xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มนับหนึ่ง! เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่าฯ จ่อเคลื่อนไหว หลังรัฐประกาศสงครามแย่งชิงน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่านครศรีธรรมราช-พัทลุง ออกแถลงการณ์ “เริ่มนับหนึ่ง” ในการเคลื่อนไหว จี้ยกเลิก พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ และยกเลิกโครงการก่อสร้างทั้ง 4 โครงการยักษ์ เชื่อรัฐบาลกำลังประกาศสงครามแย่งชิงน้ำกับประชาชน

จากกรณีรัฐบาล และกรมชลประทาน ได้ตระบัดสัตย์ ไม่ทำตามข้อตกลงในการชะลอโครงการทั้ง 4 โครงการ (คลองสังข์ วังหีบ คลองผันน้ำเมืองนครฯ ประตูกั้นน้ำเค็มปากประ) ทั้งการไม่ยอมตั้งกรรมการกลาง 3 ฝ่าย และการออก พ.ร.ก.เวนคืนที่ดิน ในโครงการขุดคลองผันน้ำเมืองนครศรีฯ ทางเครือข่ายจึงมีแถลงการณ์ต่อการตระบัดสัตย์ของรัฐบาล และกรมชลประทาน ดังนี้

แถลงการณ์เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่านครศรีธรรมราช-พัทลุง เรื่อง รัฐกำลังประกาศสงครามแย่งน้ำกับประชาชน

พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำฉบับเผด็จการ ที่ออกโดย สนช.ได้กำหนดให้การจัดการแหล่งน้ำทั้งประเทศตกอยู่ในมือคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ภายใต้การคุมของนายกรัฐมนตรี และข้าราชการหลายกระทรวง โดย พ.ร.บ.ทรัพยากรฉบับเผด็จการ มีเป้าหมายสำคัญคือ การนำน้ำมาปรนเปรอยุทธศาสตร์ชาติ

แม้ว่าจะมีกรรมการลุ่มน้ำที่ดูเหมือนประชาชนจะมีส่วนร่วมได้บ้าง แต่เมื่อพิจารณาองค์ประกอบ พบว่า เต็มไปด้วยรัฐ รวมทั้งความเป็นประชาชนยังถูกแบ่งเป็นภาคส่วนต่างๆ แม้จะมีหน้าที่จัดทำแผน แต่ทว่าแผนเหล่านั้นต้องสนองยุทธศาสตร์ชาติ และแผนจะถูกอนุมัติโดยกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรรมการลุ่มน้ำจึงเป็นเพียงตรายางเท่านั้น

เมื่อ พ.ร.บ.น้ำมีโครงสร้างเช่นนี้ นั่นหมายความว่าน้ำทุกลำน้ำในประเทศนี้จะถูกกำกับ และควบคุมเพื่อนำไปปรนเปรอคนบางกลุ่ม แม้ว่าใน พ.ร.บ.จะแบ่งกลุ่มผู้ใช้น้ำออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ครัวเรือน อุตสาหกรรม และโครงการขนาดใหญ่ แต่ผู้ที่กำหนดว่าใครจะได้ใช้น้ำ คือกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เราคงมองออกว่าน้ำจะถูกยึดไปเพื่อใคร และถ้าไม่มีน้ำประชาชนจะเดือดร้องอย่างสาหัส

ฉะนั้น ต้องยกเลิกโครงการก่อสร้างเพื่อเอาน้ำมาไว้ในมือของกรมชลประทาน เพื่อนำไปจัดสรรตาม พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ซึ่งเครือข่ายได้ชุมนุมเรียกร้องมาก่อนหน้านี้ แต่ถูกกรมชลประทาน ‘ทรยศข้อตกลง’ ของประชาชน ประกอบด้วย โครงการเขื่อนวังหีบ คลองสังข์ คลองผันน้ำเมืองนคร เขื่อนกั้นน้ำปากประพัทลุง โครงการเหล่านี้จะต้องยกเลิก เพราะกรมชลประทานใช้ข้อมูลเท็จเพื่อแอบอ้างก่อสร้างโครงการ

เครือข่ายฯ ขอนับหนึ่งในการเคลื่อนไหวนับจากนี้เป็นต้นไป เพื่อวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ คือ ยกเลิก พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ และยกเลิกโครงการก่อสร้างทั้ง 4 โครงการ รวมทั้งยกเลิกพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดิน ทั้งนี้ การควบคุมน้ำเป็นการควบคุมปัจจัยพื้นฐานของประชาชน การยึดน้ำไปสู่มือรัฐเพื่อจัดสรรให้กลุ่มทุน เท่ากับรัฐกำลังประกาศสงครามแย่งน้ำกับประชาชน

ทางเครือข่ายฯ จะร่วมมือกับประชาชนทั้งประเทศเพื่อเอาน้ำมาคืนสู่ประชาชนให้จงได้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...