xs
xsm
sm
md
lg

คุณป้าใจดีขาย “ขนมจีน 10 บาท” ภายในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนวังหินลาด จ.ตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - “ร้านวาสนาขนมจีน” ขายราคาถูกแค่จานละ 10 บาท ภายในแหล่งท่องเที่ยวชุมชน “วังหินลาด” ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง โดยคุณป้าใจดีให้ตักน้ำยาราดเอง และให้ทานผักปลอดสารพิษฟรีแบบไม่อั้น

ปัจจุบัน วังหินลาด บ้านยูงงาม หมู่ 1 ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย จนทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติต่างพาครอบครัวกันมากิน เที่ยว และเล่นน้ำตกเป็นจำนวนมากในทุกๆ วัน พร้อมกันนั้น แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ยังมีร้านค้าของผู้คนในชุมชนกว่า 30 ซุ้มไม้ไผ่ ที่สรรหาเมนูท้องถิ่นมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานกันอย่างเต็มอิ่มในราคาที่แสนถูก ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้ ชวนให้พักผ่อนหย่อนใจสูดอากาศบริสุทธิ์
 

 
โดยเฉพาะที่ร้านวาสนาขนมจีน ของป้าเอียด หรือนางวาสนา ไชยสงคราม ที่ขายขนมจีนในราคาแค่จานละ 10 บาท และข้าวยำสมุนไพรจานละ 30 บาท ภายในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนวังหินลาด โดยมีผักพื้นบ้านปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นผักที่หาเองที่เกิดตามธรรมชาติ และปลูกเองโดยธรรมชาติ เช่น กล้วยป่า ยอดใบมะม่วงหิมพานต์ ที่เตรียมไว้ให้ลูกค้าได้รับประทานกันเป็นจำนานมากในแต่ละวัน ทำให้ต้องเตรียมน้ำราดข้าวยำไว้ประมาณ 10 ลิตร และขนมจีนวันละประมาณ 20 กิโลกรัม โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

สำหรับขนมจีนจะขายแบบบุฟเฟต์น้ำแกง โดยคุณป้าจะหยิบเส้นขนมจีนใส่ไว้ให้ในชามเรียงตั้งไว้ แล้วให้ลูกค้ามาตักน้ำยาราดเอง ซึ่งมีทั้งน้ำแกงกะทิ และน้ำแกงไตปลา ส่วนผักปลอดสารพิษทานฟรีแบบไม่อั้น ส่วนน้ำข้าวยำปักษ์ใต้ ก็เป็นสูตรที่ไม่เหมือนใคร และประกอบไปด้วยวัตถุดิบชั้นดีหลายอย่าง เช่น กะปิ กุ้งแห้ง ปลากระป๋อง น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายขาว ซีอิ๊วหวาน หัวข่าอ่อน หัวหอม ขนมตุบตับ มะพร้าวคั่ว และน้ำกะทิสด ซึ่งจะปรุงแต่งให้น้ำข้าวยำมีรสชาติออกหวานเล็กน้อย แต่หอมกลิ่นข่า และกลมกล่อม
 

 
นอกจากนี้ คุณป้ายังขายหนังไก่ทอด จานละ 20 บาท ข้าวเหนียว จานละ 10 บาท น้ำผลไม้ดอง แก้วละ 10-20 บาท น้ำอัดลม แก้วละ 15 บาท และน้ำดื่ม ขวดละ 10 บาท จนสร้างรายได้ขายได้สัปดาห์ละ 10,000 บาทเลยทีเดียว ทั้งนี้ ร้านวาสนาขนมจีน ของป้าเอียด จะเปิดขายทุกวัน และจะเป็นร้านที่ขายน้ำดื่มเพียงร้านเดียว เพื่อนำเงินจากการขายน้ำดื่มสนับสนุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของชุมชนในโอกาสต่างๆ

โดยก่อนหน้านี้ ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ มีอาชีพกรีดยางพาราเป็นหลัก และไม่มีรายได้อย่างอื่น แถมราคายางก็ตกต่ำมาก กระทั่งเมื่อเกิดแหล่งท่องเที่ยวชุมชนวังหินลาดขึ้นมา ทำให้ผู้คนในชุมชนประมาณ 30 ครัวเรือน ได้เข้ามาจำหน่ายสินค้า จนทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และไม่เดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอมลูก หรือค่าใช้จ่ายใดๆ จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายคนแทบจะลืมไปแล้วว่าจะต้องกลับไปกรีดยางในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอาหารที่นี่อร่อย แสนถูก อิ่มท้อง และมีหลากหลายเมนูให้เลือก
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...