xs
xsm
sm
md
lg

มาไปเที่ยวกัน “เกาะไหง” เพชรเม็ดงามเกาะสวรรค์แห่งท้องทะเลอันดามัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ได้เวลาปักหมุดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ “เกาะไหง” เพชรเม็ดงามเกาะสวรรค์แห่งท้องทะเลอันดามัน เพลิดเพลินไปกับโลกใต้ท้องทะเลดำน้ำดูปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเลตระการตา หาดทรายขาวสะอาดเงียบสงบ

ถ้าพูดถึง “เกาะไหง” หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ซึ่ง เกาะไหง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 4.8 ตารางกิโลเมตร ลักษณะตัวเกาะมีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร ด้านทิศตะวันออกและด้านทิศใต้ของเกาะไหงมีลักษณะเป็นหาดทรายขาวทอดตัวยาวเหยียด ทางด้านทิศใต้ มีลักษณะเป็นอ่าว ด้านทิศตะวันตก มีลักษณะเป็นภูเขาสูงลาดชัน ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 198 เมตร ตั้งอยู่ห่างจากเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ประมาณ 15 กิโลเมตร และ ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือปากเมง จังหวัดตรัง เพียง 13 กิโลเมตร

“เกาะไหง” เป็นเกาะที่รายล้อมไปด้วยเกาะบริวาร เช่น เกาะเชือก เกาะม้า เกาะแหวน และเกาะมุก ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสถานที่ที่โดดเด่นในเรื่องการดำน้ำดูปะการังอ่อน และดอกไม้ทะเลที่สวยสดงดงามตระการตา รวมไปถึงเป็นแหล่งอาศัยของเหล่าฝูงปลาหลากหลายสีสันสวยงาม เพลิดเพลินใจกับโลกใต้ท้องทะเล

เกาะไหง มีสภาพภูมิอากาศเป็นป่าดิบชื้น ระยะเวลาในการท่องเที่ยว เช่นเดียวกับเกาะลันตา และเกาะใกล้เคียง คือ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน บนเกาะมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะไหง บริเวณรอบๆ เกาะไหง เป็นแนวปะการัง ที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์ และปะการังชนิดโดดเด่นในบริเวณนี้ ได้แก่ ปะการังก้อน ปะการังเขากวาง ปะการังกิ่ง กัลปังหา หอยมือเสือ ฟองน้ำและสาหร่ายทะเล รวมไปถึงเกาะบริวารในบริเวณนั้น ซึ่งคือ เกาะม้า เกาะเชือก เกาะกระดาน และเกาะแหวน ซึ่งเรียงอยู่ทางด้านหน้าและไม่ไกลจากเกาะไหงมากนัก

ถือได้ว่า เกาะไหง เป็นสวรรค์บนดินที่อยู่ใกล้แค่เอื้อมมือที่ใครๆ ก็สามารถไปสัมผัสและเชยชมความงดงามนี้ได้ไม่ยากนัก ความโดดเด่นของเกาะไหง คือ การมีชายหาดส่วนตัว เงียบสงบ น้ำทะเลเขียวใสจนสามารถสังเกตเห็นพื้นทรายหรือปะการังที่อยู่ข้างล่างได้ เหมาะสำหรับคนที่มองหาความเงียบและไม่พลุกพล่าน ปลดปล่อยจากความเคร่งเครียดได้อย่างดี

ด้วยความที่เกาะไหงเป็นเกาะขนาดเล็ก จึงมีโรงแรมที่พักเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่เปิดให้บริการอยู่ตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้นตรงหน้าหาดในแต่ละรีสอร์ตสามารถทำกิจกรรมดำน้ำตื้นได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องนั่งเรือออกไป เพราะจุดดำน้ำตื้นห่างออกมาจากชายหาดเพียงไม่กี่เมตร และมีความลึกไม่มาก มีปะการังหลากหลายสายพันธุ์และยังอุดมสมบูรณ์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

นอกจากกิจกรรมดำน้ำตื้นแล้ว เกาะไหง ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกทำได้อีก เช่น การดำน้ำสคูบา โปรแกรมท่องทะเลบริเวณเกาะใกล้เคียง เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะมุกเพื่อชมถ้ำมรกต แคนู หรือคายัก กิจกรรมตกปลา ผจญภัยแบบการเดินป่าในหมู่เกาะใกล้เคียง อย่างเกาะลันตาในบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา และพักผ่อนริมทะเลสบายๆ กับบรรยากาศดีๆ ตามบาร์เล็กๆ หรือร้านอาหารริมชายทะเล ซึ่งส่วนใหญ่กิจกรรมเป็นบริการจากรีสอร์ตที่พักต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีบริการสปาและนวดแผนไทยอยู่ 2-3 แห่ง

การเดินทางไป เกาะไหง เดี๋ยวนี้สะดวกมากนักท่องเที่ยวหลายคนก็เลือกที่จะมาทางท่าเรือปากเมง จังหวัดตรัง เนื่องจากระยะการเดินทางที่สั้นกว่า โดยมีเรือออกวันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. หรือนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าพักหรือพักอยู่ในเกาะลันตาอยู่แล้ว ต้องการที่จะเดินทางไปชมความงามของเกาะไหง สามารถไปกับทัวร์สี่เกาะ ก็มาไม่ไกลนัก หรือจะเลือกพักที่เกาะไหงได้เลย โดยมีเรือออกจากเกาะลันตา วันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาจากเกาะลันตา ที่ท่าเทียบเรือศาลาด่าน สู่เกาะไหงประมาณ 45 นาที ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของกระแสลมและน้ำขึ้นลง และหากเดินทางมาเส้นทางลอดสะพานสิริลัน ท่านก็จะได้ชมป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์สองข้างฝั่ง ซึ่งเป็นป่าชายเลนที่มีความหนาแน่นที่ไม่แพ้ที่อื่นเลย

