xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.โรงเรียนแจงดรามาเพจดังโพสต์ครูตรวจข้อสอบเด็กผิด ระบุไม่เคยนำมาใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - รักษาการ ผอ.แจง โรงเรียนสหกรณ์ประชานุกูล แจงข่าวดรามาหลัง “เพจล่า” ลงแบบทดสอบเด็กตอบถูกแต่ครูตรวจผิดหลายข้อ ไม่เป็นความจริง ที่ผ่านมาไม่เคยใช้ข้อสอบดังกล่าวมาทดสอบเด็ก

จากกรณีมีเพจดังชื่อ “เพจล่า” ได้โพสต์แบบทอดสอบที่นักเรียนตอบถูกแต่ครูตรวจให้เป็นคำตอบที่ผิดจำนวนหลายข้อ พร้อมมีภาพประกอบที่เป็นเอกสารแบบทดสอบตัวอย่างเช่นที่ผู้ปกครองส่งไปร้องเรียนกับเพจดังกล่าว

โดยตัวอย่างข้อสอบเช่น “ข้อที่ 18 วันนี้เป็นวันเกิดของหนู เมื่อวานเป็นวันเกิดของช้าง และพรุ่งนี้เป็นวันเกิดของเต่า วันต่อไปเป็นวันเกิดของใคร 1.หนู 2.ช้าง 3.เต่า โดยเด็กนักเรียนได้กากบาทตอบหมายเลข 3 เต่า แต่ครูตรวจให้เป็นคำตอบที่ผิด

และข้อที่ 19 ขุนอยากเห็นหมี พ่อพาขันไปสวนสัตว์ เห็นช้าง ลิง ฮิปโป แมวน้ำ สิงโต สัตว์ที่ขุนอยากเห็น 1.ช้าง 2.หมี 3.แมวน้ำ นักเรียกกากบาทตอบหมายเลข 2.หมี แต่ครูให้เป็นคำตอบที่ผิด ทั้งๆ ที่เด็กตอบถูกทั้ง 2 ข้อ จนมีคนเข้าไปคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ครูผู้สอนกันจำนวนมาก

อบ่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่โรงเรียนสหกรณ์ประชานุกูล ตั้งอยู่ริมถนนสายช่องมุด-พรุคะเคียน หมู่ที่ 8 บ้านช่องมุก ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นโรงเรียนขนาดกลาง เปิดสอนตั้งแต่อนุบาล 1 ถึงชั้น ม.6 มีนักเรียนทั้งหมด 350 คน เป็นโรงเรียนที่ขึ้นอยู่ภายใต้สังกัดขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ชุมพร เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงจากผู้บริหารของโรงเรียนหลังจากเพจดังได้โพสต์กรณีดังกล่าวจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ส่งผลกระทบด้านลบต่อโรงเรียนอย่างมาก

นางจริญญา เรืองแก้ว ตำแหน่งครูวิทยฐานะครูชำนาญการ รักษาราชการแทน ผอ.ร.ร.สหกรณ์ประชานุกูล กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวไม่เป็นความจริงเนื่องจากโรงเรียนยังไม่เคยใช่ข้อสอบดังกล่าวเลย โดยวันที่เพจอ้างถึงคือวันปฐมนิเทศ จัดระหว่างขึ้นวันที่ 13-15 พ.ค.62 ซึ่งวันนั้นจะเป็นการปรับพื้นฐานเบื้องต้นเท่านั้น ไม่มีการให้เด็กสอบข้อเขียนอะไร อีกทั้งโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่เปิดโอกาสให้เด็กในพื้นที่ได้เข้าเรียนแบบทั่วถึงไม่มีการสอบแข่งขัน จึงไม่จำเป็นต้องนำข้อสอบในลักษณะนี้มาใช้วัดพื้นฐานกับเด็ก

นางจริญญา กล่าวว่า นอกจากนี้ข้อสอบดังกล่าวเป็นข้อสอบที่ใช้ระดับชั้น ป.1 ถึง ป.3 เป็นข้อสอบแบบ RT หรือข้อสอบแบบให้เด็กอ่าน วิเคราะห์ ผลสัมฤทธิ์ หรือการประเมินความสามารถในการอ่าน ซึ่งข้อสอบแบบทดสอบจะส่งมาจากกรมหรือส่วนกลาง ทางโรงเรียนจะไปรับที่เขตพื้นที่การศึกษาเพื่อนำมาสอบ และจะใช้ในเทอมที่ 2 ของภาคเรียน ซึ่งยืนยันว่าทางโรงเรียนไม่เคยนำมาใช้กับเด็กเลย และที่สำคัญคือในช่วงนั้นเป็นการปฐมนิเทศในระดับเลื่อนชั้น แบบ ป.1 เข้า ป.2 ไม่ได้เป็นการเลื่อนชั้นเข้าใหม่แบบเข้าเรียน ป.1 เข้าเรียน ม.1 หรือ เข้าเรียน ม.4 ที่มีการจัดปฐมนิเทศกัน

นางจริญญา กล่าวว่า ส่วนการสอนพิเศษนั้นทางโรงเรียนจะมีการสอนพิเศษหรือติวเป็นครั้งคราวตามความเหมาะสม แต่ส่วนใหญ่จะสอนพิเศษในช่วงเย็นของวันปกติ บางครั้งก็อาจจะนัดผู้ปกครองในช่วงที่เขาว่างสะดวกให้พาเด็กนักเรียนมาเรียนพิเศษในวันหยุด ส่วนข้อมูลตามที่เพจล่าเอาไปลงนั้นว่าเป็นการสอนพิเศษของโรงเรียนสหกรณ์ประชานุกูล ก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นางจริญญา เรืองแก้ว รักษาราชการแทนผู้อำนวยการโรงเรียน ได้ปรินต์ข้อสอบดังกล่าวออกมาและนำไปอ่านให้เด็กนักเรียนชั้น ป.2 ซึ่งมีเด็กนักเรียน จำนวน 32 คน ที่กำลังเรียนวิชาภาษาไทยอยู่ในชั้นเรียนของครูคนหนึ่งอยู่พอดี โดยเด็กนักเรียนได้ตอบว่าไม่เคยเห็นและสอบข้อสอบดังกล่าวเลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...