xs
xsm
sm
md
lg

ทีมแพทย์ ม.อ.หาดใหญ่ยันเหตุตัดขาหญิงกระบี่ทั้ง 2 ข้างมาจากมะเร็งเนื้อรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ทีมแพทย์ ม.อ.หาดใหญ่ แถลงเหตุที่ต้องตัดขาหญิงสาวชาวกระบี่ทั้ง 2 ข้าง ยืนยันไม่ใช่มาจากถูกสุนัขกัด แต่เป็นมะเร็งเนื้อรกชนิดที่มาอุดตันเส้นเลือด ซึ่งพบได้ยาก และอาจจะเป็นครั้งแรกของโลก ฝ่ายญาติไม่ติดใจอะไรแล้ว

วันนี้ (17 พ.ค.) ความคืบหน้ากรณี น.ส.ภัทรธวดี นิลอุปถัมภ์ อายุ 23 ปี ชาว อ.เขาพนม จ.กระบี่ ที่ถูกหมากัดอาการบานปลายจนต้องส่งตัวไปรักษาถึง 4 โรงพยาบาล สุดท้ายต้องถูกตัดขาทั้ง 2 ข้าง ล่าสุด ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งทางญาติและสังคมยังสงสัยถึงสาเหตุที่แพทย์ต้องตัดขาว่าเพราะสาเหตุใด

ล่าสุด ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลสงขลานครินร์ นายแพทย์เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ พร้อมด้วยทีมแพทย์ที่ทำการรักษาคนไข้รายนี้คือ ผศ.นพ.รักชาย บุหงาชาติ แพทย์สูตินรีแพทย์ นพ.พงศ์ จันทร์ประทิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมหลอดเลือด ได้ร่วมกันแถลงข้อเท็จจริงถึงสาเหตุที่ต้องตัดขาของ น.ส.ภัทรธวดี
 

 
โดย นายแพทย์เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์รับคนไข้รายนี้มาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม จากโรงพยาบาลทุ่งสง ด้วยเรื่องขาขาดเลือดทั้ง 2 ข้างจากภาวะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงขาอุดตัน ทางทีมแพทย์ได้ประเมินเบื้องต้น พบว่า มีภาวะกล้ามเนื้อตายจากการขาดเลือดของขาทั้ง 2 ข้าง แต่กล้ามเนื้อยังไม่ตาย รวมทั้งมีภาวะสารพิษที่เกิดจากการตายของกล้ามเนื้อน่องทั้ง 2 ข้าง เข้าสู่กระแสเลือดในปริมาณสูง

ทางแพทย์จึงได้คุยกับผู้ป่วยเรื่องของการผ่าตัดรักษาว่าจะต้องตัดขาส่วนที่กล้ามเนื้อตายแล้วทิ้งไป เพื่อป้องกันภาวะสารพิษที่จะไหลเวียนเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้นซึ่งอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ จึงได้ตัดขาและนำสิ่งอุดตันออกจากเส้นเลือด โดยผ่าตัด 2 ครั้ง ครั้งแรกตัดขาเพื่อช่วยรักษาชีวิตผู้ป่วยไว้ก่อน ครั้งที่ 2 ตัดแต่งบาดแผลเพื่อหายดีแล้วจะสามารถใส่ขาเทียมได้

ขณะที่จากการตรวจชิ้นเนื้อที่อุดตันบริเวณเส้นเลือด พบว่า เป็นชิ้นเนื้อมะเร็งชนิดหนึ่งชื่อมะเร็งเนื้อรกชนิดที่มาอุดตันเส้นเลือด ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่พบได้ยากมาก และอาจจะเป็นครั้งแรกของโลกที่พบมะเร็งชนิดนี้และเป็นเฉพาะในผู้หญิง และคนไข้เป็นมะเร็งในระยะที่ 4 ซึ่งกระจายไปในเส้นเลือด ปอดขวาและสมองอยู่ในขั้นรุนแรงมาก จึงเป็นสาเหตุให้แพทย์ต้องตัดขาเพราะไปอุดตันเส้นเลือด
 

 
ส่วนสาเหตุที่คนไข้ตรวจปัสสาวะและพบว่าท้อง เกิดจากมะเร็งชนิดนี้สร้างสารชนิดหนึ่งที่คล้ายกับคนที่ท้อง ทำให้เมื่อตรวจด้วยเครื่องตรวจด้วยตัวเองทำให้เข้าใจผิดว่าท้อง

และประเด็นสำคัญที่ถูกสุนัขกัดนั้น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินร์ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสาเหตุที่ต้องทำให้ถูกตัดขาทั้ง 2 ข้าง ส่วนขาที่ถูกตัดไปแล้วก็ไม่พบอะไร แต่บังเอิญที่ช่วงเวลาที่ถูกสุนัขกัดกับช่วงที่โรคมะเร็งแสดงอาการอยู่ในช่วงเดียวกันพอดี

ส่วนการรักษาขณะนี้แพทย์ได้ทำการรักษาด้วยเคมีบำบัดและฉายแสงไปที่สมอง เพื่อรักษามะเร็งที่ลามเข้าสู่สมอง แต่เป็นโชคดีของคนไข้ที่มะเร็งชนิดนี้ตอบสนองต่อการรักษาเป็นอย่างดี และทีมแพทย์ได้อธิบายและทำความเข้าใจให้ญาติและผู้ป่วยได้เข้าใจถึงสาเหตุที่ต้องตัดขาแล้ว ซึ่งทุกคนก็ไม่ได้ติดใจอะไรแล้ว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...