xs
xsm
sm
md
lg

แห่ให้กำลังใจ “วรา จันทร์มณีย์” แกนนำคัดค้านคลองผันน้ำเมืองนคร หลังถูกผู้ว่าฯ ยื่นฟ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เครือข่ายประชาชนปกป้องคลองท่าดี และผู้ที่เดือดร้อนจากโครงการคลองผันน้ำเมืองนคร แห่ให้กำลังใจ “วรา จันทร์มณีย์” แกนนำคัดค้านคลองผันน้ำเมืองนคร หลังเดินทางฟังการไต่สวนกรณีถูกผู้ว่าฯ จ.นครศรีธรรมราช ฟ้องหมิ่นประมาท

วันนี้ (14 พ.ค.) ที่บริเวณด้านหน้าศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เครือข่ายประชาชนปกป้องคลองท่าดี และผู้ที่เดือดร้อนจากโครงการคลองผันน้ำเมืองนครศรีฯ เข้าให้กำลังใจ นายวรา จันทร์มณีย์ หนึ่งในแกนนำคัดค้านโครงการคลองผันน้ำเมืองนคร หลังเดินทางมาฟังการไต่สวน จากกรณีโดนฟ้องหมิ่นประมาท โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช

นายวรา จันทร์มณีย์ กล่าวว่า พื้นเพเดิมเป็นคนคีรีวง ที่ใช้ชีวิตอยู่กรุงเทพฯ เมื่อทราบว่าบ้านเกิดเมืองนอนกำลังจะถูกรุก ประชาชนรอการเวนคืนที่ดินทั้งที่ไม่ยินยอม และความเป็นห่วงสารพัดในบ้านเกิดเมืองนอน จึงได้เดินทางกลับมาบ้าน เสาะแสวงหาข้อมูล พบปะผู้คน พร้อมทั้งสื่อสารถึงความวิตกกังวล และความห่วงใยในผลกระทบของโครงการที่อาจไม่แก้ปัญหาได้จริง และนำไปสู่การมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี และให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยตรวจสอบโครงการนี้อีกแรง หลังจากนั้น นิติกรของจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นประมาท

โดยคดีตอนนี้ผ่านชั้นอัยการมาแล้ว และเข้าสู่ศาลในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าการมายื่นหนังสือในครั้งนั้น ล้วนเป็นเจตนาโดยสุจริต และเป็นไปตามขั้นตอนของสิทธิประชาชน และเป็นหลักสากลที่พึงปฏิบัติ และเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะ
 

 
ดังนั้น ตนจึงมองว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เลือกใช้กฎหมายเล่นงานแกนนำ แทนที่จะใช้หลักทางการปกครองเพื่อสร้างความปรองดอง และจากการยื่นหนังสือคราวนั้น ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า จากประเด็นที่คนรับรู้ไม่กี่คน กลายเป็นกระแสที่สังคมรู้จัก และตื่นรู้โครงการหมื่นล้านในชั่วข้ามคืน จนมีชาวบ้านออกมาปกป้องสิทธิอันชอบธรรม

ทางด้าน นายวิรชัย กาญจนไชย ชาวบ้านจาก ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบเรื่องโดนไล่รื้อเวนคืนที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัย จากโครงการคลองผันน้ำเมืองนครฯ และที่ผ่านมา ไม่เคยมีหน่วยงานราชการเข้ามาดูแลหรือถามไถ่ แต่ได้รับการช่วยเหลือจาก นายวรา จันทร์มณีย์ มาโดยตลอด ทั้งด้านความรู้ สิทธิที่ชาวบ้านพึงมี และการนำไปคัดค้านโครงการที่ทำเนียบรัฐบาล จนชะลอโครงการอยู่ในขณะนี้

โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา นายวรา จันทร์มณีย์ ได้คลุกคลีอยู่กับชาวบ้าน สร้างศักยภาพให้ชาวบ้านได้ต่อสู้เรียกร้องตามกรอบกฎหมายเสมอมา ตนจึงขอเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อยุติปัญหาดังกล่าว และร่วมหาทางออกในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งร่วมกันต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...