xs
xsm
sm
md
lg

สุดเศร้า “พลายคำตัน”ล้มหลังตกมันนานกว่า 3 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - สุดเศร้า “พลายคำตัน” ช้างวัย 48 ปี ของปางช้างชื่อดังในจ.กระบี่ ล้มกลางหุบเขา หลังตกมันนานกว่า 3 เดือน ท่ามกลางความเศร้าโศกของเจ้าของ เผยเป็นช้างนิสัยดีเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว

วันนี้ (29 พ.ค.62 )นายมโน เครือแก้ว กำนันตำบลกระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน ม.11 ต.กระบี่น้อย ว่า พบซากช้างเพศผู้ล้มที่บริเวณหุบเขา ใกล้ปางช้างเทพพนมทัวร์ ม.11 ต.กระบี่น้อย จึงพร้อมลูกบ้านเดินทางไปตรวจสอบ พบซากช้างพลายขนาดใหญ่ หนักกว่า 2 ตัน ล้มนอนอยู่บริเวณช่องเขา ใกล้กับปางช้าง โดยมีนายเอกชัย อึ้งฮก อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 417 ต.กระบี่น้อย ซึ่งเป็นเจ้าของปางช้าง นั่งมองดูด้วยความอาลัย จากนั้นควาญช้างนำผ้ามาคลุมไว้ เนื่องจากเป็นช้างที่นายเอกชัยรักมากที่สุด

นายเอกชัย เล่าว่า ช้างเชือกนี้เป็น 1 ในช้าง จำนวน 7 เชือก ที่เลี้ยงไว้ในปางเทพพนมทัวร์ ชื่อว่า พลายคำตัน อายุ 48 ปี น้ำหนักประมาณ 2.5 ตัน ซื้อมาในราคา 1.74 ล้านบาท มาอยู่ในปางช้างตนได้ 8 ปี แล้ว โดยมาให้บริการนักท่องเที่ยว จึงมีความผูกพันกันมาก เพราะเป็นช้างที่นิสัยดี เชื่องไม่เคยทำร้ายใคร และเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แม้ว่าตัวมันจะไม่ใหญ่ แต่ก็มีโคนงาที่ใหญ่และสวยงาม ตลอดเวลาที่มาอยู่ในปางช้างของตนไม่เคยทำร้ายใคร

จนกระทั่งเมื่อ 3 เดือนก่อน เกิดอาการตกมัน จึงได้นำมาล่ามไว้แยกให้อยู่ตัวเดียว บริเวณริมเชิงเขาใกล้กับปางช้าง และ ให้อาหารตามปกติ แต่มันกินได้น้อย เนื่องจากมีอาการตกมันตลอดเวลา และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ล่ามไว้ที่เชิงเขา พอรุ่งเช้าควาญช้างมาดูพบว่าเจ้าพลายคำตันนอนนิ่งผิดสังเกต

จึงโทรแจ้งให้ตนทราบ จึงให้เข้าไปดูใกล้ๆพบว่า เจ้าพลายคำตันล้มแล้ว คาดว่าล้มตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ตนถึงกับเข่าอ่อน ด้วยความเสียใจ ที่ต้องสูญเสียเจ้าคำตันไป ซึ่งหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ โรงพยาบาลช้างภาคใต้ เข้ามาตรวจ และระบุว่า เกิดจากช้างตกมันเป็นเวลานาน จนหมดเรี่ยวแรง

นายเอกชัย กล่าวอีกว่า พลายคำตัน มีความผูกพันกับตนมาก มีอยู่ครั้งหนึ่งวันที่ตนเข้าโรงพยาบาล ผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจตีบ ขณะที่นอนในห้องผ่าตัดสลบไป 2คืน นึกว่าจะไม่รอดแล้ว แต่ขณะนั้นตนก็ฝันว่า มีชาย 2-3 คน แต่งตัวเหมือนยมบาลถือไม้กระบอง มายืนล้อมเอาชีวิตตน แต่ทันใดนั้นเจ้าพลายคำตันก็มาอยู่ข้างๆตนและใช้งาไล่แทง จนชายทั้งหมดได้หนีไป

จากนั้นตนจึงฟื้นขึ้นมา และ ออกจากโรงพยาบาลกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ซึ่งการจากไปครั้งนี้ของพลายคำตัน คือมาตายแทนตน หากมันไม่ตาย ตนก็ไม่รู้จะเป็นอย่างไร เสมือนตัวตายตัวแทน ซึ่งหลังจากนี้จะนิมนต์พระมาทำพิธีทางศาสนา ตามความเชื่อ และนำพลายคำตันไปฟังที่สวนข้างบ้านต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...