xs
xsm
sm
md
lg

ใหม่ทั้งคู่! "ศิลปินแห่งชาติ" แนะน้อง "ส.ส." เมืองคอนมองการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - จำลอง ฝั่งชลจิตร ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเพิ่งได้รับการประกาศเมื่อต้นปี โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความยินดีกับ “สมชาย ฝั่งชลจิตร” ส.ส.บัญชีรายชื่อ คนใหม่ถอดด้าม จากพรรคอนาคตใหม่ เผยก่อนรายงานตัว นั่งจิบกาแฟคุยการเมือง ชี้ประเทศจะอยู่รอด ถ้าคนรุ่นกับรุ่นใหม่เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันได้ ไว้ใจคนรุ่นใหม่ และถ่ายทอดประสบการณ์ไว้

วันนี้ (12 พ.ค.) นายจำลอง ฝั่งชลจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Kangplato Fcj แสดงความยินดีกับนายสมชาย ฝั่งชลจิตร ที่ได้รับการรับรองจาก กกต.เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โดยระบุว่า

เรื่องเล่าข้างถ้วยกาแฟ...

...เช้าวันนี้ เพื่อนเขาแท็กสเตตัสแสดงความยินดีกับ สมชาย ฝั่งชลจิตร ในโอกาส กกต.รับรองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 26 พรรคอนาคตใหม่ มีเพื่อนมิตร ผู้รักประชาธิปไตยมาร่วมแสดงความยินดีมากมาย เพื่อนเขาไม่รู้จะเอาไปฝากที่ไหน จึงเลือกมาลงน่าเฟซฯ ผมซึ่งเป็นพี่ชายและเราก็เป็นเพื่อนกันประสาเด็กบ้านใกล้ เรียนเคียง คือเรียนโรงเรียนเดียวกัน ชั้นติดกัน

... ผมจะลบก็เกรงใจ มันไม่ได้เสียหายร้ายแจง เจตนาดีในฐานะเพื่อนมันสำคัญ

... ผมเขียนถึงเขาน้อย เกรงใจเพื่อนเฟซฯ ต่างความคิดเห็น อย่างเคยปรารภไปแล้ว ผมรับความเห็นต่างได้...เห็นต่างอย่างสุภาพชน เขายินดีที่ผมได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติมากกว่าเสียอีก เขารักพี่รักน้อง ส่วนผมยินดีกับ ส.ส. ใหม่ตามแบบของผม ยินดี แต่พูดน้อย ผมคิดว่าการเป็น ส.ส. ไม่ถาวร ระบบรัฐสภาเราไม่มั่นคง ง่อนแง่นราวสนเดี่ยวกลางสายลม รัฐสภาฯ พร้อมยุบล้มหรือโดนรัฐประหาร ที่มั่นคงก็ถูกพวกในสภาฝ่ายตรงข้ามเล่นงานว่าเป็นเผด็จการรัฐสภา เรื่องนี้เขียนไปก็เจ็บ กล่าวสั้นๆ ว่า สมน้ำหน้า น่าจะพอ

