xs
xsm
sm
md
lg

จนท.รวบตัว 3 ชาวประมงลอบจับปูใกล้ชายฝั่งจนเสี่ยงสูญพันธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 3 (กระบี่) จับกุม 3 ชาวประมง หลังแอบไปจับปูขนาดเล็กใกล้ชายฝั่งบริเวณทิศใต้เกาะบุเหลาโบ๊ต ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง จนเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

วันนี้ (25 พ.ค.) ที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาตรัง นายเอกชัย ช่วยแป้น เจ้าพนักงานเดินเรือปฏิบัติงาน พร้อมด้วย นายถนอมพงษ์ ฮ่อบุตร นายท้ายเรือกลชายทะเล นายสุพจน์ จิตต์ธรรมา ช่างเครื่องเรือชั้น 1 และนายจำนงค์ เปียกบุตร กะลาสี สังกัดหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 3 (กระบี่) กองตรวจการประมง กรมประมง ได้นำเรือตรวจประมงทะเล 222 ออกปฏิบัติงานลาดตระเวนบริเวณทะเลอันดามัน เขตท้องที่ จ.ตรัง บริเวณทิศใต้เกาะบุเหลาโบ๊ต ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวประมงด้วยกันว่า มีเรือประมงจำนวนหนึ่งใช้ลอบปูตาขนาดเล็กต่ำกว่า 2.5 นิ้ว ที่กฎหมายกำหนด เพื่อออกทำประมงจับปูขนาดเล็กใกล้บริเวณชายฝั่งอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย
 

 
ทั้งนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน คือ นายสุวัฒน์ เฟื้องฟุ้ง อายุ 37 ปี ชาว ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นเจ้าของเรือ นายรุ่งโรจน์ หมาดหลู อายุ 35 ปี ชาว ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ลูกเรือ และนายธันยา ทุ้ยอ้น อายุ 30 ปี ชาว ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ลูกเรือ พร้อมของกลางเรือหางยาวชื่อ ส สุวัฒน์ ขนาด 2.67 ตันกรอส จำนวน 1 ลำ เครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 2,500 แรงม้า จำนวน 1 เครื่อง เครื่องมือทำการประมงลอบปู จำนวน 800 ลูก และปูม้า ประมาณ 5 กิโลกรัม 

จึงควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลางดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาร่วมกันทำการประมงโดยฝ่าฝืนประกาศกระทรวงเกษตรฯ เรื่องกำหนดเครื่องมือทำการประมง วิธีการทำการประมง และพื้นที่ทำการประมง ที่ห้ามใช้ทำการประมงในที่จับสัตว์เขตทะเลชายฝั่ง พ.ศ.2560 ข้อ 2 (7) โดยจะเสนอศาลให้ลงโทษปรับขั้นสูงสุด และริบเรือประมงที่ใช้ในการกระทำความผิด

สืบเนื่องจากขณะนี้พบว่า มีชาวประมงจำนวนมากได้หันมาจับปูขนาดเล็กเพื่อมาขายในตลาด รวมทั้งแกะเนื้อส่งขายพ่อค้าแม่ค้า หลังจากที่ราคาปูตัวขนาดใหญ่มีราคาสูง จึงทำให้มีการลักลอบจับปูขนาดเล็กขายกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นที่ต้องการของพ่อค้าแม่ค้า เนื่องจากราคาจะถูกกว่าปูตัวขนาดใหญ่ แต่การกระทำดังกล่าวจะเสี่ยงให้เกิดปัญหาปูสูญพันธุ์ไปจากทะเล หรือสัตว์น้ำเติบโตไม่ทันในอนาคต
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...