xs
xsm
sm
md
lg

ช่างกล้า! แต่งกายเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานเร่ขายน้ำผึ้งป่า อ้างหาเงินซื้อข้าวสาร สุดท้ายถูกจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - จับหนุ่มเพชรบูรณ์ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานเร่ขายน้ำผึ้งป่า หลอกชาวบ้านนำรายได้ซื้อข้าวสารให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาสก และอ่าวพังงา

วันนี้ (23 พ.ค.) นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) อ่าวพังงา พร้อมด้วย นายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสก นายอุเทน สิริภูวดล หัวหน้าสายตรวจปราบปรามพิเศษด้านสัตว์ป่า จังหวัดพังงา ร.ต.อ.วีรพงษ์ ชนะพลชัย รอง สวป.สภ.เมืองพังงา ร่วมจับกุมนายกีรติ บำเพ็ญเชาวน์ อายุ 29 ปี ที่บริเวณหน้าร้านจีบสดพังงา ขณะสวมเครื่องแบบ หรือประดับเครื่องหมายเจ้าพนักงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจาก น.ส.รัชกร โกยกุล อายุ 29 ปี ผู้เสียหาย ว่า มีชาย 3 คน แต่งกายเครื่องแบบของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาเร่ขายน้ำผึ้งป่า โดยอ้างว่านายวิโรจน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสก ให้นำน้ำผึ้งมาให้หัวหน้าอุทยานฯ อ่าวพังงา แต่ได้แบ่งน้ำผึ้งบางส่วนขาย เพื่อนำเงินไปซื้อข้าวสารให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานลาดตระเวนของอุทยานฯ เขาสก ขณะเข้าตรวจสอบได้มีรถกระบะยี่ห้อนิสสัน นาวาร่า สีส้ม ไม่ทราบทะเบียน หลบหนีออกจากพื้นที่ด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้ 1 คน คือ นายกีรติ บำเพ็ญเชาวน์ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า แต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ นำส่ง พ.ต.ท.วิทยา สินจำเริญ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพังงา เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

โดยเจ้าหน้าที่อายัดน้ำผึ้งป่าเพื่อตรวจสอบว่าเป็นน้ำผึ้งป่าหรือมีสารปนเปื้อนเจือปนสารเคมีหรือวัตถุอันตรายหรือไม่ ส่วน น.ส.รัชกร โกยกุล ผู้เสียหายแจ้งโทษร้องทุกข์ในข้อหาหลอกลวง ด้าน นายศรายุทธ ตันเถียร หน.อช.อ่าวพังงา และนายวิโรจน์ โรจนจินดา หน.อช.เขาสก ได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อนายกีรติ บำเพ็ญเชาวน์ ฐานแอบอ้างชื่อและตำแหน่งหน้าที่การงานทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

โดย นายกีรติ บำเพ็ญเชาวน์ ผู้ถูกกล่าวหาให้การรับสารภาพว่า ตนมาจากเพชรบูรณ์ ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน เร่ขายน้ำผึ้งในพื้นที่ กทม. ตามร้านกาแฟ ต่อมารายได้น้อยจึงเดินทางเข้าพังงาเพื่อจำหน่ายน้ำผึ้งโดยสวมใส่ชุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อจำหน่ายน้ำผึ้งให้ได้มากกว่าปกติจริง โดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จริง

ด้าน น.ส.รัชกร โกยกุล อายุ 29 ปี ผู้ประกอบการร้านค้า กล่าวว่า นายกีรติ อ้างว่าชื่อ อเนก มาขายน้ำผึ้งโดยอ้างว่าเป็นน้ำผึ้งที่ถูกเจ้าหน้าที่ อช.เขาสก จับกุมได้และนำมาจำหน่ายในราคาถูกขวดละประมาณ 125 บาท พร้อมอ้างชื่อ นายวิโรจน์ หน.อช.เขาศก ให้มาจำหน่ายพร้อมเบอร์โทร.ติดต่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ จำนวน 2 ลัง 24 ขวด ในราคา 4,000 บาท แม่ของตนเองขอซื้อเพื่อช่วยเหลือเนื่องจากเห็นว่าต้องการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่โดยคิดจะนำไปแจกจ่ายให้ญาติๆและเพื่อนบ้าน โดยต่อรองในราคาทั้ง 2 ลัง 24 ขวด จำนวน 3,000 บาท จากนั้นได้โทร.หา นายศรายุทธ ตันเถียร หน.อช.อ่าวพังงา เนื่องจากรู้จักกันเป็นส่วนตัว จนทราบว่าโดนหลอกให้ซื้อน้ำผึ้งดังกล่าวที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ จึงได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ติดต่อล่อซื้อน้ำผึ้งเพิ่มเติมจนสามารถจับกุมได้

ส่วน นายวิโรจน์ โรจนจินดา หน.อช.เขาสก กล่าวว่า ยอมรับว่าตนเองโดนแอบอ้างชื่อบ่อยครั้ง มาครั้งนี้ถึงขนาดปลอมแปลงตัวโดยใส่เสื้อเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เรื่องนี้ตนเองจึงยอมไม่ได้ พร้อมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมฐาน แอบอ้างทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เรื่องนี้ตนเองคาดว่าเป็นขบวนการค้าน้ำผึ้งปลอม พร้อมแอบอ้างและปลอมแปลงเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อหลอกให้ผู้ซื้อหลงเชื่อ เห็นใจว่ารายได้นำไปเลี้ยงดูเจ้าหน้าที่ ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติมีเงินเดือน มีรายได้ที่เหมาะสม พออยู่พอกิน พอใช้ โดยขอให้ประชาชนที่พบเห็นการกระทำเหล่านี้ตรวจสอบและแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อนำขบวนการเหล่านี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับ นายศรายุทธ ตันเถียร หน.อช.อ่าวพังงา กล่าวว่า ตนเองได้รับแจ้งจากผู้เสียหายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ โดยเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คนทั่วประเทศต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน เนื่องจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติมีเงินเดือนที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตและครอบครัว ส่วนรายได้การเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานฯ มีมากมายไม่จำเป็นต้องเร่ขายน้ำผึ้งแต่อย่างใด อีกทั้งมีการสวมใส่เสื้อผ้าเลียนแบบเจ้าหน้าที่ทำให้ประชาชนหลงผิดเข้าใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่ เรื่องนี้ตนเองยอมรับไม่ได้หากพบเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่จับกุมได้ทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...