... ส.ส. ไ ม่ถาวร หรือยืนยาวอย่าง ศิลปินแห่งชาติ ( ถ้าไม่โดนปลด) ดังนั้น ผมจึงดีใจอย่างระวัง ๆ ว่าเขาต้องรับมือกับวันนั้น ผมเข้าใจว่าเขารู้แจ้งสัจธรรมข้อนี้ ไม่งั้นคงไม่ยืนหยัดข้างประชาชนมาแต่ยังหนุ่มแน่น ขนาดผมยังท้อ ผมเลิกเดินหรือโหวกเหวกทางการเมืองหลังพฤษภาทมิฬ แต่เขายังทำงานกับประชาชน น้องนุ่งถามผมว่าเขาเคยสมัคร ส.ส. กี่ครั้ง ผมคิดตั้งนาน ตอนนั้นผมอยู่ กทม. เลียบเคียงถาม เขาว่าปีที่ ทักษิณ ชินวัตร เป็นหน.พรรคพลังธรรม คุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ขณะเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรมขอให้ลงสมัคร สอบตกไปตามวัฒนธรรมเลือกผู้แทนของชาวนคร เขายังทำงาน ว่าความในฐานะทนายสิทธิมนุษยชน ทนายอาสา ทนายศาลขอร้อง ชาวบ้านกระบี่ สุราษฎร์ฯ เดือดร้อนมาหาเขา ชาวบ้านตอบแทนเป็นเหรียญหลวงพ่อองค์ดัง เขาวานให้ผมเอาเข็คกับนักเลงพระ ...เหรียญปลอมครับ เขาหัวเราะ ชาวบ้านได้ของปลอมมาเก็บไว้นานแล้ว ของที่ไม่ปลอมอาจเป็นน้ำผึ้ง ไข่เป็ด ข้าวสาร หรือหยวกกล้วยป่าเวลามีงานมีการ

... ก่อนเลือกตั้งครั้งใหม่ เขาออกจากบ้านบ่อยขึ้น ไปประชุมคัดผู้สมัคร ทำไปตามกระบวนการสร้างพรรคการเมือง ไปกระบี่ ตรัง สตูล พัทลุง สุราษฎรฯ ไปประชุม หาคนหนุ่มสาวที่มีแนวคิดใหม่ๆ หาแกนนำ เลือกตัวผู้สมัคร เลือกหลากหลาย คนพิการก็ได้สิทธิ คนบันเทิง เพศทางเลือก ชนเผ่า พรรคเขามองคนเป็นคน ไม่ใช่ผู้แทนสืบทอดทายาท ราวมรดกตกทอด สมัครเสร็จเขาเดินทางไปอภิปรายช่วยหลายจังหวัด ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งพรรคและรับผิดชอบภาคใต้อยู่บ้าง ในพรรคของคนหนุ่มสาวเขาอาจสูงวัยกว่าคนอื่น

... ตอนมีกระแสให้เรียกคุณผม ล้มสายสัมพันธ์ในตระกูล เขาบอกว่า เป็นความจงใจของพรรคที่ต้องการให้เรียกคุณเรียกผม ตัดสายสัมพันธ์แบบผู้อาบน้ำร้อนมาก่อน จะได้พูดคุยเสนอความคิดเห็นแบบไม่ต้องฟังเฉพาะผู้อาวุโส ไม่ได้เลิกเรียกป้า ย่ายาย ปู่ตา อาม่า อากู๋ อากง อาฉู หรือบัง หรือก๊ะ ในชีวิตจริง แล้วเรื่องก็เงียบไปตามกระแส...เขาต้องการเลิกสายสัมพันธ์แบบต้องรอฟังนายหัว หรือแล้วแต่นายหัว

... ก่อนไปรายงานตัว เขาจิบกาแฟกับผม เขาเดินออกกำลังกายผ่านมา เป็นครั้งแรกกระมังที่ผมพูดการเมืองที่ผมไม่ค่อยรู้กับเขา ผมว่าให้มองไกลๆ ยอมเป็นฝ่ายค้านไปเถอะ ดูวิธีที่เขาทำก็รู้ว่าเขาต้องกลับมาให้ได้ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เป็นคนใหม่ ต้องการประสบการณ์ในสภา 1-2 ปี ผมไม่บอกตรงๆ ว่าการเมืองมีมุมบางมุมที่ต้องการการประนีประนอม ส.ส. ใหม่ ต้องการ training day (อีกแล้ว) จะได้ไม่หลงเหลี่ยมการเมืองในสภาฯ แม้มีครูคอยติวเข้ม แต่ในสนามจริงเด็กใหม่ถูกหลอกเชือดมามากต่อมาก ผู้อ่านคงจำ 'ระเบิดน้ำมันหมู' ได้ใช่ไหมครับ คนพูดประโยคนี้หายไปไหนแล้วครับ รักจะต่อสู้ในรัฐสภาต้องเรียน ๆๆ ในสภามีดาวยั่วระดับตุ๊กตาทองเต็มไปหมด คนหนุ่มสาวที่ตอบโต้ทุกคำพูดจะลงตะแลงแกง