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวหลายคนเปรียบเกาะไหงแห่งนี้ดุจเป็นเพชรเม็ดงามแห่งอันดามัน ด้วยความสวยงามอันอุดมสมบูรณ์ของปะการังริมหาดและน้ำทะเลที่สวยใสราวมรกต เรือเหมือนลอยอยู่กลางอากาศที่สามารถพาคุณดำดิ่งลงสู่ความสวยงามใต้น้ำอันตระการตา ด้วยความเงียบเป็นส่วนตัวที่ได้ยินเพียงเสียงคลื่นกระทบชายหาด และหาดทรายที่ขาวละเอียดราวกับแป้ง คงจะเอ่ยคำพูดได้ว่า เกาะไหงเป็นหนึ่งในแดนสวรรค์บนดินที่ห้ามพลาดกันเลยทีเดียว

การเดินทางจากเกาะไหง ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงเกาะลันตา สามารถโดยสารเรือเฟอรี่ หรือสปีดโบ๊ต วันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาประมาณ 30-50 นาที เกาะพีพี สามารถโดยสารเรือเฟอรี่ หรือสปีดโบ๊ต วันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาประมาณ 1.30 นาที ถ้าเป็นสปีดโบ๊ต ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ส่วนการเดินทางมาจากจังหวัดตรัง สามารถโดยสารเรือวันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยเรือจะเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือปากเมง และต่อรถโดยสารเข้าไปเมืองตรัง ใช้เวลาอีกประมาณ 45 นาทีก็ถึงที่หมาย

นายอภิชัย อรัญญิก ผอ.ททท.สำนักงานกระบี่ เกาะไหง เป็นอีกเกาะหนึ่งของ จ.กระบี่ ที่มีความสวยงาม สำหรับเกาะแห่งนี้สามารถทำกิจกรรมทางด้านการท่องเที่ยวมากมาย ทั้งการดำน้ำตื้น ด้วยสน็อกเกิล เป็นกิจกรรมยอดฮิตที่สุดของเกาะ เพราะเกาะไหงเป็นเกาะเล็กๆ และรายรอบไปด้วยน้ำทะเลใส และปะการังน้ำตื้นอยู่รอบเกาะ อีกทั้งเกาะบริวารเกาะไหง เช่น เกาะเชือก เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะม้า ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น นักท่องเที่ยวสามารถซื้อโปรแกรมทัวร์ไปดำน้ำตื้นในเกาะบริวารรอบๆ หรืออาจจะแค่สนุกสนานกับการดำน้ำตื้นอยู่ริมชายหาด ก็เพลิดเพลินได้

เกาะไหง มีกิจกรรมอีกมากมายให้เลือกทำ ไม่ว่าจะเป็นสคิวบาไดรฟวิ่ง ทัวร์ดำน้ำ สน็อคลิ่ง เรือแคนู หรือนั่งเรือไปยังเกาะอื่นๆ หรือจะเป็นเดินป่า ที่มีชื่อเห็นจะเป็น ถ้ำมรกต (ชื่อเดียวกับที่เกาะมุก แต่เป็นคนละที่กัน) ที่จะทำให้ท่านพายเรือล่องสายน้ำเข้าไปในปากถ้ำ ท่านอาจจะติดไปในเรือลำเดียวกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ที่รักการผจญภัย เกาะไหงเป็นเกาะเล็กๆ แต่การเดินสำรวจรอบเกาะเป็นสิ่งที่น่าลองทำดู มีเส้นทางมากมายไปตามป่าและภูเขา ท่านสามารถเดินจากชายหาดหลักขึ้นไปยังจุดชมวิวบนเขาได้ ที่นี่มีป้ายบอกทางไว้มากมาย

ขาลงท่านสามารถเดินตามเส้นทาง Sunset Point หรือ Paradise Beach ท่านชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวแอดแวนเจอร์ ที่เกาะไหงแห่งนี้ท่านสามารถเดินข้ามเขาจากชายหาดด้านทิศตะวันออกไปยังชายหาดด้านทิศตะวันตกได้ ถ้าเดินทางในช่วงเช้าระหว่างทางมีต้นไม้ใหญ่มากมาย หากโชคดีก็จะได้เห็นฝูงนกเงือก (Great hornbill) ที่มีให้ชมนับ 10 ตัว ซึ่งมันจะคุ้นเคยกับผู้คนมาก หากท่านมีเวลาอยากไปเที่ยวเกาะไหงกันให้ได้สักครั้ง เพราะว่าเกาะแห่งนี้มีความสวยงามงามจริงๆ สมกับให้ขนานนามเกาะแห่งนี้ว่า “หนึ่งในเกาะมัลดีฟส์เมืองไทย” เลยทีเดียว สอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท.สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0-7562-2163Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...