสดงความอาลัยแด่ “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ประชาชนชาวสงขลานับหมื่นคนต่างสวมใส่ชุดไว้ทุกข์ ร่วมแสดงความอาลัยแด่ “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เพื่อรำลึกถึงคุณความดี “คนดีแห่งแผ่นดิน” ณ สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง

เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (30 พ.ค.) ที่บริเวณหน้ารูปเหมือน “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา นายบัญญัติ จันทน์เสนะ ในฐานะประธานกรรมการที่ปรึกษามูลนิธิสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธานในกิจกรรมแสดงความอาลัยแด่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เพื่อรำลึกถึงคุณความดี “คนดีแห่งแผ่นดิน” โดยมี นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายวิทศักดิ์ จำเริญนุสิต นายอำเภอสิงหนคร, นายอมรเศรษฐ์ สุวรรณมาศ ผู้อำนวยการมูลนิธิสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน คณะจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา คณะจากโรงเรียนมหาวชิราวุธ คณะจากสถาบันทักษิณคดีศึกษา คณะนักเรียนเก่า รุ่นที่ 83 อัศวพาหุ โรงเรียนมหาวชิราวุธ นำโดย พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า รองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสะเดา โรงเรียนสมาคมนักเรียนเก่ามหาวชิราวุธ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสงขลา นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปต่างพร้อมใจสวมใส่ชุดไว้ทุกข์ เข้าร่วมพิธีด้วยความรักความศรัทธาอย่างเนืองแน่นนับหมื่นคน บรรยากาศเป็นไปด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง
 

 
นายบัญญัติ จันทน์เสนะ ในฐานะประธานกรรมการที่ปรึกษามูลนิธิสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้กล่าวประวัติ และกล่าวแสดงความอาลัยความตอนหนึ่งว่า “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” หรือที่ชาวสงขลาเรียกกันว่า “ป๋าเปรม” เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2463 ที่ ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา เป็นบุตรคนที่ 6 จากจำนวน 8 คน ของรองอำมาตย์โทหลวงวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) ต้นตระกูลติณสูลานนท์ กับนางวินิจทัณฑกรรม (ออด ติณสูลานนท์) พล.อ.เปรม เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศ อดีตประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ 2 แผ่นดิน เป็นปูชนียบุคคลที่ถือกำเนิดในฐานะสามัญชนบนแผ่นดินเมืองสงขลา ที่ได้พยายามพัฒนาตนเองด้วยความวิริยะอุตสาหะตามวัฒนธรรมสังคมไทย จนได้รับการยกย่องเกียรติยศสูงสุดที่สามัญชนไทยพึงได้รับจากสถาบันพระมหากษัตริย์ และจากความศรัทธาของมหาชนบนแผ่นดินไทย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นบุคคลที่ยึดมั่นในปณิธาน “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” และประพฤติปฏิบัติตนในลักษณะ “อ่อนน้อมถ่อมตน” เป็นปูชนียบุคคลที่สามารถพิสูจน์ได้อย่างแท้จริงในทุกที่ทุกเวลา สิ่งที่ท่านคิด พูด และปฏิบัติ ล้วนเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่เคยแสดงท่าทีหยิ่งยโสในเกียรติยศ แต่จะเทิดทูนเกียรติยศศักดิ์ศรีของตนเอง และประเทศชาติเป็นที่สุด”

ทั้งนี้ หลังกล่าวแสดงความอาลัย ได้มีการยืนไว้อาลัย 3 นาที และการวางดอกไม้หน้ารูปเหมือน พล.อ.เปรม ซึ่งทางมูลนิธิฯ ได้มีการจัดพานวางดอกไม้ไว้ จำนวน 12 แถว เพื่อให้ประชาชนนับหมื่นคนได้ร่วมวางดอกไม้แสดงความอาลัยได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมจัดโต๊ะลงนามแสดงความอาลัยภายในบริเวณงาน และมีการแจกหนังสือ “ยอดคนดีแห่งแผ่นดิน พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 16” เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...