... เป็น ส.ส. ในสภาปีหรือสองปี ผมประเมิน ถ้าสามเดือนมันเป็นอุบัติเหตุหรือฟ้าผ่า ผมบอกไม่ได้ ระหว่างนั้นก็กลับมาอยู่ในหมู่ชาวบ้าน บอกเล่าเรียนรู้กันไป รอเลือกตั้งสมัยหน้า มันอาจมีขึ้นมีลง อยู่ที่บทบาทตอนเป็น ส.ส. ที่สำคัญที่สุด อย่าลงมาเล่นการเมืองท้องถิ่น มันต้องใช้เงินซื้อ มากกว่านั้นต้องรบรากับอิทธิพลท้องถิ่นซึ่งบางทีมอำนาจรัฐสนับสนุน ถ้าเริ่มต้น ควรลงที่ กทม.

...เขาว่าพรรคยังไม่มอง มีระบบการทำงาน สมาชิกบางคนต้องการสมัคร แต่ต้องมีแผนงานและต้องผ่านการพิจารณาอีกหลายขั้นตอน

... เขาว่า พอรู้ว่า กกต.รับรอง บุคคลบางจำพวกติดต่อขอเป็นผู้ช่วย ส.ส. ยอมจ่ายเงินเจ็ดหลัก เขาปฏิเสธ ผมถามว่าทำไมถึงยอมจ่ายเงินขนาดนั้น เขาว่า ผู้ช่วย ส.ส. มีสิทธิขึ้นกระทรวง ทบวง กรม ไปหาข้อมูล คนพวกนี้ต้องการเดินไปหางาน ไปล็อบบี้ให้ได้งานราชการ หาให้บริษัทรับเหมาไปประมูลงาน ถ้าชนะก็ได้คอมมิชชั่น ส.ส. บางคนตั้งผู้ช่วยฯ ด้วยตัวเอง แต่พรรคอนาคตใหม่คณะกรรมการพรรคเป็นผู้พิจารณาเห็นชอบ ป้องกันบุคคลประเภทนั้นฉวยโอกาส เรื่องนี้ช่วยเพิ่มมุมมองแก่ผมมากมาย

...คลื่นลูกใหม่มาพร้อมสังคมใหม่ สังคมเปลี่ยนแปลงเสมอ ผู้คนรุ่นใหม่จะมาแทนที่คนรุ่นเก่าเสมอ คนรุ่นเก่านับเวลาถอยหลังและค่อยๆ จากไป ทรัพย์สินสร้างไว้เอาไปไม่ได้ อยู่ในมือลูกหลานก็ใช่ว่าจะรอดปลอดภัย ผมเรียนรู้จะพูดเรื่องการอยู่ร่วมกันมาหลายปี ตามแนวคิดของยูเนสโก Learn to know, Learn to do and Learn to live together ถ้าเราคนรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันได้ ประเทศก็จะอยู่รอด แพทย์ผ่าตัดหัวใจผู้เชี่ยวชาญแก่เฒ่าผ่าไม่ได้ มีหน้าที่ถ่ายทอดประสบการณ์แก่แพทย์รุ่นใหม่

... ไม่มีคนสติสมประกอบคนไหน ไปนอนสลบให้แพทย์มากประสบการณ์แต่ตาพร่ามือสั่นลงมีดเฉือนหัวใจหรอก...เรียนรู้ที่จะไว้ใจคนรุ่นใหม่ และถ่ายทอดประสบการณ์ไว้ สิ่งนี้คือหน้าที่ของมนุษยชาติที่สืบทอดกันมามิใช่หรือ...
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...