xs
xsm
sm
md
lg

ต้องลอง! นักท่องเที่ยวแห่ไปชิมเมนูไก่ดำแห่งหมู่บ้านเขาหลัก จ.ตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - หมู่บ้านเขาหลัก ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง เร่งเลี้ยงไก่ดำซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองหมู่บ้านเอง เพิ่มอีกกว่า 20 ครัวเรือน รองรับนักท่องเที่ยวและคณะศึกษาดูงานต่างๆ ที่แห่กันมาเพื่อชิมสารพัดเมนูไก่ดำ

วันนี้ (27 พ.ค.) นักท่องเที่ยวและคณะศึกษาดูงานต่างๆ ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและเยี่ยมชมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านเขาหลัก หมู่ที่ 7 ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง กันเป็นจำนวนมาก ทั้งเรื่องการบริหารจัดการท่องเที่ยว การกระจายรายได้ และการสร้างกลุ่มอาชีพที่มีอยู่ทั้งหมด 10 กลุ่ม โดยเฉพาะล่าสุดก็คือ การเลี้ยงไก่เนื้อดำ ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองของบ้านเขาหลักเอง ที่ได้มีการผสมข้าม 5 สายพันธุ์ และใช้ระยะเวลาศึกษามานานกว่า 5 ปี

พร้อมกับได้จัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงไก่ดำบ้านเขาหลัก เพื่อให้นักท่องเที่ยวและคณะศึกษาดูงานต่างๆ เข้ามาเรียนรู้ ตั้งแต่กระบวนการเพาะฟักไข่ การเลี้ยงไก่ ไปจนถึงการนำมาแปรรูปเป็นเมนูไก่ดำ โดยเฉพาะแกงไก่ดำกับหยวกกล้วยเถื่อน อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อประจำชุมชนบ้านเขาหลัก
 

 
นอกจากนั้น ยังมีการรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ขึ้นมาให้ได้ลิ้มลองกันเพิ่มเติม เช่น แกงไก่ดำคั่วพริกไทยดำ หรือต้มซุปไก่ดำในมะพร้าวอ่อน ด้วยการนำเอาน้ำมะพร้าวอ่อนตุ๋นไปพร้อมกับไก่ดำ รากบัว พุทรา และถั่ว ทำให้ได้กลิ่นหอมและรสชาติของซุปที่หวานหอมอร่อย โดยไม่ต้องใส่ผงชูรส ส่วนเนื้อไก่ดำก็เหนียวนุ่มน่ารับประทาน ซึ่งจะนำมาเสิร์ฟคู่กับข้าวหมกไก่ดำ และข้าวมันไก่ดำ ที่แสนเด็ดอีกเช่นกัน

อีกทั้งเมนูไก่ดำยังได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพ เนื่องจากเนื้อไก่ดำจะมีสารอาหารสูงมากกว่าเนื้อไก่ปกติ โดยอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามิน โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้น คนจีนจึงเปรียบการทานเนื้อไก่ดำเหมือนกับการทานยาไปในตัว และหากนำไก่ดำไปประกอบอาหารในทุกมื้อ ก็เหมือนกับการทานอาหารบำรุงเลือดในทุกวันไปในตัวด้วย
 

 
นายสวัสดิ์ ขุนนุ้ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านเขาหลัก กล่าวว่า ทางชุมชนจะจัดสรรเมนูเด็ดๆ โดยเฉพาะเมนูของไก่ดำ เพื่อให้นักท่องเที่ยวและคณะศึกษาดูงานต่างๆ ได้รับประทานอย่างจุใจ เนื่องจากจะมีจุดเด่นตรงจะใช้วัตถุดิบชั้นดีที่มีอยู่ในชุมชนทั้งหมด และการผลิตที่ครบกระบวนการ

โดยล่าสุด ได้กระจายให้ชาวบ้านไปเลี้ยงไก่ดำเพิ่มอีกกว่า 20 ครัวเรือน เพื่อเตรียมพร้อมไว้ต้อนรับผู้คนที่กำลังเดินทางมาเยือนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะต่างต้องการมาชิมเมนูไก่ดำอันขึ้นชื่อ นอกเหนือไปจากการมาท่องเที่ยว และเยี่ยมชมกลุ่มอาชีพต่างๆ จนสามารถสร้างรายได้ให้แก่หมู่บ้านเขาหลักมากพอสมควร ถึงแม้ช่วงนี้จะเข้าสู่หน้าฝนแล้วก็ตาม
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...