xs
xsm
sm
md
lg

บ่อพักพัง “น้ำขี้หมู” ไหลลงคลองกลางหมู่บ้านที่พัทลุง ปลาตายเกลื่อน-กระทบชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - เจ้าของฟาร์มยอมรับบ่อพักมูลสุกรมีปัญหา กำแพงบ่อพัง ทำให้ “มูลสุกร” ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ในพื้นที่ อ.กงหรา จ.พัทลุง ปลาพื้นถิ่นลอยตายเกลื่อน กระทบระบบนิเวศของชุมชน

วันนี้ (22 พ.ค.) นางจินดา วีระสุนทร ปลัดเทศบาลตำบลกงหรา พร้อมด้วย นายเลอศักดิ์ อินริสพงษ์ ปศุสัตว์อำเภอกงหรา และคณะเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงสุกร ในพื้นที่หมู่ 2 ต.กงหรา อ.กงหรา จ.พัทลุง หลังชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนปลาในสายคลองธรรมชาติกลางหมู่บ้านลอยตายเกลื่อน เชื่อผลกระทบมาจากน้ำทิ้งจากฟาร์มเลี้ยงสุกร

นายประกาศ ศรีอินทร์ ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมลูกบ้านหมู่ 2 ต.กงหรา อ.กงหรา จ.พัทลุง กล่าวว่า เมื่อประมาณอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวบ้านเริ่มสังเกตเห็นปลาในสายคลองมวง ซึ่งเป็นคลองธรรมชาติกลางหมู่บ้านลอยตายอย่างต่อเนื่อง และมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ โดยปลาที่ตายจะเป็นปลาพื้นถิ่น และปลาที่ชาวบ้านร่วมกันปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติในวันสำคัญต่างๆ
 

 
โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้เพื่อสร้างความสมดุลให้แก่ระบบนิเวศทางธรรมชาติ และเป็นแหล่งอาหารของประชาชน โดยเฉพาะปลาพื้นถิ่นที่หาได้เฉพาะในแหล่งน้ำธรรมชาติ และหายากในปัจจุบัน เช่น ปลาแก้มช้ำ ปลาขี้ขม ปลาตรับ ปลากระทิง ลอยตายเกลื่อนลำคลอง ทั้งน้ำในลำคลองยังส่งกลิ่นเหม็นเป็นช่วงๆ ชาวบ้านที่สัมผัสกับน้ำยังมีอาการแพ้ เป็นผื่นคันตามร่างกายด้วย สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านหมู่ 2 ต.กงหรา กว่า 150 ครอบครัว

ขณะที่ นายจารึก หนูหนุก อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา ซึ่งมีบ้านเรือนริมสายคลองนุ้ย ซึ่งเป็นสายคลองที่รองรับน้ำจากคลองมวง จุดเกิดเหตุ บอกว่า ชาวบ้านหมู่ 6 กว่า 200 ครัวเรือน ซึ่งนับถือศาสนาอิสลามใช้น้ำดิบในสายคลองดังกล่าว ผันเป็นน้ำประปาหมู่บ้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก ยิ่งช่วงหน้าแล้งเช่นนี้บางช่วงของสายคลองที่เป็นโคลน มันคือตะกอนของขี้สุกรปะปนอยู่ ชาวบ้านบางส่วนที่ทราบเรื่องไม่มีความเชื่อมั่นในการใช้ประปาหมู่บ้าน หลายครอบครัวไม่กล้าใช้น้ำประปาหมู่บ้านเลยต้องซื้อน้ำใช้ จึงต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้าดำเนินการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนด้วย
 

 
ด้าน นายเลอศักดิ์ อินริสพงษ์ ปศุสัตว์อำเภอกงหรา กล่าวหลังลงตรวจพื้นที่ว่า พบฟาร์มเลี้ยงสุกร จำนวน 4 ฟาร์ม บริเวณริมสายคลองมวง ในพื้นที่หมู่ 2 ต.กงหรา อ.กงหรา จ.พัทลุง พบว่า ฟาร์มที่เป็นปัญหาเป็นฟาร์มของ นางเกษวรินทร์ ราชรักษ์ อายุ 48 ปี เลขที่ 129 หมู่ 2 ต.กงหรา อ.กงหรา จ.พัทลุง ตั้งอยู่ในพื้นที่เกือบ 1 ไร่ โดยเลี้ยงสุกรแม่พันธุ์ พ่อพันธุ์ จำนวน 10 ตัว และมีสุกรขุนเป็นรุ่นๆ ละ 70-80 ตัว โดยติดกับคอกสุกรเป็นแหล่งสายเหมืองธรรมชาติ เชื่อมต่อกับคลองมวง โดยเลี้ยงมาตั้งแต่ปี 2547 เป็นธุรกิจของครอบครัว ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง นางเกษวรินทร์ ยอมรับว่า บ่อพักมูลสุกรมีปัญหา กำแพงบ่อพัง และชำรุดเสียหาย ทำให้มูลสุกรไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งตนและครอบครัวก็พยายามแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชุมชน

โดยปศุสัตว์อำเภอกงหรา ยังกล่าวด้วยว่า บ่อพักของฟาร์มสุกรดังกล่าวมีขนาดเล็ก และชำรุด เนื่องจากก่อสร้างมาเป็นระยะเวลานาน เบื้องต้น ได้แนะนำเจ้าของเพิ่มบ่อบำบัด เพื่อกรองคุณภาพน้ำ และต้องเสริมคันบ่อให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยเบื้องต้นจะต้องไม่ให้น้ำเสียไหลลงสู่คลองธรรมชาติก่อน ส่วนการก่อสร้างเพิ่มเติม เจ้าของขอเวลาในการปรับปรุง 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสียลงสู่คลองธรรมชาติในระยะยาวต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...