xs
xsm
sm
md
lg

“ผกก.โชค” ปิดเฟซบุ๊ก-แฟนเพจเกลี้ยง! หลังโพสต์แจงนำลูกน้องขอโทษ “ท่าน” เหตุกลัวถูกฟ้องกลับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ผกก.โชคดีโพสต์แจงเหตุนำลูกน้องขอโทษ “ท่าน” หวั่นถูกฟ้อง อ้างฎีกาที่ 8722/2555 และรัฐธรรมนูญ ชาวเน็ตตอกกลับคนละเรื่อง ย้อนฎีกาเรื่องตรวจค้น ไม่เกี่ยวใบขับขี่ ลบโพสต์ ปิดเฟซบุ๊ก-แฟนเพจหนีแล้ว

จากกรณีคลิปวีดิโอที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้ตั้งด่านตรวจในพื้นที่ และ ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ได้เรียกตรวจรถคันหนึ่งตามปกติ ปรากฎว่าชายผู้ขับขี่อ้างว่าตนเองเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลแห่งหนึ่ง ไม่ยินยอมที่จะมอบใบขับขี่ และอ้างว่าเป็นเพื่อนผู้กำกับโชค ต่อมามีรายงานว่า พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งใหญ่ ได้มีคำสั่งย้าย ส.ต.ต.เอกพล จนกระทั่ง พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกนะ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช สั่งการให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวนั้น

วันนี้ (12 พ.ค.) แฟนเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ return v.11 ได้โพสต์รูปภาพจากเฟซบุ๊กส่วนตัวของ พ.ต.อ.โชคดี ซึ่งเขียนไว้โดยเปิดเป็นแบบส่วนตัวให้เห็นได้เฉพาะเพื่อนๆในเฟซบุ๊กส่วนตัวเท่านั้น ระบุเกี่ยวกับสาเหตุที่ต้องจัดการเรื่องคลิปชายที่อ้างตัวเป็นผู้พิพากษาไม่ยอมให้ดูใบขับขี่ว่า เพราะไม่ต้องการให้เขามาฟ้องร้องตำรวจของตัวเองในภายหลัง โดยเฉพาะผู้ที่ถูกตรวจค้นเป็นนักกฎหมาย

แม้ว่า พ.ร.บ.รถยนต์ มาตรา 42 บัญญัติไว้ว่า “ผู้ขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถในขณะขับ เพื่อแสดงต่อเจ้าพนักงานได้ทันที” แต่นั่นมิได้หมายความว่าให้อำนาจเจ้าพนักงานมีอำนาจเรียกตรวจสอบได้ทุกกรณี เจ้าหน้าที่จะเรียกตรวจสอบได้เฉพาะมีเหตุสงสัยเท่านั้น ตามสิทธิที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ การใช้อำนาจเกินเลยของเจ้าพนักงานย่อมถูกปฏิเสธได้เทียบตามนับฎีกาที่ 8722/2555 เมื่อไม่มีเหตุอันควรสงสัยตามกฎหมายที่จะทำการตรวจค้นได้การตรวจค้นจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย จำเลยที่ถูกกระทำโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายจึงมีสิทธิโต้แย้งและตอบโต้เพื่อปกป้องสิทธิของตนเอง ตลอดจนเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตามคำสั่งใดๆ อันเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบดังกล่าวได้

ผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ หลายคนไม่เห็นด้วย โดยระบุว่า “เป็นถึง ผกก. แต่ยกฎีกามาเทียบกับข้อเท็จจริงผิด ไปเอาฎีกาเรื่องอำนาจค้น มาเทียบกับอำนาจขอตรวจใบขับขี่ แถมยังอ้างรัฐธรรมนูญในส่วนที่รับรองสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลที่จะไม่โดนใช้อำนาจเกินเลย ซึ่งจะกระทบต่อสิทธิขั้นพื้นฐานนั้น มาใช้กับการที่บุคคลต้องมีหน้าที่แสดงใบขับขี่ตามกฎหมาย สิทธิก็ส่วนสิทธิ หน้าที่ก็ส่วนหน้าที่ แยกออกจากกันก่อน

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ข้อความนี้ได้ไม่นาน พ.ต.อ.โชคดีได้ลบโพสต์ดังกล่าว และหลังจากนั้นก็ได้ปิดเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้ว รวมถึงแฟนเพจ โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ด้วย
 



(แฟ้มภาพ)



กำลังโหลดความคิดเห็น